LadySquare.com Homepage


Forum Home Forum Home > LadySquare Club : คลับของผู้หญิงวันนี้ > สัตว์เลี้ยง แสนรัก
  New Posts New Posts RSS Feed: ปรึกษาเรื่องการทำหมันแมวเพศเมียที่ถูกต้อง
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ปรึกษาเรื่องการทำหมันแมวเพศเมียที่ถูกต้อง

Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
meomeoja View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 07 มี.ค. 2012
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote meomeoja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ปรึกษาเรื่องการทำหมันแมวเพศเมียที่ถูกต้อง
    Posted: 07 มี.ค. 2012 at 19:53

น้องแมวอายุ 6 เดือนครึ่ง เพศเมีย สายพันธุ์ไทย (สีสวาท)

 

                ดิฉันได้นำน้องแมวไปผ่าตัดทำหมันที่โรงพยาบาลสัตว์รังสิตปทุม (ตั้งอยู่ที่ถนนรังสิต-ปทุมธานี) ทางคุณหมอได้สอบถามอายุของน้องแมว และได้ฝากน้องแมวเอาไว้เนื่องจากน้องเพิ่งทานข้าวมาเมื่อเวลา 12.00 . ของวันที่ 4 มีนาคม 55 จากนั้นเมื่อเวลา 10.00 . ของวันที่ 5 มีนาคม 55 ทางคุณหมอได้ทำการผ่าตัดทำหมัน และได้้โทรมาแจ้งให้เดินทางไปรับ  จากนนั้นได้เดินทางไปรับน้องแมวกลับเมื่อเวลา 20.00. ของวันเดียวกัน เมื่อกลับมาถึงบ้านน้องแมวมีอาการเดินวนไปวนมา หมดแรง เดินเซ หูเย็น ร้องถี่ ไม่ทานข้าว ไม่ทานน้ำ และตะกายจะออกจากห้องตลอดเวลา หลังจากนั้นเริ่มเห็นเลือดซึมๆ บริเวณแผลผ่าตัด จากนนั้นเวลา 23.00. ของวันเดียวกัน จึงได้ตัดสินใจนำน้องแมวกลับไปให้ที่โรงพยาบาลสัตว์รังสิตปทุมดูแลต่อ แต่ปรากฎว่าในวันนั้นทางโรงพยาบาลแจ้งปิดเร็วกว่าปกติ จึงได้เปลี่ยนไปฝากที่โรงพยาบาลรักษาสัตว์ 24 ชม. เพื่อทำการดูแลรักษาน้องแมวต่อไป

                ทางคุณหมอสอบถามว่าก่อนการผ่าตัดทางโรงพยาบาลสัตว์รังสิตปทุม ได้ตรวจเลือดน้องแมวและหลังการผ่าตัดได้ให้กลูโคส หรือวิตามินน้องหรือไม่ เพราะสีเหงือกของน้องซีดมาก และบริเวณรอบๆแผลมีรอยช้ำหนักกว่าปกติ จึงได้สอบถามกลับไปยังคุณหมอที่ผ่าตัดทำหมันน้องแมวที่โรงพยาบาลสัตว์รังสิตปทุม คุณหมอแจ้งวว่าไม่ได้ทำการตรวจเลือดก่อน และหลังการผ่าตัดก็มิได้ให้กลูโคสและวิตามินใดๆ และปกติเวลาคุณหมอทำหมันกับแมวตัวอื่นๆ ก็ทำในลักษณะนี้และไม่เคยพบว่ามีปัญหา นอกจากนี้คุณหมอยังยืนยันว่าก่อนเจ้าของมารับกลับน้องมีอาการตอบสนองดี และสามารถกินข้าวเองได้ ซึ่งผิดจากข้อมูลที่ได้รับมาว่าหลังการผ่าตัดน้องแมวจะไม่ทานข้าว ทานน้ำ และอาจมีอาการช๊อคได้

                ขณะนี้น้องแมวได้ถูกนำส่งไปยังโรงพยาบาลสัตว์ที่ใหม่ จากการวินิจฉัยโดยสัตวแพทย์พบว่าน้องแมวมีภาวะโรหิตจาง เม็ดขาวอยู่ในระดับเกือบสูง Hbต่ำ  ท้องบวมกว่าปกติ ถ่ายเหลวมีเลือดปน เหงือกซีด ติดเชื้อไวรัสในกระแสเลือด และติดเชื่อแบคทีเรีย

