LadySquare.com Homepage


Forum Home Forum Home > BabyFancy > ทั่วไป คุณแม่มือใหม่ และ ผองเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: หวั่นเจอสารมรณะ “เมลามีน” สธ.สั่งเก็บผลิต
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

Forum Lockedหวั่นเจอสารมรณะ “เมลามีน” สธ.สั่งเก็บผลิต

Page  <1 89101112 15>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: หวั่นเจอสารมรณะ “เมลามีน” สธ.สั่งเก็บผลิต
    Posted: 18 ต.ค. 2008 at 15:49

นมมะลิ-เอสแอนด์พีโละสต๊อกเกลี้ยงแผง ลั่นปลอด “สารเมลามีน”

ไทยรัฐออนไลน์ [18 ต.ค. 51 - 04:39]

นายสุวิทย์ ผลวิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายนม “ตรามะลิ” เปิดเผยว่า กรณีที่สำนักงานอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจพบสารเมลามีนในผลิตภัณฑ์นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม ตรามะลิ ชนิดกระป๋องสีฟ้า เลขสารบบ อย.14-1-02323-1-0037 วันหมดอายุ 160109 นั้นเป็นสินค้าที่ผลิตตั้งแต่เดือน ม.ค. ปี 51 นี้ และโดยปกติสินค้าที่ผลิตและนำออกวางจำหน่ายจะขายหมดภายใน 1 เดือน แต่ในเมื่อ อย.ตรวจพบ บริษัทก็พร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ โดยได้เรียกเก็บสินค้าดังกล่าวทั้งหมดออกจากตลาดแล้ว และยังได้มอบเอกสารการผลิต การนำเข้าวัตถุดิบ อีกทั้งวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตสินค้าดังกล่าว เพื่อให้ อย.ตรวจสอบเพิ่มเติม 

นอกจากนี้ ยังมีสินค้าอีก 3 รายการ ได้แก่ นมข้นหวานตรามะลิ ครีมเทียมตราเบิดวิงซ์ และเนยตราออร์คิด ที่ได้ส่งให้ทาง อย.ตรวจสอบ ซึ่งเมื่อรวมกับสินค้าที่ อย.ได้เก็บไปตรวจสอบ 15 รายการก่อนหน้านี้ ทำให้บริษัทต้องรอผลตรวจสินค้าจาก อย.ทั้งหมด 18 รายการ ซึ่งในช่วงนี้บริษัทได้เก็บสินค้าคืนในทุกช่องทางจำหน่าย เพื่อรอผลการตรวจสอบจาก อย. คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน จึงจะเก็บสินค้าออกจากตลาดได้ทั้งหมดประมาณ 10,000 ลัง หรือ 400,000 กระป๋อง และหลังจากนั้นจะมีการแถลงข่าวร่วมกับ อย.อีกครั้งในสัปดาห์หน้า  

“ขอยืนยันว่านมตรามะลิปลอดสารเมลามีน และไม่ได้นำเข้านมผงจากประเทศจีนมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตนมตราม ะลิ และสินค้าที่มีปัญหา วัตถุดิบก็นำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งตลอด 45 ปีที่ดำเนินธุรกิจ ไม่เคยเจอปัญหาอะไร ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ยอมรับว่าเรื่องเมลามีนเป็นเรื่องใหม่ในอุตสาหกรรมนม”

นายสุวิทย์กล่าวยอมรับว่าตั้งแต่เกิดเรื่อง ส่งผลกระทบกับกลุ่มสินค้านมข้นหวาน  รวมถึงส่งผลให้ยอดขายไตรมาสสุดท้ายปี 51 ตกลง 5-10% และยอดรายได้ทั้งปี 51 ตกลง 10% จากปี 50 ที่ทำยอดขายได้ 5,000 ล้านบาทด้วย  

ด้านนายประเวศวุฒิ ไรวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศระบุพบสารปนเปื้อนเมลามีนใ นผลิตภัณฑ์คุกกี้นมของ “เอสแอนด์พี” ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น ขณะนี้บริษัทได้ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ส่งวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์คุกกี้ที่มีส่วนผสมของนมชุดเดียวกับที่ อย.สุ่มเลือกไปตรวจ โดยห้องแล็บวิจัยทางโภชนาการ IQA Laboratory Co., Ltd. ที่มีชื่อเสียงในฮ่องกง จำนวน 13 รายการ พบว่าไม่มีสารปนเปื้อนเมลามีนในผลิตภัณฑ์คุกกี้นมของเอสแอนด์พี แต่อย่างใด จึงมั่นใจว่าผลการวิเคราะห์จาก อย.จะออกมาในแนวทางเดียวกัน

“ขณะนี้ได้เก็บผลิตภัณฑ์คุกกี้นมและคุกกี้อื่นๆที่มีส่วนผสมของ นมออกจากชั้นวางจำหน่ายในจุดจำหน่าย 280 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงหยุดการผลิตคุกกี้ที่มีส่วนผสมของนมทุกประเภทแล้ว”.

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 15:54
สธ.แฉนมนำเข้าผลิตอาหารสัตว์

เอามาให้คนกิน

เดลินิวส์ออนไลน์  วันที่ 18 ตุลาคม 2551 เวลา 08:43 น

สธ.-เกษตร-คลัง ร่วมมือคุมเข้มตรวจสอบนมผงนำเข้า เพื่อผลิตอาหารสัตว์ทุกลอต หวั่นลักไก่นำไปทำ “เบเกอรี่” ด้านผู้บริหาร นมมะลิ ยันสินค้าลอตอื่น ปลอดสารเมลามีน รอผล อย. ตรวจสอบย้ำอีกครั้ง พร้อมเก็บสินค้าออกจากตลาดทั้งหมด คาดทุกอย่างจบในสัปดาห์หน้า ขณะที่ เอสแอนด์ พี แจงคุกกี้ปลอดภัยไร้สารเมลามีน
 
เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รมช. สาธารณสุข กล่าวว่า ถึงความคืบหน้า การเดินหน้ามาตรการตรวจสอบและคุมเข้มนมและผลิตภัณฑ์ปนเปื้อนสาร เมลามีน ว่า ตนได้ทำหนังสือถึง รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ รมว.คลัง เพื่อความร่วมมือให้ด่านศุลกากรทั่วประเทศ ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 32 ด่าน ในการแจ้งนมผงที่นำเข้าจากประเทศจีนเพื่อผลิตเป็นอาหารสัตว์ทุก ลอต เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า มีการนำนมดังกล่าวมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ที่แจ้งไว้ โดยนำมาผลิตอาหารให้คนกิน ซึ่งนมดังกล่าวอาจปนเปื้อนสารเมลามีนได้ จึงขอให้ช่วยแจ้ง อย. รับทราบ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ด้านอาหารและยา ทำการสุ่มตรวจด้วยว่า มีเมลามีนปนเปื้อนหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยให้กับผู้บริโภ คมากยิ่งขึ้น
 
นายวิชาญ กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าในการตรวจหาสารเมลามีน ในผลิตภัณฑ์ ของบริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ซึ่งผลิตนมตรามะลินั้น ล่าสุดทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้แจ้งผลการตรวจวิเคราะห์เพิ่ ม 3 ราย การ ในจำนวนนี้ 2 รายการ ไม่พบการปนเปื้อนสารเมลามีน มีเพียง 1 รายการเท่านั้นที่พบการปนเปื้อน แต่พบต่ำกว่า 1 มิลลิกรัม/กิโลกรัม หรือ 1 พีพีเอ็ม ซึ่งไม่เกินค่ามาตรฐานการปนเปื้อนที่ อย.กำหนด คือ 2.5 พีพีเอ็ม  จึงถือว่ามีความปลอดภัย
 
