LadySquare.com Homepage
Forum Home Forum Home > LadySquare Club : คลับของผู้หญิงวันนี้ > สัตว์เลี้ยง แสนรัก
  New Posts New Posts RSS Feed: เลิกให้น้องหมากินตับ>>>ด่วน<<<
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

เลิกให้น้องหมากินตับ>>>ด่วน<<<

Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
lotte_2422 View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 07 มี.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 428
Post Options Post Options   Quote lotte_2422 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เลิกให้น้องหมากินตับ>>>ด่วน<<<
    Posted: 01 ส.ค. 2008 at 15:12

http://www.ladysquare.com/forum_posts.asp?TID=41100&PN=1  เล่าซะยืดเชียว เหอ เหอ

จากที่เข้าใจผิดมานานนนนนนนนน ว่าเขาเป็นเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ เพราะ Lotte (ชื่อน้องหมาค่ะ) เคยเป็นแบบนี้แล้วครั้งนึงไปคลีนิคแถวบ้านหมอบอกว่าเป็นแค่นั้น นนน เลยเข้าใจว่าครั้งนี้คงเป็นแบบนั้น

ด้วยความที่ทนให้เขาทรมานไม่ไหว เพราะเขาไม่เล่นเลยเดินก็ลำบากจะอึจะฉี่ก็ลำบาก (ลำบากเราด้วยเพราะเล่นฉี่เป็นทางต้องมานั่งเช็ดอ่ะ) เลยตัดสินใจจะพาเขาไปหาหมอแถวโชคชัย 4 เพราะดูร้านแล้วดูเก่าแก่ลูกค้าเยอะน่าจะตรวจได้ดีกว่า ไม่ไปร้านเดิมแล้วดูเหมือนเขาเช็คไม่ละเอียด ประมาณว่าลองไปดูก่อนว่าเขาเปิดร้านมั๊ยเลยยังไม่ได้พา lotte มาด้วย พอไปถึงที่ร้านเลยเล่าอาการของ lotte ให้หมอแค่ประโยคเดียว

lotte : มีอาการขาหลังเดินไม่ค่อยได้

หมอ : (คำขึ้นมาประโยคเดียว) ให้อะไรเขาทาน

lotte : เพดดีกรี และ ข้าวคลุก "ตับ"

หมอ : นั่นแหละสาเหตุ เพราะในตับมี ฟอสฟอรัสสูง (ถูกป่าวไม่รุอ่ะ) ทำให้ไปดูดซึมแคลเซียมกระดูกไปหมด (และน่าจะมีอื่นๆๆๆๆ อีกตามมา) ให้เลิกกินตับเด็ดขาด ต้องเปลี่ยนอาหารทันที ปล่อยเอาไว้ อาจพิการได้ต้องรีบมาฉีดยาเท่านั้นได้ผลเร็วจะกินยาก็ได้แต่ใช้ เวลานานนนนน

หมอแนะนำว่าให้เอากระดูกหมูมาต้มให้เปื่อยๆๆ แล้วให้เขากินเนื้อที่เปื่อยกะน้ำซุป

งง มากแทบไม่ต้องตรวจเลยไม่ทันได้เห็นอาการหมอรู้ได้ขนาดน้านนนนน แต่ก็จิงนะ เพราะ lotte ไม่ได้เจออุบัติเหตุอะไรเลยอยู่อยู่ก็เป็นและก็เป็นครั้งที่ 2 แล้ว

กลัวสุดๆๆ แล้วเวลาประมาณนั้นเป็นเวลาที่คลีนิคใกล้จะปิดแล้ว จะกลับบ้านไปพา lotte มาก็ไม่ทัน (หมอไม่ง้อลูกค้าเล้ย กะจะให้รอซะหน่อย แกก็ไม่ยอมรอ  ) ที่ทำได้ก็ขอยาหมอไปให้เขากินเผื่อจะได้ช่วยบรรเทาบ้าง วันนี้เลยจะรีบกลับบ้านพาเขาไปฉีดยาไม่งั้นคงไม่สบายใจ อยากให้เขาหายไวไว

