LadySquare.com Homepage


Forum Home Forum Home > LadySquare Club : คลับของผู้หญิงวันนี้ > รวมอร่อยเด็ด เจ็ดย่านน้ำ ผลัดกันชิม ผลัดกันแนะนำ
  New Posts New Posts RSS Feed: ชวนมาเข้าครัวเพื่อ.......ลูกรัก
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ชวนมาเข้าครัวเพื่อ.......ลูกรัก

Page  <1234 15>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
i-conANT View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 04 ก.พ. 2008
Location: Thailand
Posts: 1156
Post Options Post Options   Quote i-conANT Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ชวนมาเข้าครัวเพื่อ.......ลูกรัก
    Posted: 12 มี.ค. 2008 at 13:15

ตามมา เก็บข้อมูลด้วยคน

เผื่อ  น้องในท้องตอน คลอดแล้ว

Back to Top
tassajan View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 20 ธ.ค. 2005
Posts: 6518
Post Options Post Options   Quote tassajan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 มี.ค. 2008 at 13:35

ซื้อเลย เซ็ตนี้ แล้วจะเอาไปทำบ้างนะคะ

Back to Top
NaChoS View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 16 มิ.ย. 2006
Posts: 7554
Post Options Post Options   Quote NaChoS Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 มี.ค. 2008 at 13:47

แฮ่กๆๆๆๆๆ วันนี้ว่าง เลยปลอกแอ๊ปเปิ้ล ใส่ถุงตาข่าย กะให้น้องคุนกัดๆๆๆ แต่เค้าไม่เอาอ่ะ ทำหน้าแหยะๆๆๆๆ

เสียดายแอ๊ปเปิ้ล เลยลองทำน้ำแอ๊ปเปิ้ลดู ได้มาแบบนี้

 

 

โทษเหอะ ก่าจะได้มา ใช้ช้อน ถ้วย มีด ไห ตะแกรง ที่ขูด ไปสิบก่าชิ้น

ล้างถ้วย ไห อีก 15 นาที ... แฮ่กๆๆๆเลย

ไม่รู้น้องคุนจะกินป่าวด้วย บอกให้พี่เลี้ยงป้อนตอนบ่ายๆๆอ่ะ ลุ้นๆ

Back to Top
little View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 09 ก.พ. 2007
Posts: 6335
Post Options Post Options   Quote little Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 มี.ค. 2008 at 13:55

พู่....ขำแกรว่ะ ตั้งใจทำมากเลยเนอะ 

แต่แนะนำ น้องคุนเค้ากลืนเป็นแล้วแกรลองใช้ที่ขูดๆๆ แบบชั้นก็ได้นะ อย่างนั้น น้ำก็ออกเยอะ แล้วใช้ช้อนตั้งน้ำป้อนเอาก็ได้ หรือติดเนื้อมันนิดหน่อย ก็ดีนะ ถ่ายดีเชียว

Back to Top
annoy View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 31 ส.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 1126
Post Options Post Options   Quote annoy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 มี.ค. 2008 at 14:11

พี่นู๊บ มายกมือด้วยจ้า  ปักหมุดเลยจะได้มีเมนูเพิ่ม

ตอนนี้น้องปลื้มก้อหม่ำแต่ไข่ตุ๋น  ต้มจืดเต้าหู้  ปลาอบ

จะได้มาแชร์กันเนอะ 

 




Back to Top
NaChoS View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 16 มิ.ย. 2006
Posts: 7554
Post Options Post Options   Quote NaChoS Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 มี.ค. 2008 at 14:12

นิด ... ปริมาณที่แกรเห็นอ่ะ ชั้นก้อขูดมาจากตระแกรงแหละ และก้อผสมน้ำต้มสุกอีกนิด ตอนขูดมันส์ดีเนอะ ปี๊ดๆๆๆ แอ๊ปเปิ้ลหายไปไหนฟร่ะ ตลกอ่ะ

ตอนทำหน่ะ โอเค ตอนล้างดิ ไม่ไหวๆๆ แต่รวมๆก้อสนุกดี

Back to Top
KDsherbet View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 17 ต.ค. 2006
Posts: 6508
Post Options Post Options   Quote KDsherbet Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 มี.ค. 2008 at 14:17

นู๊ป มาเชียร์ให้ปักหมุดทู้นี้ อีก 2 เดือน จะหัดทำมั่ง  แค่ปั๊มนมก้อขี้เกียจแย่และ

Back to Top
NaChoS View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 16 มิ.ย. 2006
Posts: 7554
Post Options Post Options   Quote NaChoS Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 มี.ค. 2008 at 20:59

สรุปน้องคุนกินหล่ะ พี่เลี้ยงบอกว่าชอบมากกว่ากล้วย  กำๆๆ

พรุ่งนี้ว่าจะทำอีก สนุกดี อิอิ

Back to Top
chava View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 26 ม.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 5553
Post Options Post Options   Quote chava Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 มี.ค. 2008 at 21:36

พี่นู๊ป เซตนี้คุ้มจริงๆน่าซื้อใช้บ้างจัง มาเก็บข้อมูลด้วยคน

Back to Top
liw_moji View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 12 เม.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 5147
Post Options Post Options   Quote liw_moji Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 มี.ค. 2008 at 11:48
ตามาด้วยอีกคนค่ะ  มีประโยชน์มากๆเลย
   
Back to Top
Mama Nok View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 22 ธ.ค. 2006
Location: Thailand
Posts: 1477
Post Options Post Options   Quote Mama Nok Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 มี.ค. 2008 at 12:36

เคยคุยกับหมอว่าแอ๊ปเปิ้ลต้องทำให้สุกก่อนนะคะ เลยเอามาแชร์กัน

Back to Top
jittree View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 27 ธ.ค. 2005
Posts: 3882
Post Options Post Options   Quote jittree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 มี.ค. 2008 at 12:51

ขิง แว๊ปมาบ่อย ๆ ก็ได้จ๊ะ ของกินต้องสีสดใสวัยจ๊าบ

หนูใหม่ งั้นหนูต้องแปลงเพศด้วยอ่ะ

i-conANT ได้เลยจ๊ะ ไม่ว่ากันเก็บข้อมูลได้ก่อนนะ

จุ๋ม พี่ว่าโอเคเลยจ๊ะคุ้ม ซื้อเลย

พู่ ก็ทำตามพี่บอกง่ายจะตาย ก่อนล้างก็แช่น้ำไว้ก่อนก็ได้จะได้ล้างง่าย

นิด ที่ขูดชุดนี้ก็เหมือนกันของนิดหล่ะ ใช้ง่ายดี (ก็ของนิดดันมีคนซื้อให้นินาเลยโคสะนาไม่ถูกเร้ย) ว่าแล้วเอาที่โพสต์ทู้โน้นมาลงด้วยดิ

แอนปลื้ม  เห็นด้วยจ๊ะ

พี่แป้ง หนุกดีนะพี่ ทำไปทำมาเดี๋ยวก็ชอบเองหล่ะ

หลิว ตามมาบ่อย ๆ นะ

นก งั้นคุณค่ามันไม่เสียเหรอ

Back to Top
audit View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 25 ส.ค. 2006
Posts: 9431
Post Options Post Options   Quote audit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 มี.ค. 2008 at 13:38

ตามมาเก็บข้อมูลด้วยคน

อีกสองเดือนอิอิจะทำเมนูนี้ให้น้องโฟกัสบ้าง

สั่งชุดทำอาหารมาแล้ว

Back to Top
Mama Nok View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 22 ธ.ค. 2006
Location: Thailand
Posts: 1477
Post Options Post Options   Quote Mama Nok Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 มี.ค. 2008 at 13:53