ด้าน นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่าที่ อย. ต้องการตรวจนมผงที่นำเข้าจากประเทศจีนที่แจ้งว่านำมาเป็นอาหารส ัตว์ เพราะอาจจะมีการนำมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ เช่น นำไปทำเบเกอรี่ จึงจำเป็นที่ อย.จะต้องมีการตรวจสอบที่ต้นทางการนำเข้าเพื่อเฝ้าระวังเอาไว้ มิใช่มาตรวจสอบที่ปลายทาง ส่วนกรณีที่ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ยืนยันว่า จากผลแล็บที่ส่งตัวอย่างนมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์มตรวจห้องแล็บเอกชน ไม่พบการปนเปื้อนนั้น นพ.พิพัฒน์ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าทางบริษัทนำผลิตภัณฑ์ในลอตใดไปตรวจ เพราะ อย.นำผลิตภัณฑ์จาก ลอตแรกที่มีอยู่ 40,000 กระป๋อง ไปสุ่มตรวจ ส่วนอีก 150,000 กระป๋อง ที่อายัดไว้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผลการตรวจ ซึ่งหากไม่พบการปนเปื้อนก็จะอนุญาตให้จำหน่ายได้ แต่พบก็จะทำลายทั้งหมด โดยจะทราบผลได้ภายใน 5 วัน
 
ส่วน นายสุวิทย์ ผลวิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรม การผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายนมตรามะลิ เปิดเผยว่าบริษัทไม่ได้นำเข้านมผงจากประเทศจีนมาผลิตสินค้า แต่นำเข้ามาจากประเทศนิวซีแลนด์ และขณะนี้ได้ให้ความร่วมมือเรียกเก็บสินค้าดังกล่าวออกจากตลาด และได้มอบเอกสารการผลิต การนำเข้าวัตถุดิบ อีกทั้งวัตถุดิบที่ใช้ผลิตสินค้า เพื่อให้ อย.ตรวจสอบเพิ่มแล้ว โดยจะต้องใช้เวลา 2-3 วัน เก็บสินค้าออกจากตลาดทั้งหมด 10,000 ลัง หรือ 4 แสนกระป๋อง หลังจากนั้น จะแถลงข่าวร่วมกับ อย.อีกครั้งว่าสินค้าทุกรายการของบริษัทไม่มีสารปนเปื้อนเมลามี น คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า โดยบริษัทต้องรอผลตรวจสินค้าจาก อย.ทั้งหมด 18 รายการ
 
“สินค้าลอตดังกล่าวได้ผลิตตั้งแต่ต้นปีเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา และส่วนใหญ่จะขายหมดภายในระยะเวลา 1 เดือน จึงคาดการณ์ไม่ได้ว่า อย.ตรวจพบสารเมลามีนได้อย่างไร และจากการตรวจสอบสินค้าที่ผลิตในลอตต่อมา ก็ไม่พบสารเมลามีนปนเปื้อน จึงขอยืนยันว่าสินค้าของบริษัท ไม่มีสารเมลามีนปนเปื้อนแน่นอน”
 
ขณะที่ นายประเวศวุฒิ ไรวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท ผู้ผลิตและจำหน่าย คุกกี้ตรา เอสแอนด์พี กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวจากต่างประเทศระบุว่าพบสารปนเปื้อนเมลามี นในคุกกี้นมของเอสแอนด์พีที่สวิต เซอร์แลนด์ว่า บริษัทได้ร่วมมือกับ อย. ส่งวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์คุกกี้ที่มีส่วนผสมของนมชุดเดียวกับที่ ทาง อย.สุ่มเลือก ไปตรวจที่ห้องแล็บวิจัยทางโภชนาการที่มีชื่อเสียงในฮ่องกง 13 รายการ ไม่พบสารปนเปื้อนเมลามีนในผลิตภัณฑ์คุกกี้นมของเอสแอนด์พี ทำให้มั่นใจว่าผลการวิเคราะห์จาก อย.จะออกมาแนวทางเดียวกัน.

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 15:57

สธ.ชี้20ตค.รู้อีก3 ผลตรวจ"นมมะลิ"

วันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 18 ฉบับที่ 6533 ข่าวสดรายวัน

สธ.ชี้จันทร์ 20 ต.ค.นี้รู้ผลตรวจอีก 3 รายการ สินค้าในเครือนมมะลิ นมข้นหวานตรามะลิ ครีมเทียมตราเบิร์ดวิงซ์และเนยตราออร์คิด แย้ม 2 รายการไม่ปนเปื้อนเมลามีน ส่วนอีก 1 ปนเปื้อนแต่ไม่เกินมาตรฐาน พร้อมขอด่านทั่วประเทศจับตานมที่ระบุนำมาเลี้ยงสัตว์ หวั่นถูกตบตาใช้ผิดประเภท ด้าน "นมมะลิ" ยันปลอดสารเมลามีน ระบุวัตถุดิบที่มีปัญหานำเข้าจากนิวซีแลนด์ไม่ใช่จีน แต่ยินดีเก็บสินค้าทั้งหมดออกจากตลาด เพื่อความบริสุทธิ์ใจ คาด 2-3 วันน่าจะหมด คาดยอดขายลด 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน เตรียมเดินหน้าแผนงานสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคคาดใช้งบฯก ว่า 10 ล้านบาท ขณะที่เอสแอนด์พีเก็บคุกกี้ 13 รายการออกจากชั้นแล้ว ระบุหากตรวจไม่พบสารปนเปื้อนจะนำกลับมาขายใหม่

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. นายสุวิทย์ ผลวิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายนมตรามะลิ เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจพบสารเมลามีนในผลิตภัณฑ์นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม ตรามะลิ ชนิดกระป๋องสีฟ้า เลขสารบบ อย.14-1-02323-1-0037 วันหมดอายุ 16/01/09 นั้น เป็นสินค้าที่ผลิตตั้งแต่เดือนม.ค.ปีนี้ และโดยปกติสินค้าที่ผลิตและนำออกวางจำหน่ายจะขายหมดภายใน 1 เดือน แต่ในเมื่อทางอย.ตรวจพบ ทางบริษัทได้ให้ความร่วมมือ โดยเรียกเก็บสินค้าดังกล่าวทั้งหมดออกจากตลาด และมอบเอกสารการผลิต การนำเข้าวัตถุดิบ อีกทั้งวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตสินค้าดังกล่าว เพื่อให้อย.ตรวจสอบเพิ่มเติม