เป็นเพราะนิสัยเสียของเราแท้ๆๆ คิดว่ารัก เลี้ยงดีแล้ว กลับทำร้ายเขาซะอีก ด้วยความมักง่าย เพราะตับ (ทั้งตับหมูตับไก่) เป็นอะไรที่เขาชอบด้วยนะคลุกข้าวทีไรหมดทุกที หาซื้อง่ายแล้วก็คลุกๆๆๆๆๆ ง่ายด้วย เลี้ยงเขาอย่างนี้มาตลอด 9 ปี มันคงสะสมเยอะนะเนี่ย ไม่น่าเลยเราทั้งทั้งที่มีคนเตือนแล้วว่ากินตับทำให้เขาเป็นโรค พยาธิ (รู้แค่นั้นนะ) ไม่คิดว่าจะมีผลเยอะแยะอะไรขนาดนี้

เดินกลับบ้านทั้งที่งงงง แล้วก็กลัวว่า lotte จะเดินไม่ได้อีก แต่ในมือเนี่ยยังถือตับหมูทอดอาหารโปรดของเขาอยู่เลย มองไปก็ขำไป (แล้วตูจะทำยังไงกะตับนี่ดีหว่า ตอนนี้ยังเก็บไว้ในตู้เย็นอยู่เลย)

พอผ่านตลาดนัดเลยรีบไปซื้อกระดูกหมูมาต้มกะหมูสับผสมกับเพดดีกร ีให้เขา (ตามที่หมอแนะนำ) เชื่อม่ะ ทั้ง lotte & nene (น้องหมาอีกตัว) มันแทบไม่แตะเลยอ่ะ เพราะเขาไม่เคยกิน เลยเป็นอีกเรื่องที่กลุ้มมากจะทำยังไงดีจะเปลี่ยนอาหารเป็นอะไร ดี กลัวจะไม่กินกลัวแต่จะมานั่งรอข้าวคลุกตับเหมือนทุกวันทุกวัน เฮ้ออออออ  เพื่อนๆๆๆมีเมนูแนะนำมั๊ยค่ะเอาแบบปราศจากตับอ่ะ

เพื่อนนนที่รักหมากันทั้งหลาย ขอเถอะค่ะเลิกให้หมากินตับกันนะ ขอให้ lotte เป็นกรณีตัวอย่างแระกันEdited by lotte_2422 - 01 ส.ค. 2008 at 15:14
Back to Top
lotte_2422 View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 07 มี.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 428
Post Options Post Options   Quote lotte_2422 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 ส.ค. 2008 at 15:16
ดูเหมือนว่าตับเนี่ยไม่มีผลดีกะหมาเลย น่าจะส่งผลให้ฟันเหลืองด้วย ขนาดพา lotte ไปขูดหินปูนแล้วนะยังไม่ช่วยอะไรเลย ความสะสมมาเป็นเวลานาน ฟันยังเหลืองอยู่เลย
Back to Top
Suton View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 11 ม.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 359
Post Options Post Options   Quote Suton Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 ส.ค. 2008 at 15:46
ขอบคุณข้อมูลมากค่ะ จะได้เลิกให้เขากินตับบ้างแต่สุให้เขาเป็นบางครั้งนะค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นหมูต้ม ไก่ต้มมากกว่า (ที่ไม่มีกระดูก) แต่ว่าจะพยายามฝึกให้เขากินอาหารสนัขแล้วล่ะค่ะ เพผื่อว่าเขาจะได้สารอาหารที่ครบกว่าอาหารปรุงเอง อยากให้เพื่อนๆแนะอาหารสุนัขที่น้องหมาชอบหน่อยก็ดีนะค่ะ จะขอบคุณมากค่ะ และขอเป็นกำลังใจให้น้อง lotte หายป่วยเร็วๆนะค่ะ
Back to Top
aommie81 View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 22 ก.ค. 2007
Location: Australia
Posts: 254
Post Options Post Options   Quote aommie81 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 ส.ค. 2008 at 16:25
ลองพาไปเช็คให้ที่ละเอียดที่ร.พ. ดูอีกทีก้อน่าจะดีนะค่ะ ....
ที่รพ.พ. สัตว์เกษตรเขามีสระว่ายน้ำให้น้องหมาที่ขาไม่แข็งแรงด้วย...ลอง พาไปนะค่ะ อาการต้องดีขึ้นแน่ๆ....หมาที่บ้านก้อพามาที่นี่ตลอด ค่ารักษาถูกมาก แถมดีด้วย ลองไปดูนะค่ะ


หมาที่บ้านให้กินตับไก่ปิ้ง..ให้กินเล่นเปล่าๆ ไม่ได้คลุกข้าวนะค่ะ อาหารหลักจะเป็นอาหารเม็ดอย่างเดียว...แต่หมาที่บ้านก้อเห็นมัน ยังปกติดีอยู่ ไม่ได้เป้นอะไร หรือว่ามันจะยังสะสมไม่มากพอรึป่าวก้อไม่รู้
Back to Top
Docdog View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 09 ต.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 250
Post Options Post Options   Quote Docdog Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 ส.ค. 2008 at 16:41