พี่นู๊บ เรื่อง apple มันเสียคุณค่าบางแหละ แต่ลูกเราเล็กมากท้องเปราะบางมาก ดังนั้นจึงควรทำให้สุกก่อน ป้องกัน แบคทีเรียบางตัว อันนี้ เพื่อนที่หาหมอที่ รพ.กรุงเทพ ก็ confirm ด้วยนะคะว่าต้องสุก หมอนกที่ สมิตติเวช ก้อบอก พี่สาวที่อยู่เมืองนอกก้อทำสุกก่อนเหมือนกัน รสชาดออกมาเหมือนเกอร์เบอร์เลยยย

Back to Top
hellokitty View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 14 ก.ค. 2006
Location: Thailand
Posts: 9460
Post Options Post Options   Quote hellokitty Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 มี.ค. 2008 at 14:00

เอก็ให้ลูกกินapple สดๆ เหมือนกัน  แต่ลูกไม่ค่อยชอบ

ลูกชอบองุ่น  กับมะม่วงสุก  

องุ่นปอกเปลือก ทำเป็นชิ้นเล็กๆ  แช่ช่องfreeze เอาให้อมเหมือนน้ำแข็ง

ลูกชอบมากๆ  แต่ไม่ให้กินเยอะนะ

 

Back to Top
LenGolF View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 03 ม.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 2751
Post Options Post Options   Quote LenGolF Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 มี.ค. 2008 at 14:18
มาเก็บข้อมูลไว้ก่อนจ้า ท่าทางทำยากน่าดูเลยอ่ะพี่นู๊ป แล้วเล้งจะสามารถมั๊ยเนี่ย ปกติกับข้าวยังทำไม่เป็นเลย 55
Back to Top
jina View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 พ.ย. 2006
Location: Thailand
Posts: 10267
Post Options Post Options   Quote jina Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 มี.ค. 2008 at 14:31

นู๊บ come back เป็น expert เรื่องอาหารอีกแล้ว ดีๆ เนี่ยอาทิตย์นี้ว่าจะลองให้ทำน้ำซุป กะข้าวบดแร่ะ จะครบห้าเดือนแล้วจ้า / แล้วนี่นู๊บทำให้ก้านกล้วยเป็น sample เฉยๆ ใช่ป่ะ ยังไม่ได้ให้ลองชิม ถ้าก้านกล้วยได้ชิมคงติดใจฝีมือแม่แน่นอน

นก อืมดีเลย งั้นเอาไปต้มๆ เคี่ยวก้อได้ใช่ป่ะ ต้องหั่นๆ สับๆ ก่อนด้วยใช่ป่าว

Back to Top
Minburi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 22 ธ.ค. 2005
Location: Thailand
Posts: 9001
Post Options Post Options   Quote Minburi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 มี.ค. 2008 at 15:38

อุปกรณ์มะได้ซื้อใหม่เลย เอาของที่ได้มาตั้งแต่ท้องนี่หล่ะ

ครบเซตเหมือนกันป่ะ

ตอนนี้ที่ใช้ก็มีแค่ถ้วยกับช้อน อันอื่นยังไม่ได้เปิดซิงเลย

น้องปันกินแต่ baby rice ผสมนมแม่อย่างเดียว

งั่มๆๆๆ มาได้เกือบเดือนแล้ว


<a href="http://www.diarylove.com/Minburi">++Ann&Pun++</a
Back to Top
jittree View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 27 ธ.ค. 2005
Posts: 3882
Post Options Post Options   Quote jittree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 มี.ค. 2008 at 11:09

บี สั่งจากเวปเปล่า แล้วใช้ชุดเดียวกันไหม

นก แล้วต้องทำยังไง บอกด้วยนะ แล้วต้องให้สุกถึงกี่เดือน

เอ แท้งกิ้ว พี่เก็บข้อมูลไว้เพิ่ม มีไรก็เพิ่มเติมอีกนะ

เล้ง ได้เลยไม่ยากหรอกจ๊ะ ทำบ่อยเดี๋ยวก็ชิน ทำให้ลูกกินมีความสุขดีนะ

จิน ให้กินแต่น้ำแอปเปิ้ลไปสองสามคำ ก็ร้องจ๊ากคือง่วงนอนอยู่ อย่างอื่นทำเสร็จก็ทิ้งหน่ะ

แอน คล้ายกันมากยี่ห้อเดียวกันเปล่า ขาดแต่ที่คั้นน้ำส้ม  ชามกินข้าวของพี่ที่ก้นมีรูแหลม ๆ เล็ก ๆ ขึ้นมาด้วย ยังไม่รู้ว่าใช้ทำไร แล้วมีสากอันเล็ก ๆ ให้ด้วยเปล่า

Back to Top
pleja View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 12 ม.ค. 2006
Posts: 8728
Post Options Post Options   Quote pleja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 มี.ค. 2008 at 11:34

มาบอกเหมือนนก หมอเปิ้ลก็บอก แอปเปิ้ลต้องกินสุกๆ คร่า

ให้เค้าเจอของสดตอนหนึ่งขวบไปแล้วปลอดภัยที่สุด

วันก่อนก็เพิ่งทำแอปเปิ้ลซอสให้ปิคนิคไป กินไป ทำหน้าเหยๆ ไป

ขนาดไม่ค่อยหวานนะเนี่ย

 

พี่นู๊บ ทำมาเรื่อยๆ เลยคร่า มารอดูเมนูถัดไป

 

Back to Top
NaChoS View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 16 มิ.ย. 2006
Posts: 7554
Post Options Post Options   Quote NaChoS Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 มี.ค. 2008 at 22:41

อ้าว เพิ่งเห็น สรุปแอ๊ปเปิ้ลต้องต้มก่อนชิมิๆๆๆ เจๆๆ ได้ ต้มมันทุกอย่างเลยละกัน เพื่อความชัวร์

วันนี้ไปจ่ายตลาด นานมากที่ไม่ได้ซื้อของสดอ่ะ แอบเอ๋อเล็กน้อย ก้อซื้อซี่โครงหมูเล็กๆ แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ พรุ่งนี้จะเข้าครัวแระ

ตอนแรกว่าจะทำตอนลูกหลับ แฟนบอกว่าบร้า ให้ไปนอนเอาแรงไว้เลี้ยงลูกตอนดึกเหอะ กำๆๆๆ

ไว้จะมาวิวให้ดูนะ ถ้ามันออกมาดูได้ ฮี่ๆๆๆ

ไปนอนละ

Back to Top
Minburi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 22 ธ.ค. 2005
Location: Thailand
Posts: 9001
Post Options Post Options   Quote Minburi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 มี.ค. 2008 at 10:31

ขอก้อปสูตรอาหารที่พี่ส้ม พี่น้อย เคยแปะไว้มาเก็บที่ทู้นี้อีกที จะได้เปิดหาง่ายๆ นะ

************************************************************ ***********

เตรียมลูกอ่อน” ลิ้มรส ผลไม้

เริ่มลิ้มรสผลไม้

คุณแม่สามารถเริ่มต้นให้เจ้าตัวเล็กลิ้มรสผลไม้ได้เมื่ออายุ 4 เดือน โดยจะกินเป็นอาหารเสริมในรูปแบบของน้ำผลไม้สด เช่น น้ำส้มคั้นสด น้ำมะพร้าวอ่อน ส่วนกล้วยน้ำว้าหรือกล้วยหักมุกปิ้งที่เด็กวัย 4 เดือนกินได้ก็จะครูดเอาแต่เนื้อ