นอกจากนี้ยังมีสินค้าอีก 3 รายการ ได้แก่ นมข้นหวานตรามะลิ ครีมเทียมตราเบิร์ดวิงซ์ และเนยตราออร์คิด ที่ได้ส่งให้ทางอย.ตรวจสอบ ซึ่งเมื่อรวมกับสินค้าที่อย.เก็บไปตรวจสอบ 15 รายการก่อนหน้านี้ ทำให้บริษัทต้องรอผลตรวจสินค้าจากอย.ทั้งหมด 18 รายการ ซึ่งในช่วงนี้บริษัทได้เก็บสินค้าคืนในทุกช่องทางจำหน่าย เพื่อรอผลการตรวจสอบจากอย. คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน จึงจะเก็บสินค้าออกจากตลาดได้ทั้งหมดประมาณ 10,000 ลัง หรือ 4 แสนกระป๋อง และหลังจากนั้นจะมีการแถลงข่าวร่วมกับอย.อีกครั้ง ว่าสินค้าทุกรายการของบริษัทไม่มีสารปนเปื้อนเมลามีน คาดว่าจะในสัปดาห์หน้า

"บริษัทขอยืนยันว่าไม่ได้นำเข้านมผงจากประเทศจีน มาเป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์ทั้งหมด สินค้าที่มีปัญหาใช้วัตถุดิบนำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์ แต่หลังจากเกิดวิกฤตนมผงที่ปนเปื้อนสารเมลามีนในประเทศจีน บริษัทได้ติดต่อไปทางผู้ผลิตวัตถุดิบทั้งหมด เพื่อขอใบรับรองว่าวัตถุดิบปลอดสารเมลามีน แต่หลังจากเกิดเรื่องบริษัทได้ติดต่อไปยังผู้ผลิตที่ประเทศนิวซ ีแลนด์ แต่ยังไม่ได้คำตอบ ดังนั้น ในช่วงนี้บริษัทจึงต้องพิสูจน์ตัวเอง ยอมรับว่าตลอด 45 ปีที่ดำเนินธุรกิจมาไม่เคยเจอปัญหาใดๆ ครั้งนี้เป็นครั้งแรก และเรื่องเมลามีนถือเป็นเรื่องใหม่ในอุตสาหกรรมนม" นายสุวิทย์กล่าว

นายสุวิทย์กล่าวต่อว่า หลังจากได้ผลตรวจสอบที่แน่นอนจากอย.แล้ว ในช่วง 6 เดือนจากนี้ไปบริษัทต้องยืนยันความมั่นใจให้กับผู้บริโภคถึงผลิ ตภัณฑ์ทุกตัวของบริษัทว่ามีคุณภาพ ผ่านการสื่อสารทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นสื่อต่างๆ หรือสื่อสารผ่านกระป๋องในทุกผลิตภัณฑ์ว่า ปลอดสารเมลามีน โดยบริษัทจะสร้างความมั่นใจด้วยการลงทุนติดตั้งระบบตรวจสอบเมลา มีนโดยเฉพาะ คาดว่าจะใช้งบกว่า 10 ล้านบาท อีกทั้งแนวทางการทำตลาด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคต้องใช้งบฯ อีกไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่านับตั้งแต่เกิดเรื่องขึ้น ทำให้กระทบกับสินค้าที่สร้างยอดขายหลัก คือ นมข้นหวาน ที่สร้างสัดส่วนยอดขาย 70% ส่งผลให้ยอดขายในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้น่าจะลดลง 5-10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ทำให้ภาพรวมยอดขายของบริษัทในปีนี้น่าจะลดลงประมาณ 10% จากปีที่แล้วมียอดขาย 5,000 ล้านบาท สำหรับในปีหน้าคงต้องตั้งเป้าหมายยอดขายเท่ากับปีที่แล้ว คือ 5,000 ล้านบาท ซึ่งบริษัทก็พอใจแล้ว ปัจจุบันนมข้นหวานตรามะลิ เป็นผู้นำในตลาดด้วยส่วนแบ่งตลาด 60% ของตลาดรวมมูลค่า 4,000-5,000 ล้านบาท

นายประเวศวุฒิ ไรวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด แถลงกรณีที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตรวจพบสารเมลามีในคุกกี้นมของเอสแอนด์พี เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า บริษัทได้เก็บผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมนม 13 รายการออกจากชั้นวางจำหน่ายในประเทศไทยทันที พร้อมส่งตรวจหาสารเมลามีนที่ห้องทดลองวิจัยทางโภชนาการ IQA ที่ฮ่องกง ปรากฏว่าไม่พบสารเมลามีนปนเปื้อน ขณะเดียวกันได้ส่งให้อย.ตรวจด้วยเช่นกัน แม้ผลทดสอบยังไม่ออกมา แต่มั่นใจว่าจะไม่พบการปนเปื้อน โดยจะนำกลับมาจำหน่ายอีกครั้งหลังจากได้รับการยืนยันจากอย.แล้ว

นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า ทำหนังสือถึงรมว.เกษตรและสหกรณ์ และรมว.คลัง ขอความร่วมมือให้ด่านศุลกากรทั่วประเทศตรวจสอบการนำเข้านมจากปร ะเทศจีน ที่แจ้งวัตถุประสงค์เพื่อนำมาผลิตเป็นอาหารสัตว์ โดยขอให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรแจ้งข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ของอย.ประจ ำด่านอาหารและยา เพื่อสุ่มตรวจนมที่มีการนำเข้าทุกล็อตซ้ำ เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า มีการนำนมดังกล่าวมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ ทำให้เกิดการปนเปื้อนสารเมลามีนในผลิตภัณฑ์จากนม เช่น เบเกอรี่ที่คนนำมาบริโภค ขณะเดียวกันก็ขอความร่วมมือกระทรวงเกษตรฯ ให้เจ้าหน้าที่ด่านปศุสัตว์ทั่วประเทศส่งนมและผลิตภัณฑ์นมที่นำ เข้าเป็นวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ ให้เจ้าหน้าที่อย.ตรวจสอบเช่นเดียวกัน

นายวิชาญกล่าวว่า ส่วนผลการตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนสารเมลามีนในนม จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลิตภัณฑ์ของบริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด อีก 3 รายการ คือ เนยชนิดเค็ม ตราออร์คิด ครีมเทียมข้นหวานชนิดพร่องไขมัน ตราเบิร์ดวิงซ์ นมข้นแปลงไขมันหวาน ตรามะลิ นมตรามะลิ ผลปรากฏว่า 2 รายการไม่พบการปนเปื้อน ส่วน 1 รายการมีการปนเปื้อนสารเมลามีน แต่ไม่เกินมาตรฐานที่กำหนด คือ 2.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ส่วนรายละเอียดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดใดบ้างจะทราบผลในวันที่ 20 ต.ค.

นายวิชาญกล่าวว่า ส่วนผลิตภัณฑ์คุกกี้ของเอสแอนด์พี ผลตรวจวิเคราะห์ยืนยันว่า ไม่พบการปนเปื้อนเมลามีนแล้ว ดังนี้ 1.คุกกี้พรีเมียมดับเบิลช็อกโกแลตชิพ 2.คุกกี้นม 3.คุกกี้เนย 4.คุกกี้เนย คลาสสิคสไตล์ นมเดลิโอ และ 5.คุกกี้เนย คลาสสิคสไตล์ เนย เดลิโอ