การกินตับไม่ได้มีแต่ข้อเสียหรอกมั้งค่ะ แต่ทีสำคัญควรกินให้หลากหลายมากกว่าให้น้องหมาได้รับพลังงานที่ เหมาะสมกับขนาดตัวและกิจกรรมที่เค้าทำ ในตับองค์ประกอบส่วนใหญ่จะเป็นโปรตีนและไขมัน จึงให้พลังงานสูง แต่มีข้อเสียคือจะมีสารประกอปบางอย่างที่อาจก่อให้เกิดการแข็งต ัวของหลอดเลือด (หมายถึงตับไก่นะคะ) ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบหมุนเวียนโลหิตได้ แต่ก็มีข้อดีคือมีธาตุเหล็กสูง เหมาะสำหรับน้องหมาที่เป็นโลหิตจาง.....ดังนั้นเราจึงไม่ควรให้ เค้ากินแต่ตับเพียงอย่างเดียว ควรให้กินอย่างอื่นสลับกันไปด้วย

ส่วนการขาดแคลเซี่ยมเนื่องจากได้รับ Phosphorusสูง จะทราบได้ก็ต่อเมื่อตรวจระดับแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัสในเลือดว่าผิ ดไปจากค่าปกติหรือไม่ การดูด้วยตาเปล่าหรือแค่ดูจากอาการไม่สามารถบอกได้ค่ะ.....เราเ รียกกลุ่มอาการที่แคลเซี่ยมลดลง เนื่องจากความไม่สมดุลของระดับแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัสว่า secondary parathyroidism ค่ะ ซึ่งมีสาเหตุมากมาย อ่านได้จาก linkนี้นะคะhttp://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/0 00318.htm

อันนี้ก็ด้วย

http://www.petplace.com/dogs/nutritional-secondary-hyperpara thyroidism-in-dogs/page1.aspx

โรคเจ็บขาเนี่ยมีหลายสาเหตุค่ะ ต้องตรวจอย่างละเอียด ทั้งตรวจคลำ ตรวจเลือด หรือx-ray จึงจะสามารถหาคำตอบได้ค่ะ.....ที่สำคัญนะคะ โรคบางโรครักษาได้ถ้ารู้สาเหตุ โรคบางโรครักษาได้แม้ไม่ทราบสาเหตุ โรคบางโรคถึงรู้สาเหตุก็รักษาไม่ได้....เพราะฉนั้นรักษาที่ต้นเ หตุน่าจาดีกว่านะคะ

ก่อนไปขอบอกก่อนะคะว่ามิได้มีเจตนาจาทำให้เกิดผลเสียต่อใครนะคะ ...แต่บังเอิญได้อ่านแล้วรู้สึกว่าน่าจะช่วยแก้ไขความเข้าใจผิด ได้....เจ้าของกระทู้อ่านแล้วอย่าเคืองกันนะคะ

http://crzyNemo.hi5.com
Back to Top
MeMeow View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 19 มิ.ย. 2007
Posts: 1043
Post Options Post Options   Quote MeMeow Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 ส.ค. 2008 at 18:47

เคยได้ยินมาเหมือนกันค่ะ เวลาเหมี่ยวให้เลยเป็นแบบ ตับติดกึ๋น + หัวใจอ่ะค่ะ แล้วสลับกันให้ระหว่าง โครงไก่สับ , กระดูกหมูซุบ วันดีคืนดีก็  ไข่พะโล้ 1 ถุง แคปหมู ปาท๊องโก๋  กินแต่ของมันขนร่วงกะจาย อิอิ

แต่เวลาให้อาหารจะหนักไปที่เศษเนื้อค่ะ และคลุกเคล้าตับกับข้าวเพื่อให้น้องหมากินข้าวให้หมด ผสมผักต้มเปื่อยลงไปด้วยช่วยย่อย ... โห่ กินดีกว่าคนอีกอ่ะ ม่ะวานคนกินข้าวผัดปลากระป๋อง หมากินเนื้อวัว สุด ๆ เลย

 