สำหรับวิธีการเริ่มก็ควรจะทดลองก่อนว่าลูกมีอาการแพ้หรือเปล่า แม้ว่าปกติการแพ้ผลไม้จะน้อยมาก (ที่แพ้มากส่วนใหญ่จะเป็นนม ปลา ข้าวสาลี ถั่ว เวลาให้อาหารกลุ่มนี้คุณแม่จึงต้องระวังเป็นพิเศษค่ะ) เริ่มจากการให้ครั้งละ 1 อย่างโดยให้ทีละน้อยๆ ครั้งละ 1 ช้อนชา 2 วันติดกัน ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติก็จะให้เพิ่มเป็น 1 1/2 ช้อนชา ติดกันอีก 2 วัน จากนั้นก็เพิ่มเป็น 2 ช้อนชาต่ออีก 2 วัน ถ้าไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นแล้วล่ะก็คุณแม่ก็สบายใจได้ว่าลูกกินผลไม้ชนิดนั้นๆ ได้ สามารถให้ต่อได้ เช่น ถ้าจะป้อนกล้วยก็อาจเตรียมให้ครั้งละผลกลางๆ ส่วนน้ำส้มก็อาจจะเป็นครั้งละ 1-2 ออนซ์วันละ 1 ครั้งเท่านั้น

หากจะให้ลูกกินน้ำผลไม้ คุณแม่ต้องสังเกตระบบขับถ่ายของลูกด้วยว่าปกติหรือเปล่า เพราะเด็กบางคนจะไวกับน้ำผลไม้แต่ละอย่างไม่เหมือนกัน บางชนิดไวมากก็จะทำให้ท้องเสียได้

วิธีที่จะช่วยได้ก็คือคุณแม่ต้องดูว่าตอนให้ลูกกินนั้นเป็นเวลา ที่ลูกท้องไม่ว่าง เพราะถ้าเกิดท้องว่างลูกก็จะขับถ่ายได้เร็วหรือท้องเสียทันที แต่ถ้าให้หลังจากให้นมแล้วสักพักใหญ่ช่วงมื้อบ่ายจะดีกว่า เรียกว่าเหมือนเสริมน้ำให้ลูกในช่วงตอนบ่ายหลังอิ่มนมนั่นเอง ที่สำคัญคุณแม่ไม่ควรให้ลูกกินน้ำหลายๆ ชนิดปนกันค่ะ

หลังจากนั้นคุณแม่ก็สามารถให้น้ำผลไม้กับลูกไปได้ตลอดเหมือนเป็ นเครื่องดื่มชนิดหนึ่ง โดยสามารถเพิ่มปริมาณไปตามอายุที่มากขึ้นของลูกค่ะ

 

ได้เวลาสัมผัสรสชาติเนื้อผลไม้

พออายุครบ 6 เดือน เจ้าตัวเล็กของคุณแม่ก็สามารถจะกินเนื้อผลไม้สุกบดได้แล้วซึ่งจ ะทำให้เด็กๆ ได้รับกากใยช่วยให้ระบบย่อยและระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น โดยให้นับว่าเป็นเหมือนอาหารที่อยู่ในมื้อ และควรเริ่มให้ลูกได้ทดลองกินในช่วงเวลาใกล้ๆ ที่เคยกินน้ำผลไม้แต่อาจจะเพิ่มความเข้มข้นของเนื้อผลไม้ให้มาก ขึ้น อย่างเช่น มะละกอสุกบด แอปเปิ้ลบด องุ่นบด แคนตาลูป เมล่อน แตงไทยหรือมะม่วงสุกปลอกเปลือกแล้วบดหรือครูดเอาเนื้อละเอียด

วิธีการก็เริ่มให้จากปริมาณน้อยๆ เพียง 1 ช้อนชาก่อน (หลักเหมือนกับการให้น้ำส้มคั้น) เพราะว่าพอเริ่มให้เนื้อผลไม้ กากใยที่เข้าไปในท้องอาจทำให้เกิดแก๊สเกิดขึ้น คุณแม่ต้องสังเกตดูว่าลูกมีอาการท้องอืด ผายลมออกมาบ้างหรือเปล่า เพราะถ้าผายลมมากแล้วดูลูกไม่สบายตัวอาจจะต้องลดปริมาณลงหรืองด ไปก่อน

พอฟันลูกเริ่มขึ้นคุณแม่ก็สามารถเพิ่มความหยาบของเนื้อผลไม้ที่ ลูกกิน จากบดเป็นสับหยาบ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หั่นเป็นพอคำเหมือนกับผู้ใหญ่ได้ในที่สุด

หม่ำผลไม้...ถ่ายคล่อง

ปกติแล้วกากใยในผลไม้จะช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่ายทำงานดีอย ู่แล้ว แต่มีผลไม้บางชนิดอาจจะช่วยเสริมให้ระบบขับถ่ายทำงานไวขึ้นซึ่ง ถือเป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งสำคัญคืออุจจาระยังคงต้องมีสีหรือลักษณะที่คล้ายเดิมอยู ่ เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องสังเกตหรือระวังเรื่องปริมาณที่จะให ้ลูกกิน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ร่างกายของหนูๆ เองด้วยค่ะ

และนี่คือตัวอย่างผลไม้ที่ทำให้ถ่ายง่ายขึ้น

มะละกอ จะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายเพราะแยกโปรตีนได้ง่าย ถ้ากินมากๆ ก็อาจจะท้องเสียได้

น้ำลูกพรุนเข้มข้น จะค่อนข้างอันตรายถ้าจะให้เด็กเล็กกิน เนื่องจากแร่ธาตุสูงเกินไปสำหรับเด็ก และจะไปกระตุ้นระบบขับถ่าย เรียกว่าในผู้ใหญ่กินแล้วก็จะเป็นคล้ายๆ ยาถ่ายเลยทีเดียว แต่ถ้าลูกท้องผูกจริงๆ ก็อาจจะใช้น้ำลูกพรุน 1 ส่วนผสมกับน้ำต้มสุก 1 ส่วน ให้ลูก (อายุ 5 เดือนขึ้นไป) กินประมาณ 1 ช้อนชา

มะขาม เป็นผลไม้อีกอย่างที่กระตุ้นระบบขับถ่าย ถ้าลูกมีปัญหาท้องผูกก็อาจให้น้ำมะขาม

เจือจางกับลูก โดยสามารถเตรียมเองง่ายๆ ด้วยการนำมะขามเปียก 1 ฝักมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาขยำกับน้ำต้มสุก 5 ช้อนโต๊ะก็จะได้น้ำมะขามเข้มข้น ตักน้ำมะขามเข้มข้น 1 ส่วนมาผสมกับน้ำอุ่นต้มสุก 1 ส่วน คุณแม่ก็จะได้น้ำมะขามที่ใช้ป้อนลูกได้ ให้ป้อนเพียงเล็กน้อยไม่เกิน 1 ช้อนชา

ทั้งน้ำลูกพรุนและน้ำมะขามผสมเพื่อใช้เพียงครั้งเดียว และต้องใช้ในกรณีที่ลูกท้องผูกจริงๆ เพราะไม่อย่างนั้นร่างกายจะเคยตัวต้องกินไปเรื่อยๆ พร้อมกับเพิ่มปริมาณมากขึ้นด้วย

ทริกเด็ด... เตรียมผลไม้

- ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้หรือผลไม้ คุณแม่ต้องใส่ใจดูแลเรื่องความสะอาดมากเป็นพิเศษ ทั้งภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้ และต้องไม่ลืมล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนเตรียมผลไม้ให้ลูก

- ควรเตรียมใหม่ทุกครั้ง เพราะการหั่นผลไม้หรือคั้นเตรียมไว้นานๆ นอกจากจะสูญเสียคุณค่าวิตามินไปแล้ว ยังเปิดโอกาสให้เชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนเติบโตได้อีกด้วย

- ล้างส้มให้สะอาดปลอดยาฆ่าแมลง ให้ใช้น้ำอุ่นล้างส้มผ่านกระชอน (คล้ายๆ กับลวก) น้ำอุ่นๆ จะช่วยล้างยาฆ่าแมลงซึ่งเป็นน้ำมันให้หลุดออกจากผิวส้มได้ดีค่ะ

