LadySquare.com Homepage
Forum Home Forum Home > BabyFancy > ทั่วไป คุณแม่มือใหม่ และ ผองเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: ขอเคล็บลับให้ลูกกินนมผง
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

Forum Lockedขอเคล็บลับให้ลูกกินนมผง

Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
ratima_b View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar
b

Joined: 31 พ.ค. 2007
Location: Germany
Posts: 137
Post Options Post Options   Quote ratima_b Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอเคล็บลับให้ลูกกินนมผง
    Posted: 09 ก.ค. 2008 at 04:37

เคยลงกระทู้หลายครั้งแล้วเรื่องปัญหาของลูกในการดื่มนมผง แต่ยังไม่มีคำตอบเลย เลยลองมาลงอีกครั้งนึง คือตอนนี้เราเครียดมากๆ เนื่องจากว่า น้ำนมที่เคยมีอยู่ดี ๆ ก็น้อยลง คือไม่พอให้เค้าดื่มต่อวันแน่นอน ตอนนี้อาศัยให้กินเป็นอาหารแทน ชงนมให้ก็ไม่เอา เห็นขวดก็ร้องแล้วอ่ะ ไม่รู้จะทำไงดี ตอนนี้ลูกสาว 10 เดือนแล้ว ตัวเหลือนิดเดียวเอง กลุ้มจริง ๆ เลย ลองนมมาแล้วทุกยี่ห้อ  เพื่อน ๆ คนไหนมีเทคนิค ช่วยบอกหน่อยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้ามากๆเลยค่ะ

Back to Top
Happy_jub View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar
เข็มโปร: 1

Joined: 23 ม.ค. 2006
Location: Thailand
Posts: 5177
Post Options Post Options   Quote Happy_jub Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 ก.ค. 2008 at 09:46

อืม...... 10 เดือนเนี่ย เริ่มรู้เรื่องเยอะแระ เลยหัดกันยากโหน่ยเน๊อะ

ลองหาคนอื่นป้อนดูรึยังคะ รึไม่ก็เอานมแม่ผสมนมชง ลองให้เค้ากินดู (อันนี้เป็นวิธีการของป้าก้อย) จากนมแม่ ต่อนมผง 80:20  ค่อยๆปรับอัตราส่วนไปเรื่อยๆ คิดว่าเด๋วเค้าก็จะค่อยๆชินกะนมชงปายเองนะจ๊า......

ถ้าอยากรู้เรื่องผสมนมแม่กะนมชงเพิ่มเติมอีก จาปายตามป้าก้อยมาให้คำตอบจ๊า

Back to Top
jittree View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 27 ธ.ค. 2005
Posts: 3882
Post Options Post Options   Quote jittree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 ก.ค. 2008 at 10:38

คุณหมอเคยให้คำแนะนำตอนน้อง 7 เดือนค่ะ ว่าให้เริ่มกินนมผงวันละ 2 ออนซ์ ให้ดูดหลอดจากแก้วเลยค่ะ เค้าจะรู้สึกว่าเป็นสิ่งใหม่ที่อยากลองดูด ๆ หลอดดูค่ะ

Back to Top
Tigger View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 03 ก.พ. 2008
Location: Thailand
Posts: 2724
Post Options Post Options   Quote Tigger Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 ก.ค. 2008 at 11:57

เราคนนึงก็ให้ลูกทานนมแม่จากเต้าตลอดอ่ะ ตอนนี้ลูก 9 เดือนแล้ว ยังไม่เคยลองให้ทานนมผงเลย มีหลานชายแฟนเค้าก็ทานนมแม่ตลอด พอให้ทานนมผงก็ไม่ยอมทานอ่ะ เค้าเลยใช้วิธีชงแล้วใส่ไซริงค์ฉีดใส่ปากลูกเหมือนทานยานะคะ&nb sp; แต่ตอนนี้หลานชาย 2 ขวบกว่าแล้ว ยังทานนมแม่ตอนกลางคืนอยู่เลย ถามแม่เค้า แม่เค้าก็บอกว่า ลูกเค้าไม่ค่อยกินนม ต้องหลอกล่อ พอใช้ไซริงค์ทีนี้เวลากินก็ต้องทำอย่างนี้ตลอดเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นพวกนมเปรี้ยวเค้าใช้หลอดดูดเค้าก็จะทานอ่ะ แม่เค้าบอกว่าเด็กที่กินนมแม่ มักไม่ค่อยกินนมผงอ่ะ ก็ยังแอบกังวลอยู่เหมือนกันว่าลูกเราจะยอมไหม ถ้านมผงไม่ชอบทานคุณแม่ก็ลองใช้วิธีทำใส่ในอาหารเสริมดูไหมค่ะ บางทีน้องอาจจะทานได้ แล้วก็ค่อยๆปรับกันไป