Back to Top
u_sa View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 29 มี.ค. 2006
Posts: 1106
Post Options Post Options   Quote u_sa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 ส.ค. 2008 at 20:59
เราให้ตับเหมือนกัน แต่ไม่ใช่ทุกมื้อ สลับๆกันไปกะอาหารอื่น คือจะคลุกข้าว รวมกะอาหารเม็ด เพ็ดดีกรี ของเค้า ก็กินเกลี้ยงเลย แต่จะไม่ให้อาหารซ้ำๆ ทุกวันนะคะ แต่ถ้าให้เพ็ดดีกรีเพียวๆ ไม่ค่อยจะกิน หรือ กินแบบเสียไม่ได้ ไม่มีไรแล้วจริงๆ ถ้าผสมข้าวสวย ก็ไม่เหลือ สงสัยจะชอบกินข้าว คงนุ่มๆหอมๆ
Back to Top
kungza View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 21 มิ.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 1530
Post Options Post Options   Quote kungza Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 ส.ค. 2008 at 21:09

น้องหมากุ้งกินตับ จนเป็นโรคนิ่วเลยอะ ฉี่เป็นเลือดมา 2 ครั้งแล้ว  ก็ต้องให้เลิกกินตับอะค่ะ แต่ยายก็ชอบแอบให้กิน เพราะเห็นว่าน้องหมาชอบ

Back to Top
fox1966 View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 31 พ.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 401
Post Options Post Options   Quote fox1966 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 ส.ค. 2008 at 21:16

ขอแชร์ประสบการณ์ที่ให้น้องหมาที่บ้านกินตับจ้า...คือพี่ฟอคเลี ้ยงหมามาประมาณ 5 รุ่น (หมา)...ตั้งแต่รุ่นที่ 4 น้องหมาที่บ้านตัวหนึ่งชอบกินตับย่างเป็นพิเศษ ไอ้เราก็ไม่รู้เห็นคลุกข้าวกับอย่างอื่นเขาไม่ค่อยชอบ แต่พอกะตับล่ะก้อแค่ถือถุงตับเข้าบ้าน..น้องหมาตัวนี้ต้องมาต้อ นหน้าต้อนหลัง  ร้องอี๊ดอ๊าด..ทำนองว่าให้คลุกข้าวให้หนูกินเร็วๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ต่อมาประมาณเกือบปี ตาเขาก็เริ่มมองไม่เห็นเดินชนประตูบ้าง กำแพงห้องนอนบ้าง จนหัวของเขาปูดเห็นแล้วสงสารมาก..พาไปหาหมอหมอก็ให้ยามาหยอด..แ ต่ก็ไม่ดีขึ้น..จนในที่สุดเขาก็เริ่มไม่กินข้าวและจากเราไป

ต่อมารุ่นที่ 5 ก็ทำนองเดียวกัน..เรารู้สาเหตุเกือบช้าไป.ดีที่เขาแค่ตา บอด เราพาเขาไปที่โรงพยาบาลสัตว์ที่รักษาได้ถูกโรคหมอบอกว่า ในตับมีสารพิษที่ทำลายระบบประสาทของน้องหมา  เราก็เล ยกลับมาปรับเปลี่ยนอาหารให้เขา

 อาการเขาดีขึ้นแม้ว่าจะมองไม่เห็นเราก็หาที่ครอบมาใส่หัว ให้เขา เพื่อไม่ให้เดินไปชนโน่นนี่..คุณหมอบอกว่าอย่าปรุงรสชาดให้หมาเ ด็ดขาด แล้วอาหารสำเร็จรูปของน้องหมาถ้าให้ก็ต้องให้น้ำเขากินด้วย มิฉะนั้นเขาจะเป็นโรคไต. 

คงต้องขอจบเรื่องของน้องหมาแต่เพียงเท่านี้นะจ๊ะ..จากพี่ฟอคเอง

Back to Top
Fashion~GuRu View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar

Joined: 22 มี.ค. 2007
Location: Virgin Islands
Posts: 4735
Post Options Post Options   Quote Fashion~GuRu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 ส.ค. 2008 at 21:51

มะก่อนตาก็ให้น้องหมากินตับ(ไก่)บ่อยๆ เหมือนกันค่ะ

แต่หลังๆมานี่ไม่ค่อยได้กินซักเท่าไหร่  ตอนนี้จะซื้อเนื้อบด เอามารวน

แล้วผสมอาหารเม็ดให้อะคะ  เค้าไม่ชอบทานผักเอาซะเลย ไม่รู้จาทำไงดี 

ได้แต่ซื้ออาหารเม็ดสูตรที่เป็นผักให้ทานอะคะ 

แสดงว่าต้องเปลี่ยนอาหาร ให้หลากหลายดีกว่าเนอะ สารอาหาร จะได้ครบถ้วน

 