- ผลไม้และน้ำผลไม้ที่เตรียมให้ลูกควรคงรสธรรมชาติไว้ ไม่ต้องเติมน้ำตาล เกลือ เพื่อปรุงแต่งรสให้จนกว่าลูกจะอายุเลย 1 ปีไปแล้ว เพื่อให้เด็กๆ ได้รู้จักรสธรรมชาติของอาหารแต่ละอย่างไปก่อน เมื่อโตขึ้นแล้วเด็กก็จะค่อยเรียนรู้และเลือกเองว่าชอบรสใด

อาหารเสริมลูก ง่ายนิดเดียว

1. น้ำซุป น้ำซุปนี้เอาไว้ผสมในอาหารของลูก หรือให้ลูกจิบกลั้วคอไปกับอาหาร น้ำซุปจะช่วยให้อาหารเหลวขึ้น กลืนง่ายคล่องคอ และรสชาติกลมกล่อม หรือถ้าจะทำอาหารตุ๋น หรือต้มเละๆ ให้ลูก อาจจะใช้น้ำซุปตั้งไฟ แล้วนำอาหารลงไปต้มกับน้ำซุปนี้ได้

วิธีทำก็ง่ายนิดเดียว เช่น อาจจะใช้กระดูกหมูหรือโครงไก่มาต้มจนเนื้อที่ติดกระดูกเปื่อยไป กับน้ำ เสร็จแล้วกรองให้น้ำซุปใส หรือถ้าวันนั้นไม่มีเวลามาเคี่ยวน้ำกระดูกหมู จะใช้เป็นน้ำซุปผักก็ได้ เช่น วันนั้นจะต้มผักตำลึงให้ลูก ก็ใช้น้ำต้มผักตำลึงนั้นมาทำน้ำซุปได้เหมือนกัน

2. ครูด เป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับอาหารเด็กเลยค่ะ พ่อแม่ส่วนใหญ่จะเริ่มให้กล้วยครูดกับลูก ถ้าเป็นกล้วยส่วนใหญ่จะใช้ช้อนครูด แต่ว่าอาหารอื่นก็ครูดได้ทั้งนั้นค่ะ ทั้งข้าว มะละกอ ฟักทอง แคร์รอต หรือหมูสับ โดยต้มให้สุกแล้วหั่นหรือสับเป็นชิ้นเล็กๆ ใช้ช้อนครูดให้อาหารเละผ่านตะแกรงหรือกระชอนตาถี่ลงไป

พอครูดเสร็จแล้วก็จับคู่อาหารที่ครูดแล้วเอามาผสมกัน เช่น ไข่แดงกับฟักทอง หรือแคร์รอตกับหมู ถ้าอาหารที่ได้ข้นไปอาจจะเติมน้ำซุปขลุกขลิก แต่ไม่ต้องให้เหลวมากนะคะ

3. บด ใช้ช้อนหรือที่บดอาหารเด็กบดอาหารให้ละเอียด อาหารที่นิยมบดก็ เช่น มันฝรั่งต้มสุก ไข่แดงต้มสุก แคร์รอต ฟักทอง ฯลฯ

4. ปั่น อาหารบางชนิด เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ แตงกวา ต้มให้สุกแล้วนำไปปั่นก่อนจะนำมาทำอาหารให้ลูกเพื่อประหยัดเวลา เหมาะกับชั่วโมงเร่งรีบหรือวันที่มีเวลาน้อย

5. ตุ๋น ต้ม ถ้าเป็นข้าวตุ๋นก็นำข้าวสวยมาเคี่ยวกับน้ำซุป เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนข้าวเริ่มเละ อาจจะเติมผักต้มหั่นชิ้นเล็กๆ ลงไป เติมหมูสับ หรือเนื้อไก่ต้มสุกลงไปเคี่ยวด้วย เคี่ยวจนอาหารเละเป็นเนื้อเดียวกัน อาหารตุ๋นจะได้รสชาติที่กลมกล่อม หอมกลิ่นอาหารเข้าเนื้อมากกว่า

ถ้าลูกยังเล็กเพิ่งเริ่มให้อาหารเสริมครั้งแรกๆ ควรนำข้าวตุ๋นนี้ไปครูดอีกทีก่อนจะป้อนให้ลูก

วิธีทำอาหารเด็กก็มีหลักการง่ายๆ แค่นี้เองค่ะ ส่วนคุณแม่จะประยุกต์ หรือเอาอาหารอะไรมาผสมผสานทำเป็นเมนูของลูก ขอเพียงมีความมั่นใจเต็มเปี่ยม คุณแม่สามารถนำผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ที่มีอยู่ในตู้เย็นมาใช้ทำอาหารให้ลูกได้ทั้งนั้ นเลยล่ะค่ะ

Tips : อาหารทุกอย่างก่อนจะนำมาครูด บด หรือตุ๋นต้องต้มให้สุกเปื่อยพอสมควรก่อนค่ะ เพื่อเวลานำมาครูด บดจะได้ง่ายขึ้น +ส่วนความหยาบของอาหารก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้นตามอายุของลูก

เทคนิคคั้นน้ำผลไม้

เวลาที่จะคั้นน้ำผลไม้ให้ลูกควรล้างให้สะอาด ผลไม้ชนิดไหนที่ปอกเปลือกได้ก็ปอกเปลือกออกก่อน เพราะที่เปลือกอาจมีสารพิษตกค้างอยู่ ยกตัวอย่างส้มตรงจุกจะมีเชื้อราอยู่ ฉะนั้นต้องล้างให้สะอาดก่อนแล้วทิ้งไว้ให้แห้งจึงค่อยนำมาคั้นใ ห้ลูก การให้ลูกกินแบบปั่นได้ก็จะดี ปั่นเสร็จแล้วใช้กระชอนหยาบๆ กรองให้น้ำผลไม้ครั้งแรก 1/2-1 ช้อนชา เด็กเล็กๆ ให้แบบคั้นได้ แต่ถ้าเป็นเด็กโตขึ้นมาอีกนิดให้เป็นผลไม้ปั่นจะดีกว่า ตักใส่ช้อน หรือใช้หลอดดูด ไม่เห็นด้วยนะคะที่เอาน้ำผลไม้ใส่ขวดให้ลูกดูด พอลูก 8-9 เดือนพอถือกินได้ก็ทำเป็นชิ้นแท่งให้ลูกกิน เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการในการเคี้ยวจะดีกว่า

àÁ¹Ù¨Ò¡¹&Aac ute;áÁè

 

ฟักทองนึ่งราดนมแม่

วิธีทำ : นำฟักทองมานึ่งให้สุก จากนั้นนำนมแม่ที่อุ่นตามขั้นตอนมาผสม บดให้ละเอียด ถ้าใส่นมแม่เยอะจะเป็นซุป ถ้าใส่นิดหนึ่งก็จะข้นๆ

 

ข้าวตุ๋นนมแม่

วิธีทำ : ใช้ปลายข้าวหอมมะลิตุ๋นกับนมแม่เลยก็ได้ค่ะ หรือจะตุ๋นข้าวให้นิ่มก่อน แล้วเอานมแม่มาผสมคนให้เข้ากัน คล้ายๆ โจ๊กแต่ได้รับนมแม่ด้วย


<a href="http://www.diarylove.com/Minburi">++Ann&Pun++</a
Back to Top
Minburi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 22 ธ.ค. 2005
Location: Thailand
Posts: 9001
Post Options Post Options   Quote Minburi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 มี.ค. 2008 at 10:32

อายุ

อาหาร

ครบ 3 เดือน

ข้าวบดใส่แกงจืด สลับกับกล้วยสุกครูดครั้งละ 1-3 ช้อนชาและให้ดูดนมตามจนอิ่ม

4-5 เดือน

ข้าวบดกับไข่แดงสุก หรือข้าวกับตับบด สลับกับข้าวกับถั่วต้มเปื่อยหรือเต้าหู้ขาว เริ่มให้มื้อละ 2-3 ช้อนชา ควรให้อาหารเสริมวันละมื้อ