น.พ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย.เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์นมตรามะลิแล้ว 50 รายการ ซึ่งอย.ได้ตรวจแล้ว 30 รายการ ยังเหลืออีก 20 รายการ อยู่ระหว่างการตรวจ ซึ่งบริษัทอุตสาหกรรมนมไทยฯ ออกมายืนยันว่า ผลิตภัณฑ์ของบริษัทผ่านการตรวจสอบจากแล็บเอกชนแล้ว และผลตรวจยืนยันว่าปลอดภัย ก็มีคำถามว่า การตรวจวิเคราะห์มาจากผลิตภัณฑ์ในล็อตการผลิตไหน เนื่องจากอย.ได้อายัดผลิตภัณฑ์ตรามะลิ ที่มีการปนเปื้อนแล้ว 3 แสนกระป๋อง ส่วนวัตถุดิบอีก 4 แสนกิโลกรัม ขณะนี้ผลการวิเคราะห์ยังไม่ออก ต้องรอผลอย่างเป็นการอีกประมาณ 5 วัน ทั้งนี้หากผลตรวจตรงกันคงไม่เป็นไร แต่หากไม่ตรงกันในทางกฎหมายแล้ว จะต้องยึดผลการตรวจวิเคราะห์ของกรมวิทยาศาสตร์ฯ ซึ่งมีความน่าเชื่อถือแน่นอน" น.พ.พิพัฒน์กล่าว

หน้า 1

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 16:01

"มะลิ"ยันไม่เคยนำเข้านมผงจากจีน

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1224226719& amp; amp;grpid=03&catid=05

 

นายสุวิทย์ ผลวิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรรมการผู้จัดการ บริษัทอุตสหากรรมนมไทย จำกัด เจ้าของ ผลิตภัณฑ์ นมข้นหวาน , นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน (นมข้นจืด ) ตรามะลิ ,ครีมเทียมข้นหวานชนิดพร่องไขมันตราเบิดวิงซ์ ,และ ผลิตนมสำหรับปรุงอาหาร และเบเกอรี่ ตราออร์คิด  เปิดเผยว่า    เมื่อวันที่ 16  ตุลาคมที่ผ่านมา ทาง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เก็บตัวอย่าง วัตถุดิบ  และผลิตภัณฑ์ของบริษัท  อีก  15 รายการไปตรวจสอบว่ามีการปนเปื้อนสารเมลานีนหรือไม่  หลังจากก่อนหน้านี้ได้เก็บตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์นมของบริษัท 3 รายการคือ   นมข้นหวานแปลงไขมันชนิดไม่หวาน สลากสีฟ้า หรือนมข้นจืด เฉพาะล็อตการผลิตในวันที่ 16 เดือนมกราคม พ.ศ. 2551   , และ ครีมเทียมข้นหวานชนิดชนิดพร่อง ไขมัน ตราเบิดวิงซ์ และ  ผลิตภัณฑ์นมสำหรับปรุงอาหารและเบเกอรี่ ตราออร์คิด  ล็อตการผลิตอื่นๆ ไปตรวจสอบเพิ่มเติม  คาดว่าจะรู้ผลสัปดาห์หน้า และทางบริษัทจะแถลงข่าวผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการร่วมกับทางอ ย.อีกครั้ง

 

นายสุวิทย์ กล่าวว่า บริษัทนำเข้านมผงจากแหล่งผลิตหลายแห่ง เช่น  ออสเตรเลีย, เดนมาร์ค,ฮอลแลนด์ ,อินเดีย,อเมริกา มีปริมาณนำเข้าต่อปี มากกว่า 10,000 ตันและยืนยันว่าไม่มีการนำเข้านมผงจากประเทศจีนแต่อย่างใด และทางบริษัทยินดีจะรับผิดชอบชดเชยค่าเสียหายให้กับผู้บริโภคหา กมี ข้อพิสูจน์แน่ชัดว่า ดื่มนมข้นหวานแปลงไขมันชนิดไม่หวาน สลากสีฟ้า หรือนมข้นจืด    ของบริษัทแล้วทำให้เกิดโรคนิ่วในไต พร้อมกันนี้ทางบริษัทยังมีแผนที่จะติดตั้ง ระบบการตรวจสอบที่มาย้อนกลับของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตว่ามาจา กแหล่งใด เพื่อให้การตรวจสอบทำได้ง่ายขึ้น โดยเตรียมจะติดตั้งเครื่องจักร ในโรงงานเร็วๆ นี้

Edited by MuMuMiMi - 18 ต.ค. 2008 at 16:17
Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 16:03

"เอสแอนด์พี" ฮึ่ม เล็งฟ้องสวิตฯ ทำยอดขายคุกกี้ลด สธ.สั่งสุ่มตรวจนมนำเข้าจากจีนทุกล็อตซ้ำ

 

วันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2551 เวลา 19:39:49 น.  มติชนออนไลน์


"วิชาญ"ทำหนังสือแจ้งศุลกากรสุ่มตรวจนมนำเข้าจากจีนซ้ำ หวั่นอ้างใช้ผลิตอาหารสัตว์ที่แท้ทำเบเกอรี่ เผยคุกกี้"เอสแอนด์พี"ไม่พบปนเมลามีน ขู่ฟ้องศาล สวิตฯสั่งเก็บคุกกี้จนยอดขายลด "มะลิ"พร้อมควักเงินชดเชยยี่ปั๊วถูกเรียกนมกระป๋องคืน ลั่นรับผิดชอบหากพิสูจน์นมสร้างนิ่วในไตเด็ก

< style> P { margin: 0px; } เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 17 ตุลาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอความร่วมมือให้ด่านศุลกากรทั่วประเทศตรวจสอบการนำเข้านม จากประเทศจีน ที่แจ้งวัตถุประสงค์เพื่อนำมาผลิตเป็นอาหารสัตว์ โดยขอให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรแจ้งข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ของอย.ประจ ำด่านอาหารและยา เพื่อสุ่มตรวจนมที่มีการนำเข้าทุกล็อตซ้ำ เนื่องจากพบว่ามีการนำนมดังกล่าวมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ เช่น เบเกอรี่ ที่คนนำมาบริโภค ขณะเดียวกันก็ขอความร่วมมือกระทรวงเกษตรฯ ให้เจ้าหน้าที่ด่านปศุสัตว์ทั่วประเทศส่งนมและผลิตภัณฑ์นมที่นำ เข้าเป็นวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ ให้เจ้าหน้าที่อย.ทำการตรวจสอบเช่นเดียวกัน


นายวิชาญ กล่าวว่า ส่วนผลการตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนสารเมลามีนในนมจากกรมวิทยาศา สตร์การแพทย์ ผลิตภัณฑ์ของบริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด จำนวน 3 รายการ คือ เนยชนิดเค็ม ตราออร์คิด ครีมเทียมข้นหวานชนิดพร่องไขมัน ตรา เบิดวิงซ์ นมข้นแปลงไขมันหวาน ตรามะลิ ผลประกฎว่า 2 รายการไม่พบการปนเปื้อน ส่วน 1 รายการมีการปนเปื้อนสารเมลามีนแต่ไม่เกินมาตรฐานที่กำหนด คือ 2.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ส่วนรายละเอียดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดใดบ้างจะทราบผลในวันที่ 20 ตุลาคมนี้


ส่วนคุกกี้ของ บริษัท เอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ผลตรวจวิเคราะห์ ยืนยันว่า ไม่พบการปนเปื้อนเมลามีนแล้ว ดังนี้ 1.คุกกี้พรีเมียมดับเบิ้ลช็อกโกแลตชิพ 2.คุกกี้นม 3.คุกกี้เนย 4. คุกกี้เนย คลาสสิคสไตล์ นม เดลิโอ และ5.คุกกี้เนย คลาสสิคสไตล์ เนย เดลิโอ


นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย. ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์นม ตรามะลิของ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด แล้ว 50 รายการ ซึ่งอย.ได้ทำการตรวจแล้วจำนวน 30 รายการ ยังเหลืออีก 20 รายการอยู่ระหว่างการตรวจ  ซึ่งบริษัท อุตสาหกรรมนมไทยฯยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์ของบริษัทผ่านการตรวจสอบจากแล็บเอกชนแล้ว และผลตรวจยืนยันว่าปลอดภัย ก็มีคำถามว่า การตรวจวิเคราะห์มาจากผลิตภัณฑ์ในล็อตการผลิตไหน เนื่องจากอย.ได้ทำการอายัดผลิตภัณฑ์ ตรามะลิ ที่มีการปนเปื้อน แล้ว 3 แสนกระป๋อง ส่วนวัตถุดิบอีก 4 แสนกิโลกรัมขณะนี้ผลการวิเคราะห์ยังไม่ออก ต้องรอผลอย่างเป็นทางการอีกประมาณ 5 วัน ทั้งนี้ หากผลตรวจตรงกันคงไม่เป็นไร แต่หากไม่ตรงกันในทางกฎหมายแล้วจะต้องยึดผลการตรวจวิเคราะห์ของ กรมวิทยาศาสตร์ฯ ซึ่งมีความน่าเชื่อถือแน่นอน


นายประเวศวุฒิ ไรวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายคุกกี้ยี่ห้อ เอส แอนด์ พี และยี่ห้อ เดลิโอ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบหาสารเมลามีนของกรมวิทยาศาสตร์ฯ แถลงว่า บริษัท เอสแอนด์พีฯ ได้สั่งซื้อวัตถุดิบนมที่เป็นส่วนผสมของการผลิตคุกกี้ แบ่งเป็น 2 แหล่งใหญ่ คือ 1.นมผงสั่งซื้อจากประเทศออสเตรเลีย และ2.นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สั่งซื้อจากประเทศไทย ซึ่งมีส่วนหนึ่งสั่งซื้อจากบริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ผลิตสินค้ายี่ห้อ มะลิ ซึ่งอย. ได้ประกาศเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่ผ่านมา ว่านมข้นแปลงไขมันไม่หวาน ยี่ห้อ มะลิ พบการปนเปื้อนสารเมลามีนในปริมาณสูง 92.82 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม      &nbs p;


"บริษัท เอสแอนด์พีฯ ได้สั่งระงับและการสั่งซื้อนมข้นแปลงไขมันไม่หวานจากบริษัท อุตสาหกรรมนมไทยฯ ทันทีที่อย. ประกาศพบสารเมลามีนปนเปื้อน พร้อมสั่งหยุดผลิตคุกกี้ที่มีส่วนผสมของนมดังกล่าวด้วย เพื่อเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคจึงได้สั่งทำลายคุกกี้ที่ผลิ ตจากนมดังกล่าวแล้ว โดยไม่ต้องรอผลตรวจสอบจากกรมวิทยาศาสตร์ฯ  โดยในระหว่างนี้ ทางบริษัท จะสั่งซื้อนมข้นแปลงไขมันไม่หวานจากบริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด  แทน" นายประเวศวุฒิ กล่าว


นายประเวศวุฒิ กล่าวว่า บริษัทเอสแอนด์พีฯ ได้ส่งตัวอย่างวัตถุดิบ และคุกกี้สำเร็จรูปที่มีส่วนผสมของนมผง และนมข้นจืด จำนวน 13 รายการ ให้อย. ตรวจสอบ ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังได้วัตถุดิบ และคุกกี้ชุดเดียวกันไปตรวจห้องแล็บวิจัยทางโภชนาการ IQA Laboratory Co., Ltd ประเทศฮ่องกง ด้วย ซึ่งล่าสุด ผลตรวจสอบจากห้องแล็บที่ฮ่องกง ยืนยันว่า วัตถุดิบและคุกกี้ ของบริษัทเอสแอนด์พีฯ ปลอดภัยไม่มีสารเมลามีนเจือปนแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอผลตรวจยืนยันอย่างเป็นทางการจากกรมวิทยาศาสตร์ฯ  ก่อน หากไม่พบสารเมลามีนปนเปื้อนก็จะเร่งนำสินค้าขึ้นวางในชั้นจำหน่ ายทั้ง 280 สาขาทั่วประเทศทันที


"ส่วนกรณีที่ทางการสวิตเซอร์แลนด์ สั่งเก็บคุกกี้ของบริษัท เพราะตรวจพบสารเมลามีนปนเปื้อนนั้น ขณะนี้ยังไม่ทราบความคืบหน้าหรือรายละเอียดที่ชัดเจนว่า เป็นคุกกี้ที่นำเข้าประเทศสวิสมาทางใด เพราะบริษัท มีการส่งออกคุกกี้ไปจำหน่ายที่ประเทศเยอรมนีเพียงประเทศเดียวเท ่านั้น ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณาว่าจะยื่นฟ้องศาลหรือไม่ เพราะจากข่าวที่ออกไป ส่งผลกระทบให้ยอดขายของบริษัท ลดลงถึง ร้อยละ 10" นายประเวศวุฒิ กล่าว  


นายสุวิทย์ ผลวิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรรมการผู้จัดการ บริษัทอุตสหากรรมนมไทย จำกัด เจ้าของ ผลิตภัณฑ์นมตรามะลิ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ภายหลังทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เก็บตัวอย่าง วัตถุดิบ  และผลิตภัณฑ์ของบริษัท อีก  15 รายการไปตรวจสอบ มีการปนเปื้อนสารเมลานีนหรือไม่ เมื่อวันที่ 16  ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากก่อนหน้านี้ได้เก็บตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์นมของบริษัท 3 รายการ คือ   นมข้นหวานแปลงไขมันชนิดไม่หวาน สลากสีฟ้า หรือนมข้นจืด เฉพาะล็อตการผลิตในวันที่ 16 เดือนมกราคม พ.ศ. 2551 และครีมเทียมข้นหวานชนิดชนิดพร่อง ไขมัน ตราเบิดวิงซ์ และ  ผลิตภัณฑ์นมสำหรับปรุงอาหารและเบเกอรี่ ตราออร์คิด  ล็อตการผลิตอื่นๆ ไปตรวจสอบเพิ่มเติม  คาดว่าจะรู้ผลสัปดาห์หน้า และทางบริษัทจะแถลงข่าวผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการร่วมกับทางอ ย.อีกครั้ง


นายสุวิทย์ กล่าวว่า ส่วนผลิตภัณฑ์ 3 รายการที่อยู่ระหว่างการเก็บและส่งคืนบริษัทนั้นคาดว่าจะมีมากก ว่า 4 แสนกระป๋องจะสามารถทยอยเก็บได้หมดภายใน 2-3 วันนี้ ซึ่งทางบริษัทจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายกับร้านค้า ผู้แทนจำหน่ายที่มีประมาณ  3-4 แห่งทั่วประเทศต่อไป พร้อมกันนี้บริษัทได้หยุดไลน์การผลิตสินค้าในโรงงานแล้วตั้งแต่ กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา 


