LadySquare.com Homepage
Forum Home Forum Home > LadySquare Club : คลับของผู้หญิงวันนี้ > สัตว์เลี้ยง แสนรัก
  New Posts New Posts RSS Feed: ปรึกษาเรื่องการทำหมันแมวเพศเมียที่ถูกต้อง
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ปรึกษาเรื่องการทำหมันแมวเพศเมียที่ถูกต้อง

Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
meomeoja View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 07 มี.ค. 2012
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote meomeoja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ปรึกษาเรื่องการทำหมันแมวเพศเมียที่ถูกต้อง
    Posted: 07 มี.ค. 2012 at 19:53

น้องแมวอายุ 6 เดือนครึ่ง เพศเมีย สายพันธุ์ไทย (สีสวาท)

 

                ดิฉันได้นำน้องแมวไปผ่าตัดทำหมันที่โรงพยาบาลสัตว์รังสิตปทุม (ตั้งอยู่ที่ถนนรังสิต-ปทุมธานี) ทางคุณหมอได้สอบถามอายุของน้องแมว และได้ฝากน้องแมวเอาไว้เนื่องจากน้องเพิ่งทานข้าวมาเมื่อเวลา 12.00 . ของวันที่ 4 มีนาคม 55 จากนั้นเมื่อเวลา 10.00 . ของวันที่ 5 มีนาคม 55 ทางคุณหมอได้ทำการผ่าตัดทำหมัน และได้้โทรมาแจ้งให้เดินทางไปรับ  จากนนั้นได้เดินทางไปรับน้องแมวกลับเมื่อเวลา 20.00. ของวันเดียวกัน เมื่อกลับมาถึงบ้านน้องแมวมีอาการเดินวนไปวนมา หมดแรง เดินเซ หูเย็น ร้องถี่ ไม่ทานข้าว ไม่ทานน้ำ และตะกายจะออกจากห้องตลอดเวลา หลังจากนั้นเริ่มเห็นเลือดซึมๆ บริเวณแผลผ่าตัด จากนนั้นเวลา 23.00. ของวันเดียวกัน จึงได้ตัดสินใจนำน้องแมวกลับไปให้ที่โรงพยาบาลสัตว์รังสิตปทุมดูแลต่อ แต่ปรากฎว่าในวันนั้นทางโรงพยาบาลแจ้งปิดเร็วกว่าปกติ จึงได้เปลี่ยนไปฝากที่โรงพยาบาลรักษาสัตว์ 24 ชม. เพื่อทำการดูแลรักษาน้องแมวต่อไป

                ทางคุณหมอสอบถามว่าก่อนการผ่าตัดทางโรงพยาบาลสัตว์รังสิตปทุม ได้ตรวจเลือดน้องแมวและหลังการผ่าตัดได้ให้กลูโคส หรือวิตามินน้องหรือไม่ เพราะสีเหงือกของน้องซีดมาก และบริเวณรอบๆแผลมีรอยช้ำหนักกว่าปกติ จึงได้สอบถามกลับไปยังคุณหมอที่ผ่าตัดทำหมันน้องแมวที่โรงพยาบาลสัตว์รังสิตปทุม คุณหมอแจ้งวว่าไม่ได้ทำการตรวจเลือดก่อน และหลังการผ่าตัดก็มิได้ให้กลูโคสและวิตามินใดๆ และปกติเวลาคุณหมอทำหมันกับแมวตัวอื่นๆ ก็ทำในลักษณะนี้และไม่เคยพบว่ามีปัญหา นอกจากนี้คุณหมอยังยืนยันว่าก่อนเจ้าของมารับกลับน้องมีอาการตอบสนองดี และสามารถกินข้าวเองได้ ซึ่งผิดจากข้อมูลที่ได้รับมาว่าหลังการผ่าตัดน้องแมวจะไม่ทานข้าว ทานน้ำ และอาจมีอาการช๊อคได้

                ขณะนี้น้องแมวได้ถูกนำส่งไปยังโรงพยาบาลสัตว์ที่ใหม่ จากการวินิจฉัยโดยสัตวแพทย์พบว่าน้องแมวมีภาวะโรหิตจาง เม็ดขาวอยู่ในระดับเกือบสูง Hbต่ำ  ท้องบวมกว่าปกติ ถ่ายเหลวมีเลือดปน เหงือกซีด ติดเชื้อไวรัสในกระแสเลือด และติดเชื่อแบคทีเรีย

                จึงขอเรียนปรึกษาวิธีการผ่าตัดทำหมันน้องแมวที่ถูกต้อง เพื่อความเข้าใจและป้องกันการผ่าตัดทำหมันที่ไม่ถูกต้องจากการเข้าใจที่ผิดๆ ของสัตวแพทย์ค่ะ

 

Back to Top
salilla039 View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 06 มิ.ย. 2008
Location: Thailand
Posts: 1109
Post Options Post Options   Quote salilla039 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 มี.ค. 2012 at 16:10
ขณะ นี้น้องแมวได้ถูกนำส่งไปยังโรงพยาบาลสัตว์ที่ใหม่ จากการวินิจฉัยโดยสัตวแพทย์พบว่าน้องแมวมีภาวะโรหิตจาง เม็ดขาวอยู่ในระดับเกือบสูง Hbต่ำ  ท้องบวมกว่าปกติ ถ่ายเหลวมีเลือดปน เหงือกซีด ติดเชื้อไวรัสในกระแสเลือด และติดเชื่อแบคทีเรีย

ในฐานะที่เป็นสัตวแพทย์คนนึง ขอถามว่าติดไวรัสอะไรคะ โดยปกติหากได้รับเชื้อไวรัส เม็ดเลือดขาวจะต่ำค่ะ

รวมถึงขอประวัติเพิ่มเติมว่า
- ก่อนทำหมัน น้องแมวได้รับวัคซีนครบถ้วนหรือไม่ ทั้งวัคซีนรวมโรคหวัด โรคไข้หัดแมว โรคลิวคีเมีย โรคเอดส์แมว โรคพิษสุนัขบ้า ฯลฯ
- ลักษณะการเลี้ยง เลี้ยงปล่อย หรือเก็บไว้ในบ้าน 24 ชม. "ปล่อย" ในที่นี้ หมายถึง น้องแมวสามารถออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านได้ อาจจะไปวันละไม่กี่นาทีหรือไม่กี่ชั่วโมง ก็ถือว่าเลี้ยงปล่อยค่ะ
- น้องแมวได้รับการกำจัดพยาธิภายในอย่างไร มีการถ่ายพยาธิทุกสามเดือนหรือไม่
- น้องแมวได้รับการกำจัดพยาธิภายนอก เช่น เห็บ หมัดอย่างไร ใช้ยาหยอดหลังหรือไม่ ยาอะไร (มีผลมากค่ะ)

เราไม่ตัดสินนะคะว่าที่ไหนถูกผิด เราเชื่อว่าไม่มีใครอยากทำให้ตัวเองเสียชื่อเสียง แม้แต่คุณเจ้าของเอง เรื่องที่เกิดอาจจะเกิดจากตัวน้องแมวเองก็ได้ค่ะ ถือว่ามาช่วยกันสืบหาสาเหตุ เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้อื่นค่ะ

......มนุษย์ขี้หอม....
Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.102 seconds.