ครบ 5 เดือน

เริ่มให้เนื้อปลาบดกับข้าวเติมฟักทองหรือผักใบเขียวบด เช่นผักตำลึง ผักบุ้ง

ครบ 6 เดือน

ควรให้อาหารมื้อหลัก 1 มื้อเป็นข้าวบดใส่ไข่แดง ปลา ตับ ถั่วต้มเปื่อย เต้าหู้ขาวใส่ผักใบเขียวในปริมาณ 1 ถ้วย

7 เดือน

เริ่มให้เนื้อสัตว์ต้มสุกซึ่งบดหรือสับละเอียดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะผสมกับผักใบเขียว เริ่มให้ไข่ต้มสุกทั้งฟองและบดละเอียด นอกจากอาหารมื้อหลัก 1 มื้อแล้วควรให้กล้วยสุกครูด มะละกอสุก ฟักทองนึ่ง 2-4 ข้อนโต๊ะ

8-9 เดือน

อาหารหลัก 2 มื้อ มื้อละ 1 ถ้วย และผลไม้สุกอีก 1 ครั้ง

10-12 เดือน

อาหารหลัก 3 มื้อและขนมหวานหรือผลไม้สุก 1 ครั้ง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 



อาหารสำหรับเด็กวัย 3-5เดือน

ข้าวบดใส่น้ำแกงจืด

ข้าวบด

ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดหรี่ไฟ เคี่ยวจนเปื่อย หรือใช้หม้อตุ๋น 2ชั้นก็ได้ บดข้าวในกระชอนตาถี่ หรือบดข้าวในผ่านผ้าขาวบาง หรือหลังช้อนก็ได้

น้ำแกงจืด

ใช้ผักใบเขียวชนิดใดก็ได้ ยกเว้นบางชนิดที่มีกลิ่นแรงเช่น ผักชี ใบหอม ขึ้นฉ่าย กุยช่าย ล้างให้สะอาด ซอยละเอียด ต้มในน้ำด้วยไฟแรงจนสีเขียวของผักออก กรองเอาแต่น้ำ

กล้วยน้ำว้าครูด

กล้วยน้ำว้าสุกเปลือกเหลืองค่อนข้างงอม ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกด้านที่จะครูดก่อน เพื่อมือจะได้ไม่สัมผัสด้านที่ ยังไม่ได้ครูดใช้ช้อนครูดเอาแต่เฉพาะผิวๆ บดให้ละเอียด ครูดผ่านกระชอนหรือผ้าขาวบางอีกครั้ง กล้วยน้ำว้าครูดนี้สามารถให้ทานเปล่าๆ หรือนำไปผสมกับข้าวบดก็ได้

ข้าวบดกับนม

- ผสมนมตามปกติ แล้วเทใส่หม้อ ตั้งไฟฟพอให้ร้อน

- ใส่ข้าวบด ( ข้าว 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ นม 1/3ถ้วย ) คนให้เข้ากัน ยกลง

- แล้วเติมนมอีก1ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่ว

ข้าวบดใส่ไข่แดง

- ต้มไข่จนสุก ( ประมาณ 20 นาที ) เอาแตต่ไข่แดงที่สุกจริง ๆ มาบดกับข้าว

- ครั้งแรกควรเริ่มให้ไข่แดงแค่ ประมาณ1/4ก่อน

- ไข่แดงต้องเป็นไข่แดงสุกจริง ๆ เพราะหากเป็นยางมะตูม จะย่อยยาก

โจ๊กน้ำต้มตับ

ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดใส่ตับ เคี่ยวจนตับสุก และข้าวเปื่อย จากนั้นนำตับขึ้นมาแล้วครูดข้าวให้ ละเอียด หรือ จะใช้วิธี นำตับมาสับ ให้ละเอียดก่อน จากนั้นค่อยนำไปต้มให้สุกแล้วกรองเอาน้ำต้มผสมกับข้าวบด

น้ำซุปไข่ แดง

ต้มน้ำซุป ( หมูหรือไก่ ) กับผักกาด หรือผักเขียวชนิดใดก็ได้ ต้มจนผักสุก น้ำผักออกสีเขียว บดไข่แดงต้มสุก เติม น้ำซุปที่ต้มกับผัก ( เอาแต่น้ำ ) ลงไปเคี่ยวให้เละและเหลว

ข้าวบดปลา

- นำปลามาลอกหนังออกเลาะเอาแต่เนื้อ อยย่าให้มีก้างติด นึ่งหรือต้มจนสุก

- นำมาบดผสมกับข้าวบด หรือจะใช้ปลาดิบต้มผสมกับปลายข้าว แล้วนำมาบด ทีหลัง

ฟักทองบด

- ต้มหรือนึ่งฟักทองจนสุกนิ่ม ครูดผ่านนกระชอนหรือบดด้วยหลังช้อน

- นำฟักทองใส่หม้อตุ๋น ยกขึ้นตั้งไฟตุ๋นให้ร้อน

- เติมนมสด คนให้เข้ากัน หรืออาจเติมมไข่แดงบด หรือเนยสด หรือน้ำซุปลงไปด้วยก็ได้

- สามารถเปลี่ยนฟักทอง เป็น มันฝรั่ง แครอท หัวไชเท้า

ซุปเต้าหู้อ่อน

ต้มแครอท ให้เละกรองเอาแต่น้ำ หั่นเต้าหู้ อ่อนเป็นชิ้น เล็ก ๆ บดละเอียดใส่ลงในหม้อ

เติมน้ำซุป ต้มให้เดือด ละลายแป้งมันใส่เล็กน้อยคนพอสุกข้นยกขึ้น

น้ำองุ่น (5 เดือน)

เครื่องปรุง องุ่น 1 พวง

วิธีปรุง

- แช่องุ่นในน้ำสะอาด ทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างให้สะอาด

- ปลิดองุ่นทีละเม็ดออก ล้างให้สะอาด ลอกเปลือก แล้วผ่าแคะเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

- ใช้ผ้าโปร่งที่สะอาด บิดคั้นเอาแต่น้ำ

ข้าวครูด

เครื่องปรุง

ปลายข้าว 2ชต.อ น้ำ 2 ถ

วิธีทำ

1. ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดหรี่ไฟ เคี่ยวจนข้าวสุกและเปื่อย หรืออาจจะตุ๋นก็ได้โดยใช้หม้อตุ๋น 2 ชั้น

2. นำมาครูดด้วยกระชอนตาถี่ๆ หรืออาจบดด้วยหลังช้อนจนละเอียดมาก ข้าวครูดนี้อาจใช้ป้อนทารกโดยเติมน้ำ ต้มผัก หรือบดกับกล้วยน้ำว้าสุกก็ได้

*ก่อนครูดข้าวต้องล้างกระชอนให้สะอาด และลวกด้วยน้ำร้อน


อาหารควรให้ลองทีละอย่าง อย่าผสมกันหลายๆ อย่าง

· 5-6 เดือนอาหารแทนนม 1 มื้อ

· 9 เดือน อาหารแทนนม 2 มื้อ

· 12 เดือนอาหารหลัก 3 มื้อ อาหารว่าง 1 มื้อ นมเป็นอาหารเสริม

· ความหยาบของอาหารควรหยาบและข้นขี้นเรื่อยๆ

· 1 ขวบ ควรทานอาหารได้เหมือนผู้ใหญ่แล้ว (เช่น ข้าวสวย หมูนิ่มๆ) ไม่ต้องบดแล้ว เลือกที่ไม่แข็งหรือเหนียวไปเท่านั้น