นายสุวิทย์ กล่าวว่า สำหรับผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่ได้ผ่านการรับรองจากอย. ว่าไม่มีสารปนเปื้อนเมลานีน ประกอบด้วย นมข้นหวานตรามะลิ,นมมดัดแปลงสูตรต่อเนื่อง สำหรับทารกและเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนถึง 3 ปี ชนิดละลายทันทีสูตร 2  นูโอ-พลัส   เครื่องหมายการค้าสโนว์แบรนด์ ซึ่งบริษัทรับจ้างทำบรรจุภัณฑ์ , นมผงดัดแปลงสำหรับทารกชนิดละลายทันทีสูตร 1 สำหรับทารก ตั้งแต่แรกเกิดถึง 1 ปี นูโอ เครื่องหมายการค้าสโนว์ แบรนด์  , ผลิตภัณฑ์นมชนิดละลายทันทีสูตร 3  สำหรับเด็กวัย  1 ปีขึ้นไป และทุกคนในครอบครัวนูโอ-คิดส์  เครื่องหมายการค้าสโนว์ แบรนด์ ซึ่งทางบริษัทรับจ้างทำบรรจุภัณฑ์เช่นเดียวกัน , และวัตถุดิบที่ใช้สำหรับการผลิต 2 รายการหลักคือ Foster Farm Dairy Nom FAT DRY MILK MADE FROM PASTEURIZED MILK นำเข้าจากแหล่งผลิตประเทศสหรัฐ  และ skimmed Milk Power นำเข้าจากแหล่งผลิต ประเทศอินเดีย


นายสุวิทย์ กล่าวว่า บริษัทนำเข้านมผงจากแหล่งผลิตหลายแห่ง เช่น  ออสเตรเลีย, เดนมาร์ก,ฮอลแลนด์ ,อินเดีย,อเมริกา มีปริมาณนำเข้าต่อปี มากกว่า 10,000 ตันและยืนยันว่าไม่มีการนำเข้านมผงจากประเทศจีนแต่อย่างใด และทางบริษัทยินดีจะรับผิดชอบชดเชยค่าเสียหายให้กับผู้บริโภคหา กมีข้อพิสูจน์แน่ชัดว่า ดื่มนมข้นหวานแปลงไขมันชนิดไม่หวาน สลากสีฟ้า หรือนมข้นจืดของบริษัทแล้วทำให้เกิดโรคนิ่วในไต


"ทางบริษัทยังมีแผนที่จะติดตั้งระบบการตรวจสอบที่มาย้อนกลับของ วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตว่ามาจากแหล่งใด เพื่อให้การตรวจสอบทำได้ง่ายขึ้น โดยเตรียมจะติดตั้งเครื่องจักร ในโรงงานเร็วๆ นี้" นายสุวิทย์ กล่าวและว่าจากเหตุการณ์สารปนเปื้อนผลิตภัณฑ์สารเมลานีนในนมเชื ่อว่าจะส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมนม มูลค่า 30,000 ล้านบาท โดยกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากสุดคือนมผงเลี้ยงเด็ก  เพราะผู้ปกครองขาดความเชื่อมั่นไม่กล้าซื้อให้ลูกบริโภค


วันเดียวกัน น.พ.ประจักษ์ วัฒนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)พิจิตร เปิดเผยภายหลังนำเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ออกตรวจสอบร้านสะดวกซื้อ ร้านขายส่ง ในเขตเทศบาลเมืองพิจิตร หลังกระทรวงสาธารณสุขประกาศว่าพบสารเมลามีนปนเปื้อนในนมข้นแปลง ไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม ตรามะลิ ชนิดกระป๋องว่า จากการออกตรวจร้านค้ายังพบการจำหน่ายนมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม ตรามะลิ ชนิดกระป๋องจำนวนมาก จึงสั่งให้เก็บสินค้าดังกล่าวคืนบริษัทที่ผลิตต่อไปแล้วห้ามวาง จำหน่าย


"รวมทั้งพบว่าสินค้า 3 ชนิดยังรอผลการตรวจ ได้แก่  เนยชนิดเค็ม ตราออร์คิด , ครีมเทียมข้นชนิดหวานชนิดพร่องไขมัน ตราเบิดวิงซ์, นมข้นแปลงไขมันหวาน ตรามะลิ  ยังมีวางจำหน่ายในท้องตลาด จึงสั่งให้เก็บสินค้าดังกล่าวทันทีด้วยระหว่างรอผลการตรวจสอบเพ ื่อความปลอดภัย" น.พ.ประจักษ์ระบุ


ที่จ.นครพนม น.พ.เด่นชัย  ศรกิจ นายแพทย์สสจ.นครพนม นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลนครพนม  และเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองนครพนม ออกตรวจการจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมข้นแปลงไขมันไม่หวานสูตรน้ำมันปาล ์มตรามะลิชนิดกระป๋องที่มีเมลามีนสูงเกินมาตรฐานพบว่ามีร้านค้า บางแห่งยังจำหน่าย จึงขอความร่วมมือผู้จำหน่ายให้เก็บลงจากชั้นวางและหยุดจำหน่ายช ั่วคราว 
Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 16:12

"มะลิ"ปรับกลยุทธ์รับวิกฤตเมลามีน

ลดทำตลาดนมข้นจืด-โหมบุกตลาดส่งออก

นายสุวิทย์ ผลวิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์นมข้นหวาน, นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน (นมข้นจืด) ตรามะลิ,ครีมเทียมข้นหวานชนิดพร่องไขมันตราเบิดวิงซ์ และผลิตภัณฑ์นมสำหรับปรุงอาหาร และเบเกอรี่ ตราออร์คิด เปิดเผยว่า จากกรณีข่าวนมตรามะลิมีการปนเปื้อนสารเมลามีน ซึ่งกระทบความเชื่อมั่นของผู้บริโภคโดยเฉพาะในกลุ่มผู้ผลิตเบเก อรี่ และผู้ประกอบการร้านเครื่องดื่มที่ได้โทร.สอบถามรายละเอียดกับบ ริษัทเป็นจำนวนมาก และถือเป็นเหตุการณ์ที่ทางบริษัทประสบกับวิกฤตสารปนเปื้อนในรอบ 45 ปีนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทนั้น เชื่อว่าจะมีผลกระทบกับยอดขายของบริษัท ในช่วงสิ้นปีประเมินว่าจะมียอดขายประมาณ 5,000 ล้านบาท ทรงตัวเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ที่บริษัทมียอดขาย 5,000 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อนหน้าราว 5-10% ถือว่าไม่เติบโตในรอบหลายสิบปี

นายสุวิทย์กล่าวว่า ทางบริษัทได้มีการปรับกลยุทธ์ในการตลาดใหม่ โดยจะลดสัดส่วนการทำตลาดสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์นมข้นแปลงไขมันช นิดไม่หวาน สลากสีฟ้า หรือนมข้นจืด ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบของ อย.ว่ามีการปนเปื้อนสารเมลามีนลงและหันมาเพิ่มน้ำหนักกับการทำต ลาดสินค้าในกลุ่มนมข้นหวาน ตรามะลิ ซึ่งได้รับการตรวจสอบจาก อย.เรียบร้อยแล้วว่าไม่ปนเปื้อนสารเมลามีน รวมทั้งออกผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ตลาดและผลักดันตลาดส่งออกในกลุ่มครี มเทียมข้นหวานชนิดพร่องไขมันตราเบิดวิงซ์ ผลิตภัณฑ์นมสำหรับปรุงอาหารและเบเกอรี่ ตราออร์คิด ออกสู่ตลาดต่างประเทศให้เพิ่มมากขึ้นจากปัจจุบันตลาดส่งออกหลัก เช่น ฮ่องกง พม่า ประเทศในกลุ่มตะวันออกกลาง รวมเน้นการรับจ้างผลิต ทำตลาดในลักษณะของเทรดปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้ 25% การปรับกลยุทธ์ตลาดจะทำให้สัดส่วนรายได้ในกลุ่มนมข้นหวานตรามะล ิเพิ่มขึ้น และสัดส่วนรายได้จากส่งออกเพิ่มจาก 25% เป็น 30% ในอนาคตอันใกล้