Back to Top
Kai-Poo View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 04 ก.พ. 2008
Location: Thailand
Posts: 5021
Post Options Post Options   Quote Kai-Poo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 ก.ค. 2008 at 14:11

ลูกเรา 1 ขวบ 9 เดือน ไม่มีปัญหากินนมชงจากขวด  แต่เห็นเพื่อน 2-3 คน ที่มีลูกวัยเดียวกันค่ะ ตอนที่เค้าเริ่มงดให้ลูกกินนมแม่ เพราะนมแม่น้อยลง ลูกเค้าก็ไม่ยอมกินนมชงเลย ไม่ว่าจะจากขวด หรือ จากการป้อน พยายามเปลี่ยนหลายยี่ห้อ หาที่ถูกปากลูก ก็ไม่เป็นผล เค้าเลยจำเป็นต้องมาลองนมกล่อง UHT แทน เช่น Hi Q one plus บางคนก็ใช้ช้อนตักป้อน บางคนก็หลอกล่อจับกรอกปากทีละนิด (ดูโหดเนอะ แต่ก็ทำเพื่อให้ลูกได้นมง่ะค่ะ) บางคนก็ดูดจากหลอด  สารอาหารที่ได้ไม่เท่านมผง แต่ก็ดีกว่าไม่ได้นมเลย แล้วก็เสริมสารอาหารอื่นๆ จากอาหารอื่นแทน นน ก็ดีขึ้นค่ะ 

ยังไงก็เอาใจช่วยนะคะ สู้ๆค่ะ

Back to Top
thaksina View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 27 ก.พ. 2008
Location: Thailand
Posts: 163
Post Options Post Options   Quote thaksina Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 ก.ค. 2008 at 15:25

เลิกให้นมลูกตอน 1.3 ปี เนื่องจากท้องคนที่สองได้ 2 เดือน แล้วเคยอ่านเจอว่าไม่ควรให้เด็กดูดอีก แต่พอมาคุยกับหมอตอนคลอดคนที่ 2 เค้าว่าดูดไปได้เรื่อย ๆ น่ะ

ตอนเลิก ก็บอกเค้าว่าแม่เจ็บนม ดูดไม่ได้ แล้วก็ทำท่าว่าเจ็บที่หน้าอก แล้วก็ชงนมใส่ขวดให้เค้า ตอนแรกเค้าก็ไม่ยอมกิน มีร้องไห้เล็กน้อย จะกินนมแม่ ก็บอกซ้ำ ๆ ไปว่าแม่นมเจ็บ หนูดูดไม่ได้น่ะ ประมาณ 2 วันเค้าก็กินนมผงได้ ไม่งอแง แต่มีจะมาขอดูดนมแม่บ้าง แต่เราก็ต้องใจแข็ง ถามเค้าว่านมแม่กินได้ไหม เค้าก็ส่ายหน้าว่าไม่

แต่เราเลี้ยงลูกแบบให้กินขวดช่วงกลางวันวันไปทำงานมาตั้งแต่ลูก 2 เดือนน่ะ ลูกก็เลยกินขวดได้จ้ะ

thaksina
Back to Top
ratima_b View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar
b

Joined: 31 พ.ค. 2007
Location: Germany
Posts: 137
Post Options Post Options   Quote ratima_b Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 ก.ค. 2008 at 04:10

ตอนนี้ก็ยังไม่ยอมกินนมผงอยู่ดีอ่ะ ชงทิ้งอยู่นี่แหล่ะ เผื่อลูกจะใจอ่อนบ้าง ผลสุดท้ายแม่มันยอมแพ้ก่อนทุกที เพื่อนบ้างคนก็บอกให้ใจแข็งกับลูก บอกว่าถ้าลูกหิวเดี๋ยวก็ยอมกินเอง เคยทำมาแล้ว ไม่กินทั้งวัน เค้ายังไม่ยอมดูดเลย ยังกังวลเลยว่า ยังงี้จะทำให้เค้าไม่ยอมกินนม UHT  ด้วยรึเปล่า อยากให้ลูกสูง ๆ อ่ะ

ปล. ยอมกินน้ำผลไม้จากบขวดอ่ะ แต่พอให้ดูดนมรู้ว่าเป็นนมก็บ้วนทิ้ง แล้วก็ทำเสียงอ๊วกด้วย รสชาดมันคงแย่มากๆ

Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.055 seconds.