· ให้ทานผักตั้งแต่เด็ก เด็กจะทานผักได้ดีนะคะ

· อีกนิด 8-9 เดือน ควรให้ช้อนเด็กทานข้าวเอง คนป้อนช้อนนึง เด็กช้อนนึง ให้เด็กมีส่วนร่วมจะกินได้ดีค่ะ และไม่ควรตามป้อน ให้นั่งกินอยู่กับที่นะคะ หากมื้อไหนกินได้น้อย ห้ามให้ขนมด้วย เพราะเด็กจะเข้าใจว่าถ้าไม่กินข้าวจะได้กินขนม

· มื้อแรก ๆ กินเป็นปลายช้อนนิด ๆ ค่ะ ให้เลือกมื้อสาย ๆ ถึงกลางวันเพราะหากลูกมีอาการแพ้จะได้ไปหาหมอทัน

· ลูกจะกินแค่สองสามช้อนเองค่ะ เป็นการฝึกเด็กให้รู้จักการกลืน ลองให้เป็นข้าวบนละเอียดซักหนึ่งอาทิตย์ ลูกอาจจะกินแค่ปลายช้อนรวม ๆ แล้วหนึ่งช้อนชา พอพ้นอาทิตย์ก็ให้ลองแบบอื่น

ที่ให้อย่างละหนึ่งอาทิตย์เพื่อดูว่าลูกแพ้หรือเปล่า

ตัวอย่างเมนูอาหารสำหรับลูกน้อยหลัง 6 เดือน

5-6 วันแรก ข้าวตุ๋น+นมแม่

5-6 วันต่อมา ข้าวตุ๋น+น้ำซุปกระดูกหมู

ต่อมา ข้าวตุ๋น+น้ำซุปกระดูกหมู+ผักตำลึง

ต่อมา ข้าวตุ๋น+น้ำซุปกระดูกหมู+ผักตำลึง+ไข่แดงต้มสุก (เริ่มที่ 1/4 ฟอง)

ต่อมา ข้าวตุ๋น+น้ำซุปกระดูกหมู+ไข่แดงต้มสุก+แครอท

ต่อมา ข้าวตุ๋น+น้ำซุปกระดูกหมู+ตับบด+แครอท เป็นต้น

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่จะให้ผลสูงสุดแก่ลูกน้อย ได้แก่ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน แล้วค่อยให้น้ำและอาหารเสริมอื่นตามวัยควบคู่ไปจนลูกอายุ 2 ปี

- ข้าวตุ๋นแล้วก็ใส่ผักบด ผสมรวมกับไข่แดง ผักที่ใช้ก็บล็อคโคลี่ แครอท ผักโขม โดยนำไปนึ่งก่อน แล้วก็ปั่น เสร็จก็ผสมกับข้าวตุ๋น สารอาหารเพียบ

รวมสูตรอาหารเสริมเด็ก 4 เดือนอัพ และทริคต่างๆ

ซุบเนื้อปลากับฟักทอง

เครื่องปรุง

· ฟักทองสุกบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

· น้ำ 1/3 ถ้วยตวง

· เนื้อปลาช่อนสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

1.ต้มน้ำพอเดือด ใส่เนื้อปลาลงไป คนให้กระจาย

2.ใส่ฟักทองบดละเอียดลงไป คนให้เข้ากันสักพัก ใส่ซอสถั่วเหลือง แล้วยกลง

ข้อน่ารู้

1.ใช้แครอตแทนฟักทอง หรือใช้ฟักทองและแครอตอย่างละครึ่งก็ได้

2.อาจใช้น้ำต้มเนื้อสัตว์ หรือน้ำแกงจืด และน้ำต้มผักแทนน้ำเปล่าก็ได้

ฟักทองบดกับนม

เครื่องปรุง

· ฟักทองหั่นชิ้นเล็กๆ 3 ช้อนโต๊ะ

· น้ำนมอุ่นๆ (ที่ลูกทานอยู่) 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

1.ต้มฟักทองที่หั่นชิ้นเล็กๆ จนนิ่มเละ แล้วนำมาบดด้วยหลังช้อนให้ละเอียด

2.อุ่นน้ำนมพอร้อน ใส่ฟักทองที่ครูดแล้วลงไปคนให้เข้ากันสักพัก จึงยกออกจากเตา

ข้อน่ารู้

1.จะใช้มันฝรั่งแทนฟักทองก็ได้ หรือจะใช้อย่างละครึ่งก็ได้ วิธีปรุงเช่นเดียวกัน

2.ถ้าไม่อุ่นน้ำนม อาจใช้น้ำร้อนผสมนมผงที่ลูกดื่มอยู่ประจำก็ได้

มันฝรั่งบดกับไข่แดง

เครื่องปรุง

· มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ

· แครอตหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนชา

· เนยสด หรือน้ำมันพืช

· ไข่แดงสด (เอาเยื่อหุ้มไข่แดงออก) 2 ช้อนโต๊ะ

· น้ำนมอุ่นๆ (ที่ลูกทานอยู่) 2 ช้อนชา

วิธีปรุง

1.ต้มมันฝรั่งและแครอตด้วยกันคนจนสุกนิ่ม ครูดผ่านกระชอน หรือจะใช้ช้อนบดก็ได้

2.ละลายเนยลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ใส่มันฝรั่ง และแครอตบดลงไป เติมน้ำนมอุ่นๆ และไข่แดง คนให้เข้ากัน จนไข่แดงสุก ยกออกจากเตา

ข้าวบดแครอตกับปลา

เครื่องปรุง

· ปลายข้าวหรือข้าวสาร 1 ช้อนโต๊ะ

· หรือข้าวสวย 2 ช้อนโต๊ะ

· แครอตหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ

· เนื้อปลาช่อนหรือปลาเนื้อขาวสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

1.ต้มข้าวสวย แครอต และเนื้อปลา ใช้ไฟปานกลางจนแครอตนิ่ม ข้าวและเนื้อปลาสุกนุ่ม อาจเติมน้ำมันและซอสถั่วเหลืองเล็กน้อย ยกออกจากเตา

2.นำมาบดด้วยหลังช้อนให้ละเอียด

ข้าวบดเนื้อไก่กับผักตำลึง

เครื่องปรุง

· ข้าวสวย 2 ช้อนโต๊ะ

· หรือปลายข้าว หรือข้าวสาร 1 ช้อนโต๊ะ

· เนื้อไก่บดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

· ผักตำลึงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

· น้ำมันเล็กน้อย

วิธีปรุง

1.ต้มข้าวสวย และผักตำลึงด้วยไฟปานกลาง จนข้าวและผักตำลึงสุกนิ่ม แล้วใส่เนื้อไก่ลงไปคนให้สม่ำเสมอ จนเนื้อไก่สุกดี ใส่น้ำมันคนให้เข้ากัน อาจเพิ่มรสชาติโดยเติมซอสถั่วเหลืองเล็กน้อยก็ได้

2.นำมาบดด้วยหลังช้อนให้ละเอียด

ข้อน่ารู้

ข้าวที่บดละเอียดแล้ว สามารถนำไปเก็บในช่องแช่แข็งของตู้เย็นได้ประมาณ 2 สัปดาห์ ก่อนป้อนลูกนำมาอุ่นให้ร้อนในหม้อ หรือไมโครเวฟก็ได้

ข้าวบดกะหล่ำปลีม่วง

ส่วนผสม

- กะหล่ำปลีม่วงต้มสุกสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

- ไกสับ 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำต้มกระดูกหมู (หรือไก่) 1 ถ้วย