นายสุวิทย์กล่าวว่า สำหรับสัดส่วนรายได้ของผลิตภัณฑ์แต่ละแบรนด์นั้น นมข้นหวานตรามะลิมีสัดส่วนรายได้ 70% กลุ่มนมข้นจืด 10% และที่เหลืออีก 20% เป็นสินค้ากลุ่มครีมเทียมและเนย ส่วนตลาดส่งออกในปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้ 25% การปรับกลยุทธ์ตลาดจะทำให้สัดส่วนรายได้ในกลุ่มนมข้นหวานตรามะล ิ เพิ่มขึ้น และสัดส่วนรายได้จากส่งออกเพิ่มจาก 25% เป็น 30% ในอนาคตอันใกล้

หน้า 7

วันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 11179 มติชนรายวัน

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 16:16
บริษัทนมในจีนเปิดโรงงานให้สื่อเยี่ยมชม
20:22 น.  http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=344734

บริษัทเหม็งหนิว เดรี่ กรุ๊ป และบริษัทอี้หลี อินดัสตรี กรุ๊ป สองผู้ผลิตนมรายใหญ่ของจีนได้ให้คณะสื่อมวลชนเข้าชมภายในโรงงาน ที่ตั้งอยู่ในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะเพิ่มการตรวจสอบคุณภาพสินค้าและดำเนินมา ตรการใหม่ๆเพื่อให้หลักประกันว่าจะไม่มีสินค้าปนเปื้อนสารเคมีอ ันตรายอีก และในการเยี่ยมชมโรงงานของบริษัทอี้หลี นักข่าวได้ชมบริเวณจุดตรวจสอบหาสารเมลามีน ซึ่งมีการติดตั้งอุปกรณ์การตรวจสอบมูลค่า 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐซึ่งบริษัทนำเข้าจากสหรัฐและญี่ปุ่นด้วย
การให้สื่อเข้าชมโรงงานครั้งนี้เป็นความพยายามของรัฐบาลและอุตส าหกรรมนมเพื่อเรียกคืนความเชื่อมั่นจากประชาชน หลังผลิตภัณฑ์ของบริษัทพบการปนเปื้อนสารเมลามีน ทำให้เด็กที่บริโภคเข้าไปเสียชีวิตแล้ว 4 คนและล้มป่วยกว่า 5 หมื่นคน และผู้บริหารของทั้งสองบริษัทบอกว่าอาจจะต้องปรับเปลี่ยนไปรับซ ื้อนมจากฟาร์มขนาดใหญ่แบบในสหรัฐ ที่มีการใช้เทคโนโลยีทันสมัยเพื่อให้สามารถควบคุมคุณภาพนมได้ดี ขึ้น
ขณะที่บริษัทผู้ผลิตลูกอมรสนมยี่ห้อไวท์ แรบบิต ได้เริ่มนำสินค้าออกวางจำหน่ายในตลาดของจีนแล้วเมื่อวาน โดยได้รับการรับรองจากทางการแล้วว่ามีความปลอดภัย หลังสินค้าที่พบว่ามีการปนเปื้อนเมลามีนถูกเรียกคืนนำไปตรวจสอบ เมื่อสามสัปดาห์ที่แล้ว และต้องหยุดการจำหน่ายทั้งในจีนและอีก 50 ประเทศ ทางบริษัทมองว่าการจำหน่ายในประเทศได้รับการตอบรับจากลูกค้าบ้า ง แต่ยังเป็นห่วงเรื่องการกลับเข้าสู่ตลาดต่างประเทศโดยหวังว่าจะ จำหน่ายได้ในสิ้นปีนี้
Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 19:00
สงสัยเมลามีนในมะลิ นำเข้าจากออสเตรเลีย "S&P"ซวยใช้ทำคุ๊กกี้ รอลุ้นอย.เช็คปนเปื้อน
เมื่อวันที่ 17ตุลาคม นายสุวิทย์ ผลวิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทอุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณท์นมตรามะลิ เปิดเผยว่า หลังจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ตรวจพบสารปนเปื้อนเมล ามีนในผลิตภัณท์นมข้นจืดตรามะลิ (กระป๋องสีฟ้า) ด้วยตัวเลข 92.82 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ซึ่งสูงกว่าระดับมาตราฐานทั่วไปที่อยู่ 2.5 มิลลิกรัม /กิโลกรัม ถึง 37เท่า เมื่อวันที่ 15ตุลาคมที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด ปัญหาดังกล่าวส่งผลให้บริษัทต้องสั่งเก็บสินค้าในกลุ่มนมข้นจืด ทั้ง 3แบรนด์ในเครือเข้าโรงงาน เพื่อมาตรวจสอบผลวิเคราะห์ จำนวน 4 แสนกระป๋อง แบ่งเป็น ตรามะลิ 1.5แสนกระป๋อง,เบิดวิงซ์และออร์คิดรวมกันกว่า 2แสนกระป๋อง ที่วางขายในโมเดรินด์เทรดทุกแห่ง แบ่งเป็นกลุ่มร้านค้าปลีกสมัยใหม่ 3,000-4,000รายและตัวแทนจำหน่ายในต่างจังหวัดอีก 100 แห่ง พร้อมทั้งกลุ่มยี่ปั้วะอีกกว่า 1แสนราย ขณะที่โรงงานที่ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา นั้น ได้มีการหยุดการผลิตสินค้าในกลุ่มดังกล่าวแล้ว ตั้งแต่วันที่ 15ตุลาคมที่ผ่านมา

"สาเหตุที่แท้จริงกรณีสารปนเปื้อนดังกล่าวนั้น ยังไม่มีผลสรุปที่แน่ชัด เนื่องจากบริษัทได้นำเข้าวัตถุดิบจากหลายประเทศ ประกอบด้วย เบลเยี่ยม,สวิสเซอร์แลนด์,ออสเตรเลีย,เยอรมนี ,นิวซิแลนด์และอินเดีย ประกอบกับผลิตภัณท์ที่มีปัญหานั้น มีการผลิตในวันที่ 16มกราคาที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเวลานานมากในช่วงอายุของผลิตภัณท์ โดยบริษัทสงสัยว่าสารปนเปื้อนอาจมาจาก 2 ประเทศด้วยกัน คือ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เนื่องจากนำเข้าจาก 2 ประเทศนี้มากที่สุด" นายสุวิทย์ กล่าว