                จึงขอเรียนปรึกษาวิธีการผ่าตัดทำหมันน้องแมวที่ถูกต้อง เพื่อความเข้าใจและป้องกันการผ่าตัดทำหมันที่ไม่ถูกต้องจากการเข้าใจที่ผิดๆ ของสัตวแพทย์ค่ะ

 

Back to Top
salilla039 View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 06 มิ.ย. 2008
Location: Thailand
Posts: 1109
Post Options Post Options   Quote salilla039 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 มี.ค. 2012 at 16:10
ขณะ นี้น้องแมวได้ถูกนำส่งไปยังโรงพยาบาลสัตว์ที่ใหม่ จากการวินิจฉัยโดยสัตวแพทย์พบว่าน้องแมวมีภาวะโรหิตจาง เม็ดขาวอยู่ในระดับเกือบสูง Hbต่ำ  ท้องบวมกว่าปกติ ถ่ายเหลวมีเลือดปน เหงือกซีด ติดเชื้อไวรัสในกระแสเลือด และติดเชื่อแบคทีเรีย

ในฐานะที่เป็นสัตวแพทย์คนนึง ขอถามว่าติดไวรัสอะไรคะ โดยปกติหากได้รับเชื้อไวรัส เม็ดเลือดขาวจะต่ำค่ะ

รวมถึงขอประวัติเพิ่มเติมว่า
- ก่อนทำหมัน น้องแมวได้รับวัคซีนครบถ้วนหรือไม่ ทั้งวัคซีนรวมโรคหวัด โรคไข้หัดแมว โรคลิวคีเมีย โรคเอดส์แมว โรคพิษสุนัขบ้า ฯลฯ
- ลักษณะการเลี้ยง เลี้ยงปล่อย หรือเก็บไว้ในบ้าน 24 ชม. "ปล่อย" ในที่นี้ หมายถึง น้องแมวสามารถออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้านได้ อาจจะไปวันละไม่กี่นาทีหรือไม่กี่ชั่วโมง ก็ถือว่าเลี้ยงปล่อยค่ะ
- น้องแมวได้รับการกำจัดพยาธิภายในอย่างไร มีการถ่ายพยาธิทุกสามเดือนหรือไม่
- น้องแมวได้รับการกำจัดพยาธิภายนอก เช่น เห็บ หมัดอย่างไร ใช้ยาหยอดหลังหรือไม่ ยาอะไร (มีผลมากค่ะ)

เราไม่ตัดสินนะคะว่าที่ไหนถูกผิด เราเชื่อว่าไม่มีใครอยากทำให้ตัวเองเสียชื่อเสียง แม้แต่คุณเจ้าของเอง เรื่องที่เกิดอาจจะเกิดจากตัวน้องแมวเองก็ได้ค่ะ ถือว่ามาช่วยกันสืบหาสาเหตุ เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้อื่นค่ะ

......มนุษย์ขี้หอม....
Back to Top
 Post Reply Post Reply
LadySquare.com

Recommened Page


SiamFitness.com


BabyFancy.com


WeddingSquare.com


VoucherThai.com


DiaryLove.com


Ladyinter.com

การแสดงความคิดเห็น (Comments)

 • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ LadySquare
  และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
 • LadySquare ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ เป็นอันขาด
 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว เกินกว่าที่บรรทัดฐานของสังคมจะยอมรับได้
 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางลามก อนาจาร
 • ห้ามเสนอข้อความอันมีเจตนาใส่ความบุคคลอื่น ให้ได้รับการดูหมิ่นเกลียดชัง โดยไม่มีแหล่งที่มาของ ข้อมูลอ้างอิงที่ชัดเจน
 • ห้ามเสนอข้อความอันเป็นการท้าทาย ชักชวน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้น โดยมูลแห่งความขัดแย้ง ดังกล่าวไม่ใช่การแสดงความคิดเห็น โดยเสรีเช่นวิญญูชนพึงกระทำ
 • ห้ามเสนอข้อความกล่าวโจมตี หรือวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหายต่อ ศาสนา หรือคำสอนของศาสนาใดๆ ทุกศาสนา
 • ห้ามใช้นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น โดยมีเจตนาทำ ให้สาธารณะชนเข้าใจผิดและเจ้าของชื่อผู้นั้นได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง
 • ห้ามเสนอข้อความอันอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ในระหว่างสถาบันการศึกษา หรือระหว่างสังคมใดๆ
 • ห้ามเสนอข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น email address หรือหมายเลขโทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับ ความเดือดร้อนรำคาญ ห้ามเสนอข้อความ หรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้อง กับสิ่งผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมอันดีของสังคม
This page was generated in 0.039 seconds.