- ข้าวสวยหุงนิ่ม ๆ 1 / 2 ถ้วย

วิธีทำ

- นำไก่สับลวกจนสุกแล้วยีให้ละเอียด

- นำข้าวสวย กะหล่ำปลีม่วง และไกสุกที่ยีแล้วผสมให้เข้ากัน

- ใส่น้ำต้มกระดูกหมูเล็กน้อยพอสมเหลว

- นำข้าวที่ผสมแล้วมาครูดผ่านกระชอนอีกครั้ง ใส่ถ้วยรับประทานได้เลย

มื้อนี้ได้รับคุณค่าอาหาร : โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก

- เนื้อปลา ต้องรอครบ 1 ขวบก่อนนะคะ ถึงจะเริ่มทานได้ ให้กิน มันฝรั่งบด ฟักทองบด แครอทบด และไข่แดงบด ค่ะ

- เติมอีกนิด ปกติ ไข่แดง จะให้ดีต้อง 6 เดือนแล้วค่ะ ถึงจะเริ่ม

- อาาหารมื้อแรกของลูกเราคือกล้วยครูด แต่กินได้ไม่นานค่ะ ไม่กี่มื้อ

ก็กินข้าวบด ข้าวตุ๋น แล้วต่อมาก็ใส่ผักต่างๆ เช่น ฟักทอง แครอท ฟักเขียว ผักบุ้ง (ผักอะไรก็ได้นำมาบดผ่านกระชอน)

ไข่แดง(เอาเยื่อหุ้มไข่ขาวออกด้วย) น้ำต้มหมู เต้าหู้ ฯลฯ

- เพิ่มจากคนอื่นก็จามี ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลวกนิ่ม มากมากมาก แล้วใส่หมูตุ๋น

ไข่แดง ตับ ผัก ฟัก แครอท กระหล่ำม่วง สลับกันไปแล้วแต่

เอาลง โมนีเร็ค ปั้น ให้กลืนง่ายถึงง่ายที่สุด

- - ฟักทองบดกับนม : อุ่นนมพร้อมใส่ฟักทองสุกบดละเอียดคนให้เข้ากัน

- ฟักทองบดกับไข่แดง : ฟักทองบดตับกับนม + ไข่แดงต้มสุก

- ฟักทองบดกับปลา : ฟักทองสุกบดละเอียด + เนื้อปลาช่อนบดละเอียดผสมและปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง + น้ำแกงจืด

- มันฝรั่งบดกับไข่แดง : ละลายเนยสดด้วยไฟอ่อนใส่มันฝรั่ง + แครอทที่ต้มสุกบดละเอียด เติมนมอุ่น + ไข่แดง คนให้เข้ากันจนไข่สุก

- ข้าวบดแครอท + ปลาช่อน : ต้มข้าวสวย + แครอท + เนื้อปลาต้มสุกแล้วบดละเอียด

- ข้าวบดใบตำลึง + ปลาช่อน

- ข้าวบดเนื้อไก่ + ใบตำลึง

- ข้าวบดฟักทอง + ตับหมู

- ข้าวบดมันเทศ + ตับหมู

- ข้าวบดผักโขม + ไข่แดงต้มสุก

- ข้าวลดใบผักกาดขาว + เนื้อปลาช่อน

- ข้าวบดผักบุ้งจีน + เนื้อปลาช่อน

- ข้าวบดกระหล่ำดอกรับไข่แดงต้มสุก

- ซุปเนื้อปลากับไข่แดง : บดเนื้อปลาให้ละเอียดต้มกับน้ำแกงจืดใส่ไข่แดงคนจนสุก

- ฟักอ่อนไข่แดง : ฟักทองต้มสุกนิ่มใส่ไข่แดงคนจนสุกบดละเอียด

- ผักคะน้าตับไก่ : ก้าน + ยอดคะน้าสับละเอียด + ตับไก่ต้มสุก บดละเอียด

- ข้าวครูดไข่แดง + แครอท

- แครอท + ตับไก่บด

- ฟักทอง + ตับไก่บด

- ไข่แดงตุ๋นนมสด : ไข่แดงผสมน้ำมัน ตุ๋นจนสุกข้น

- ไข่แดงนึ่งกับผัก : ใบผักกาดขาว + ใบตำลึง + ฟักทอง

- สับละเอียดต้มสุกนุ่ม นำไปผสมกับไข่แดงตีให้เข้ากันเทใส่ภาชนะทนไฟนึ่งจนสุก

- ซุปฟักทอง: ฟักทองสุกบดละเอียด + น้ำแกง + แป้งข้าวโพด ตั้งไฟจนแป้งสุกปิดไฟ ใส่ครีมข้นคนให้เข้ากัน

- ซุปผักตำลึง : ยอด + ใบตำลึงสับต้มสุก + แป้งข้าวโพดคนจนแป้งสุก ปิดไฟใส่ครีมข้น คนให้เข้ากัน

ฟักทองนึ่งราดนมแม่

-- เอาฟักทองมานึ่งให้สุก แล้วเอานมแม่ที่อุ่นตามขั้นตอน มาผสม บดให้ละเอียด ถ้าใส่นมเยอะจะป็นซุป ถ้าใส่นิดนึงก็จะข้นๆๆค่ะ อร่อยดี หอมหวาน รสฟักกับ นมแม่

ข้าวตุ๋นนมแม่

--ใช้ปลายข้าวหอมมะลิตุ๋นกับนมแม่เลยก็ได้ หรือจะตุ๋นข้าวให้นิ่มก่อน ข้าวจะร้อนแล้ว เอานมแม่มาผสมคนให้เข้ากัน คล้ายๆๆโจ๊ก แต่ได้รับนมแม่ด้วย

 

 

 

+ + ไข่ตุ๋นแครอท + +

ส่วนผสม

ไข่ไก่ น้ำซุป แครอทสับละเอียด นมที่ลูกกิน ซีอิ๊วขาว

วิธีทำ

ผสมไข่ไก่ น้ำซุป แครอท ซีอิ๊วขาว นม ตีให้เข้ากัน ตั้งน้ำในลังถึงพอเดือด นำไข่ที่ผสมไว้นึ่งประมาณ 10 นาที

- + + ข้าวบดกับนม+ +

ส่วนผสม

นมที่ลูกทาน 2/3 ถ้วย ข้าวสุกบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ มาการีนหรือเนย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

เทนมใส่หม้อตุ๋น ตั้งไฟพอร้อน ใส่ข้าวบด คนให้ทั่วด้วยพายไม้ ใส่มาการีน คนพอเข้ากัน ยกลง เติมนมอีก 1/4 ถ้วย คนให้ทั่ว

 

+ + ข้าวตุ๋นคุณหนู +

ส่วนผสม

ข้าวสวย 1 ถ้วย น้ำซุป เต้าหู้อ่อนชนิดหลอดหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดเล็กๆ เห็ดหอมสดสับละเอียด (ตัดเอาเฉพาะด้านบน) ตำลึงสับละเอียด หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นเล็กๆ

วิธีทำ

ใส่น้ำซุปลงในหม้อต้มตั้งไฟ รอให้น้ำเดือด ใส่ข้าวสวยลงไป ทิ้งไว้สักครู่ พอเม็ดข้าวเริ่มแตกแล้วใส่เห็ดหอม ตำลึง และหอมหัวใหญ่ จากนั้นใส่เต้าหู้ รอให้เดือดอีกครั้งแล้วหรี่ไฟอ่อนๆ เคี่ยวให้ซุปข้นขึ้น ท้ายสุดเหยาะความรักสักเล็กน้อยก่อนเสิร์ฟ ช่วยให้เมนูนี้อร่อยดีนักแล

