LadySquare.com Homepage
Forum Home Forum Home > LadySquare Club : คลับของผู้หญิงวันนี้ > ทั่วไป สัพเพเหระ จิปาถะ ฯลฯ
  New Posts New Posts RSS Feed: เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ อาหารสำหรับคนท้องมีอะไรบ้าง
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ อาหารสำหรับคนท้องมีอะไรบ้าง

Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
zabpr View Drop Down
Newbie
Newbie
Avatar

Joined: 11 ก.พ. 2018
Location: สมุทรปราการ
Posts: 7
Post Options Post Options   Quote zabpr Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ อาหารสำหรับคนท้องมีอะไรบ้าง
    Posted: 11 ก.พ. 2018 at 18:38

อาหารสำหรับคนท้องต้องทาน


เรื่องอาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนท้อง คุณแม่ท้องไม่ควรขาดสารอาหารในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะการได้รับสารอาหารที่ไม่พียงพอจะมีผลต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการในทุกด้านของทารก มาดูกันว่าในตลอดการตั้งครรภ์ 9 เดือน อาหารคนท้องต้องทานเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ทั้งกับคุณแม่ และทารกในครรภ์นั้นมีอะไรบ้าง

อาหารสำหรับคนท้อง ต้องทาน กับ 7 สารอาหารสำคัญ


 • DHA คุณแม่ท้องควรได้รับดีเอชเอที่เพียงพอต่อร่างกายและพัฒนาการสมองของทารกในครรภ์ โดยรับประทานปลาทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง หรือดื่มนมเสริมดีเอชเอ ก็ได้ประโยชน์เช่นกัน 

 • โปรตีน สำคัญต่อการเจริญเติบโตของสมองทารก แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ได้แก่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด ปลา นมถั่วเหลือง ไข่ เป็นต้น

 • ธาตุเหล็ก ป้องกันภาวะโลหิตจาง พบมากในเนื้อแดง ไข่แดง ถั่วแดง ขนมปังโฮลวีท ผักโขม สาหร่ายทะเล เป็นต้น

 • โฟเลต สำคัญต่อการสร้างเซลล์สมองระบบประสาท และไขสันหลังให้ทารกในครรภ์ คุณแม่ท้องควรได้รับโฟเลตอย่างเพียงพอเพื่อป้องกันความผิดปกติของสมองในทารก แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลต เช่น ผักใบเขียวทุกชนิด หน่อไม้ฝรั่ง บร็อกโคลี่ คะน้า แคนตาลูป เป็นต้น ซึ่งผัก ผลไม้เหล่านี้ สามารถนำมาปรุงเป็นเมนูแม่ตั้งครรภ์ได้หลากหลายเมนูเลยค่ะ

 • แคลเซียม สำคัญต่อการสร้างกระดูก และฟันของทารกในครรภ์ รวมทั้งยังมีความสำคัญต่อคุณแม่ท้องที่ต้องมีการสะสมแคลเซียมให้ร่างกาย เพราะหากขาดแคลเซียมอาจเกิดภาวะกระดูกพรุนขึ้นได้ในอนาคต แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ได้แก่ ปลาตัวเล็กๆ ผักคะน้า นม เป็นต้น

 • ไอโอดีน สำคัญต่อพัฒนาการทางสมอง ระบบประสาทของทารก การขาดไอโอดีนเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อมและสติปัญญาไม่สมบูรณ์ แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยไอโอดีน ได้แก่ อาหารทะเล เช่น สาหร่ายทะเล ปลาทะเล กุ้ง หอย ปลาหมึก เป็นต้น

 • คาร์โบไฮเดรตให้พลังงานแก่ร่างกายของคุณแม่ ได้แก่ ข้าว ขนมปัง ธัญพืช ก๋วยเตี๋ยว ผลไม้ น้ำตาล และน้ำผลไม้สด เป็นต้น

อาหารต้องห้ามสำหรับคนท้อง

 • อาหารกึ่งสำเร็จรูปต่างๆ เพราะในอาหารเหล่านี้จะมีผงชูรส และสารกันบูด หากทานมากๆ จะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

 • ไข่ดิบ ไม่ควรกินไข่ดิบเพราะย่อยยากกระเพาะอาหารทำงานหนัก และอาจติดเชื้อซัลโมเนลลาที่สามารถส่งผลให้เป็นไข้ ปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย สำหรับเมนูแม่ท้องที่ทำจากไข่ควรปรุงให้สุกก่อนรับประทาน

 • ปลาหรือเนื้อดิบ เช่น ซูชิ สเต็กเนื้อสุกไม่ทั่ว แซลมอนรมควันและหอยนางรมสด ไม่เหมาะต่อการนำมาปรุงเป็นอาหารแม่ตั้งครรภ์

 • นม ชีสและโยเกิร์ตที่ไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ไม่เหมาะต่อการนำมาเป็นเมนูแม่ท้อง

 • ถั่วลิสง คุณแม่ท้องที่จะให้นมลูกควรหลีกเลี่ยงการทานถั่วลิสงมากๆ โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ต่างๆ เช่น หอบหืด แพ้ผื่นคันหรือแพ้ละอองเกสร

 • แอลกอฮอล์ ในขณะตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการพัฒนาการสมองของทารก

เห็นหรือไม่คะว่าอาหารแม่ท้องนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะไม่ใช่แค่คุณแม่เท่านั้นที่จะได้รับประโยชน์จากสารอาหารเหล่านี้ ทารกในครรภ์ก็ยังจะได้รับประโยชน์จากอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไป เพื่อการนำไปใช้สร้างระบบร่างกายต่างๆ ให้มีความสมบูรณ์แข็งแรงด้วยเช่นกันค่ะ ฉะนั้นในช่วงการตั้งครรภ์ทั้ง 9 เดือนนี้ คุณแม่ท้องควรได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์จากอาหารคนท้องที่หลากหลายด้วยนะคะ

PR. Marketing
T.099-3516633
www.cheezesociety.com
Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.078 seconds.