Back to Top
amsorn View Drop Down
Newbie
Newbie


Joined: 01 ส.ค. 2008
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote amsorn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 ส.ค. 2008 at 09:11

แล้วน้องแมวละค่ะ

Back to Top
lotte_2422 View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 07 มี.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 428
Post Options Post Options   Quote lotte_2422 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 ส.ค. 2008 at 10:20

ขอบคุณสำหรับ ความเห็นของแต่ละท่านนะค่ะ

อย่างน้อยจะได้ไม่ต้องให้เขาถึงกับเลิกกินของโปรดอย่างตับแบบเด ็ดขาดไปเลย คงให้เขากินแบบนานนนนครั้ง แล้วต้องเปลี่ยนให้เขามากินแบบหลากหลายมากขึ้น ต้องมีดัดนิสัยกันหน่อย แก่แล้วก็ต้องโดนนนนนน (แต่มิรู้จะนำพาอ่ะป่าว) กินยากซะด้วย

พาเขาไปหาหมอมาแล้วค่ะ ก็อย่างที่บอกหมอ (ประจำอยู่ที่จุฬาฯ) ก็ยังยืนยันนอนยันว่าเป็นเพราะตับ เราก็คงไม่เถียงเพราะไม่มีความรู้เรื่องนี้จิงๆๆ อารมณ์เห็นหมาป่วยหมอบอกยังไงก็ต้องเชื่อเอาไว้ก่อนอะไรไม่ดีก็ ไม่อยากทำให้เขาแว้ววววว ว่ามั๊ยค่ะ

หมอให้เขาฉีดยาค่ะ พอถามก็บอกว่าเป็นยาบำรุงกล้ามเนื้อไรเงี่ยแล้วก็ทานยาต่อ ถามว่าดีขึ้นมั๊ย ก็น่าจะดีนะค่ะแต่ก็มีอาการอยู่ดียังไม่เป็นปกติ คงต้องใช้เวลาอ่ะค่ะ (รอดูต่อไปเรื่อยๆๆ) ถ้าไม่ดีขึ้นคงต้องพาไปรพ.ตรวจให้ละเอียดอีกที เพราะอยากรักษาเขาให้ตรงกับอาการอ่ะค่ะ

รอลุ้น รอลุ้นให้เขาหายไวววววววว ตอนนี้ได้แต่คิดเมนูที่ไม่มีตับแล้วเขากินนนนด้วย ยากชะมัด

ดีใจ ดีใจ เมื่อคืนเอาน้ำซุปที่ต้มไว้ใส่ถ้วย ตื่นเช้ามาหมด (ไม่รู้ตัวไหนกิน) แต่เอามาคลุกข้าวกลับไม่กินซะงั้น ก็ยังดีเนอะ วันนี้เอาอีกเอาอีก

 Edited by lotte_2422 - 04 ส.ค. 2008 at 10:21
Back to Top
nuumalee View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 28 พ.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 506
Post Options Post Options   Quote nuumalee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 ส.ค. 2008 at 13:39

น้องหมาพันธุ์อารายเหรอคะ 

ขอปอเค้าก้อเดินไม่ค่อยไหวเหมือนกัน(โกลเด้ง) พอไปหาหมอ เค้า xray ดูปรากฎว่าเป้นข้อสะโพกเสื่อมอ่ะ

ต้อง ให้ทานยาตลอดชีพ  ตอนนี้ก้อดีขึ้นแล้วคร่า

ยังงัยลองพาไปxrayดูนะคะ ...ขอให้lotte หายไวไวนะจ๊ะ..

อยู่เดียวเปลี่ยวกาย....แสนสบายแต่ไม่สนุก
อยู่คู่นั้นทุกข์....แสนสนุกแต่ไม่สบาย
Back to Top
tikie View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 06 พ.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 2176
Post Options Post Options   Quote tikie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 ส.ค. 2008 at 13:43
แล้วอาหารรสตับล่ะจ๊ะ.... เป็นไรไม๊อ่ะ
Back to Top
khwanjai3777 View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 13 ก.พ. 2008
Location: Thailand
Posts: 455
Post Options Post Options   Quote khwanjai3777 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 ส.ค. 2008 at 13:44