+ + น้ำเต้าหู้กะฟักทอง + +

ส่วนผสม

ถั่วเหลือง 1 ถ้วย ฟักทองต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย

วิธีทำ

นำถั่วเหลืองไปแช่น้ำให้นิ่มและปั่นโดยเติมน้ำพอประมาณ เมื่อปั่นได้ที่แล้วก็เทใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด หรี่ไฟอ่อนๆ เคี่ยวต่อให้ข้น จากนั้นก็ปั่นฟักทองให้ละเอียดโดยเติมน้ำเล็กน้อย เสร็จแล้วเทใส่หม้อต้มตั้งไฟให้เดือด และหรี่ไฟอ่อนๆ เพื่อเคี่ยวต่อให้ข้น แค่นี้เราก็จะได้ทั้งน้ำเต้าหู้และน้ำฟักทองแล้ว ถ้าต้องการให้ลูกรักทานเมื่อไหร่ก็นำน้ำเต้าหู้และน้ำฟักทองมาผ สมกัน หรืออาจจะใช้เฉพาะน้ำเต้าหู้หรือน้ำฟักทองอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไ ด้

+ + ไข่ตุ๋นแปะก๊วย + +

ส่วนผสม

ไข่ไก่ แปะก๊วย ปูอัดต้มจนนิ่ม ต้นหอมซอยละเอียด

วิธีทำ

ต้มแปะก๊วยจนสุกนิ่ม แล้วสับเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ นำไข่ไปตุ๋นพอใกล้สุกโรยแปะก๊วยและต้นหอมลงไป ตุ๋นต่อจนสุกดี ยกลงโรยหน้าด้วยปูอัด

+ + ซุปบร็อกโคลี + +

ส่วนผสม

บร็อกโคลี่ลวกปั่น นมที่ลูกกิน

วิธีทำ

ตั้งนมให้ร้อนด้วยไฟปานกลาง ระวังอย่าให้เดือด ใส่บร็อกโคลีลงไป เคี่ยวให้เข้ากัน

 


<a href="http://www.diarylove.com/Minburi">++Ann&Pun++</a
Back to Top
jittree View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 27 ธ.ค. 2005
Posts: 3882
Post Options Post Options   Quote jittree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 มี.ค. 2008 at 17:35

พรุ่งนี้จะประเดิม อาหารเสริมมื้อแรกให้ก้านกล้วยกิน

แล้วจะมาสาธิตวิธีต้มกระดูกหมูนะจ๊ะ

 

Back to Top
orange View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 21 ธ.ค. 2006
Posts: 554
Post Options Post Options   Quote orange Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 มี.ค. 2008 at 17:37

รอจ๊ะ....

Back to Top
jittree View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 27 ธ.ค. 2005
Posts: 3882
Post Options Post Options   Quote jittree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 มี.ค. 2008 at 11:58

วันนี้ว่างแป๊บนึง ขอรายงานก่อนว่า

ก้านกล้วยเริ่มอาหารเสริมมือ้แรก ผ่านไปด้วยดีคุณยายป้อน

เมื่อวานติดภาระกิจงดป้อนไปนึงวัน

วันนี้ตื่นแต่เช้ามาเตรียมอาหารให้หมดเวลาไป ครึ่งชั่วโมงป้อนอีก 15 นาทีหมดเกลี้ยง

เมนูเป็นข้าวบด + น้ำซุปกระดูกหมู + ตำลึง รูปติดไว้ก่อนลืมเอามาจ๊ะ

Back to Top
Noo'pou View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 30 ก.ย. 2006
Location: Thailand
Posts: 1335
Post Options Post Options   Quote Noo'pou Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 มี.ค. 2008 at 12:34

พี่นู๊ป ดีจังเลย หนูรอจดวิธีทำนะคะ

เพราะไม่รู้จะทำอะไรให้ลูกทานเลยค่ะ

Back to Top
NaChoS View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 16 มิ.ย. 2006
Posts: 7554
Post Options Post Options   Quote NaChoS Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 มี.ค. 2008 at 13:47

น้องคุนก้อชอบตำลึงมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก  แบบว่าจับช้อนเข้าปากเองเลย

วันนี้ลองหน่อไม้ฝรั่ง ... โอเคผ่าน ชอบเหมือนกัน

พี่นู๊ป ... พู่อ่ะ ต้มแต่ซี่โครงแล้วรู้สึกว่าน้ำมันไม่หวานเลย เลยใส่หมูสับเข้าไปด้วย ตุ๋นพร้อมข้าว รสชาติดี แต่มันมีไขของหมูเต็มเลยอ่ะ (สีน้ำตาลๆ) น้ำซุปนี่ต้องใสๆเท่านั้นเหรอ ข้นๆได้ป่ะ

 

Back to Top
jittree View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 27 ธ.ค. 2005
Posts: 3882
Post Options Post Options   Quote jittree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 มี.ค. 2008 at 14:17

ปุ๊ พี่ก็ทำตามที่ส้มกับแอนโพสต์ให้แหล่ะจ๊ะ แต่เดี๋ยวจะถ่ายรูปสำเร็จมาให้ดูด้วย

พู่  ข้น ๆ ก็จะอร่อยกว่านะพี่ว่าแต่ไขขาว ๆ ต้องช้อนออกตอนน้ำเดือดรอบแรกด้วย

วิธีต้มน้ำซุป

ส่วนผสมกระดูกสันหลังหมู  1 ชิ้น  ต่อน้ำ 2- 3 ถ้วยตวง

1. เอากระดูกมาล้างถูตรงเลือดให้ออกให้เกลี้ยง ตรงที่มีเนื้อไม่ต้องถูแรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2. ใส่น้ำต้มให้เดือด

3. ใส่กระดูกลงไป พอเดือด ช้อนเลือด (คราบน้ำตาล) ไขมัน (ที่ลอยขาว ๆ ) ออกไป

4. เคี่ยวไฟอ่อน 1 ชม.

5. รอให้เย็นแยกใส่กล่องเล็กเข้าช่องฟรีซ

Back to Top
tassajan View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 20 ธ.ค. 2005
Posts: 6518
Post Options Post Options   Quote tassajan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 มี.ค. 2008 at 14:23

โอเชๆ พี่นู๊ป เสาร์นี้จะทำน้ำซุปเก็บไว้มั่งแล้ว

จุ๋มได้ชุดทำอาหารมาแล้วล่ะ เดี๋ยวจะเริ่มด้วยผักโขม+ฟักทอง อิอิ

Back to Top
 Post Reply Post Reply Page  <1234 15>




LadySquare.com

Recommened Page


SiamFitness.com


BabyFancy.com


WeddingSquare.com


VoucherThai.com


DiaryLove.com


Ladyinter.com

การแสดงความคิดเห็น (Comments)

  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ LadySquare
    และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • LadySquare ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ เป็นอันขาด
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว เกินกว่าที่บรรทัดฐานของสังคมจะยอมรับได้
  • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางลามก อนาจาร
  • ห้ามเสนอข้อความอันมีเจตนาใส่ความบุคคลอื่น ให้ได้รับการดูหมิ่นเกลียดชัง โดยไม่มีแหล่งที่มาของ ข้อมูลอ้างอิงที่ชัดเจน
  • ห้ามเสนอข้อความอันเป็นการท้าทาย ชักชวน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้น โดยมูลแห่งความขัดแย้ง ดังกล่าวไม่ใช่การแสดงความคิดเห็น โดยเสรีเช่นวิญญูชนพึงกระทำ
  • ห้ามเสนอข้อความกล่าวโจมตี หรือวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหายต่อ ศาสนา หรือคำสอนของศาสนาใดๆ ทุกศาสนา
  • ห้ามใช้นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น โดยมีเจตนาทำ ให้สาธารณะชนเข้าใจผิดและเจ้าของชื่อผู้นั้นได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง
  • ห้ามเสนอข้อความอันอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ในระหว่างสถาบันการศึกษา หรือระหว่างสังคมใดๆ
  • ห้ามเสนอข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น email address หรือหมายเลขโทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับ ความเดือดร้อนรำคาญ ห้ามเสนอข้อความ หรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้อง กับสิ่งผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมอันดีของสังคม




This page was generated in 0.109 seconds.