เหรอค่ะ   แล้ว เด็ก อายุ 8 เดือน กินตับได้ป่าวค่ะ

เวลา ดีดี สำหรับ คน ดีดี
Back to Top
lotte_2422 View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 07 มี.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 428
Post Options Post Options   Quote lotte_2422 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 ส.ค. 2008 at 11:26

lotte พันธุ์ชิสุผสมพุดเดิ้ลค่ะ หลังจากได้ยาฉีดไป กะกินยาเกือบทุกวัน ตอนนี้ดูเหมือนอาการดีขึ้นแล้วนะค่ะ คึกได้แระ  แต่ก็ยังไม่กล้ากระโดดขึ้นโต๊ะเหมือนเมื่อก่อนอ่ะ อายุเกือบ 9 ขวบแล้วค่ะ คงมีอะไรเสื่อมไปบ้าง แล้วอาหารที่ให้เขากินเกือบทุกวันตลอด 9 ปีก็ก็คือตับ คงมีส่วนทำให้เขาเสื่อมเร็วขึ้นอ่ะค่ะ ถ้าเป็นอีกจะพาเขาลองไป x-ray ดูก็ดีเหมือนกันค่ะ จะได้รู้ชัดๆๆๆ ไปเลยว่าเป็นไรกันแน่  ขอบคุณนะค่ะที่แนะนำ

น้องหมาอายุน้อยๆ ทานได้ค่ะ(เพราะตับก็ยังมีประโยชน์อยู่ แต่ได้รับมากเกินไปก็มีผลเสียค่ะ) อย่าให้เป็นเหมือน lotte นะค่ะ กินทุกวันเลย ให้อาหารหลากหลายกะเข้าตั้งแต่เล็กๆ ก็น่าจะดีค่ะ เพราะถ้าเป็นอย่าง lotte คงมาหัดให้กินอย่างอื่นคงยาก แก่แระ ตอนนี้อะไรไม่ถูกกลิ่นหน่อยนะเมินทันที  

ส่วนอาหารเม็ดรสตับ น่าจะไม่มีปัญหาอะไรนะค่ะเพราะเขาคงผสมวิตามินเพิ่ม อย่างน้อยน่าจะได้สารอาหารเต็มที่ แต่ก็น่าจะสลับสับเปลี่ยนให้หลากหลายมากขึ้นจะดีกว่าจ้า

Back to Top
Mod.ex View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 01 พ.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 5894
Post Options Post Options   Quote Mod.ex Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 ส.ค. 2008 at 11:40

ตอนนี้เอ็กซ์ให้เค้าลดลงกันไปก่อนค่ะ  คงให้งดแบบพวดพราดไม่ได้

แต่ตับกินมากไม่ดีจริงๆค่ะ  เพิ่งเห็นผลกับน้องรักเมื่อไม่นานนี่เอง 

Back to Top
lotte_2422 View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 07 มี.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 428
Post Options Post Options   Quote lotte_2422 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 ส.ค. 2008 at 13:58
Originally posted by Mod.ex

ตอนนี้เอ็กซ์ให้เค้าลดลงกันไปก่อนค่ะ  คงให้งดแบบพวดพราดไม่ได้

แต่ตับกินมากไม่ดีจริงๆค่ะ  เพิ่งเห็นผลกับน้องรักเมื่อไม่นานนี่เอง 

น้องรักของคุณเอ็กซ์เป็นอะไรค่ะ

Back to Top
Mod.ex View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 01 พ.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 5894
Post Options Post Options   Quote Mod.ex Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 ส.ค. 2008 at 14:04

เป็นไตวายค่ะ  อาการหนักพอสมควร  ตอนนี้ไปหาหมอทุกวัน

ไม่ได้ขาดเลยค่ะ   แต่ตอนนี้กำลังใจดีขึ้นเยอะเลยค่ะ  ทั้งเอ็กซ์ละน้องหมา 

Back to Top
lotte_2422 View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 07 มี.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 428
Post Options Post Options   Quote lotte_2422 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 ส.ค. 2008 at 14:26
Originally posted by Mod.ex

เป็นไตวายค่ะ  อาการหนักพอสมควร  ตอนนี้ไปหาหมอทุกวัน

ไม่ได้ขาดเลยค่ะ   แต่ตอนนี้กำลังใจดีขึ้นเยอะเลยค่ะ  ทั้งเอ็กซ์ละน้องหมา 

ขอให้หายเร็วๆๆ นะค่ะ

แต่ตับมีผลถึงไตเลยเหรอ โหหหหห น่ากลัว น่ากลัว

Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.115 seconds.