ด้านผลกระทบต่อยอดขายในกรณีสารปนเปื้อนนั้น นายสุวิทย์ กล่าวว่า ผู้บริโภคจะเกิดการเหมารวมแบรนด์ตรามะลิทั้งหมดว่า เป็นผลิตภัณท์ที่มีปัญหา แต่ความจริงแล้วกลุ่มดังกล่าวมีสัดส่วนเพียง10% จากกลุ่มผลิตภัณท์นมข้นจืดทั้งหมดที่บริษัทดูแลอยู่ในปัจจุบัน ขณะที่กลุ่มนมข้นแปลงไขมันหวานสูตรน้ำมันปาล์มผสมมันเนย ตรามะลิ ที่ผ่านการรับรองจาก อย.นั้น มีสัดส่วนสูงถึง70%และกลุ่มผลิตภัณท์เนย ภายใต้แบรนด์"ออร์คิด"มีสัดส่วน10%

ทั้งนี้ ช่วงไตรมาส4 ของปี2551ยอดขายโดยรวมของบริษัทอาจจะลดลง5-10% จากช่วงเดียวกันของปี2550และอาจจะส่งผลกระทบให้ยอดขายโดยรวมทั้ งปีเติบโตลดลง10% จากปี2550 ที่ผ่านมา ที่มียอดขายทั้งสิ้น 5,000 ล้านบาท หากทาง อย.ยังไม่ได้สรุปผลและมีการตรวจผลิตภัณท์ที่มีปัญหาอย่างแน่นชั ด อาจทำให้รายได้ในปี2552 ลดลงไม่ต่ำกว่า20% ปัจจุบันผลิตภัณท์ตรามะลิมีส่วนแบ่งตลาด60% เป็นเบอร์ 1ในตลาด ส่วนคาร์เนชั่นและตราหมี เป็นเบอร์2และ3 ตามลำดับ

ด้าน นายประเวศวุฒิ ไรวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทเอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายคุ๊กกี้เอสแอนด์พี เปิดเผยว่า กรณีผลิตภัณฑ์คุ๊กกี้เอสแอนด์พีที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ตรวจพบสารปนเปื้อนเมลามีน เมื่อวันที่ 13ตุลาคมที่ผ่านมา ทำให้บริษัทได้หยุดจำหน่ายคุ๊กกี้ 13รายการและผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบจากนมมาผลิตสินค้าทั้งหมดรว ม 20 รายการและบริษัทได้ส่งคุ๊กกี้ทั้ง 13รายการ เข้าตรวจในห้องแล็บวิจัยโภชนาการ IQA Laboratory Co.,Ltd ในฮ่องกง ซึ่งไม่พบสารปนเปื้อนเมลามีนในคุ๊กกี้ของเอสแอนด์พีแต่อย่างใด ส่วนผลการตรวจของ อย.คาดว่าใน 2-3วันนี้ ถึงจะทราบผล

ที่ผ่านมาบริษัทได้ใช้นมข้นจืดตรามะลิ จากบริษัทอุตสาหกรรมนมไทย จำกัด มาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์คุ๊กกี้ ซึ่งเมื่อวันที่ 15ตุลาคมที่ผ่านมา ทาง อย.ได้ประกาศว่าพบสารเมลามีนสูงในนมข้นจืดของบริษัทดังกล่าว บริษัทจึงได้หยุดใช้ และหันมาใช้นมข้นจืดจากซัพพลายเออร์ 2 ราย คือ โฟร์โมสต์และเนสท์เล่ ซึ่งทั้ง 2ราย ได้รับการรับรองจาก อย.แล้ว ดังนั้น บริษัทจะนำคุ๊กกี้ที่ใช้วัตถุดิบจากซัพพลายเออร์รายใหม่นี้ มาวางจำหน่าย หลังจากได้รับการรับรองจาก อย.แล้ว

"ยอมรับว่าครั้งนี้ถือว่าเป็นวิกฤติครั้งแรกของการดำเนินธุรกิจ เบเกอรี่และคุ๊กกี้ของเอสแอนด์พีในรอบ 35ปี หรือนับตั้งแต่ดำเนินธุรกิจมา ทั้งนี้ จากการที่บริษัทหยุดจำหน่ายคุ๊กกี้ได้ 3-4 วัน หลังจากข่าวแพร่ออกไปวันที่ 2 เท่านั้น ส่งผลให้ยอดขายลดลง10% ขณะนี้บริษัทสูญเสียโอกาสการขายไป 3ล้านบาท"นายประเวศวุฒิ กล่าว

ขณะที่ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รมช.กระทรวงสาธารณะสุข (สธ.)กล่าวถึงผลการตรวจหาสารปนเปื้อนเมลามีนในคุกกี้"เอสแอนด์พ ี"หลังมีข่าวตรวจพบเมลามีนในผลิตภัณท์ที่ส่งไปจำหน่ายในประเทศส วิตเซอร์แลนด์ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อยืนยันผล อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจเบื้องต้นหรือ"สกรีมมิ่ง"ไม่พบการปนเปื้อนสารเมลามีนเ กินกว่าที่กฎหมายกำหนด ที่ 2.5มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

ส่วนกรณีที่ผู้บริหาร บริษัทอุตสาหกรรมนมไทย เจ้าของผลิตภัณท์นมตรามะลิ ออกมาเปิดเผยว่า ผลการตรวจของห้องทดลองของบริษัทเอกชนไม่พบการปนเปื้อนเมลามีนใน นมข้นแปลงไขมันชนิดไม่หวานตรามะลินั้น นายวิชาญ ยืนยันว่า ห้องทดลองกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นห้องทดลองที่มีมาตรฐานและได้รับการรองรับตามมาตรฐานต่างประ เทศ โดยจะนำผลการตรวจสอบของทางราชการ ยึดเป็นมาตรฐานเท่านั้น
แนวหน้าออนไลน์  วันที่ 18/10/2008
Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 19:03
มะลิ-เอสแอนด์พีวุ่นยอดวูบ สธ.พบแอบใช้นมผิดวัตถุประสงค์นำเข้า
โดย ผู้จัดการรายวัน 17 ตุลาคม 2551 19:30 น.
       มะลิกุมขมับ วิกฤตเมลามีนฉุดยอดวูบในรอบ 10 ปี เตรียม ผุดแคมเปญเรียกความเชื่อมั่น ปรับตัวสู่เทรดดิ้งเฟิร์มลุยอินโดจีน ด้านเอส แอนด์ พี ชี้ เมลามีนปนเปื้อนนมเป็นวิกฤติครั้งแรกรอบ 35 ปี กระทบอุตฯ เบเกอรี่ในช่วงไฮซีซัน ด้านสธ.ประสานก.คลัง-ก.เกตรฯ ให้ข้อมูลนมที่นำเข้าจากจีน ส่ง อย.ตรวจซ้ำ เผยมีนมที่นำเข้าเป็นอาหารสัตว์ลักลอบผลิตเป็นเบเกอรี่ ยันผลตรวจกรมวิทย์ฯ น่าเชื่อถือที่สุด
       
       นายสุวิทย์ ผลวิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายนมข้นหวานตรามะลิ นมข้นจืดเบิดวิงซ์ ออร์คิด เปิดเผยว่า ถือเป็นวิกฤติครั้งแรกในรอบ45 ปีของบริษัท กรณีอย. ได้ สั่งเก็บนมข้นจืดตรามะลิ ที่ตรวจสอบพบเมลามีนเกินมาตรฐาน 37 เท่า หรือมีปริมาณเมลามีน 92.82 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม จากที่ อย.กำหนดในผลิตภัณฑ์นม มีเมลามีนได้ไม่เกิน 2.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นสินค้าที่ผลิตในวันที่ 16/01/08 โดยสินค้าล็อตดังกล่าวจำนวน 4 หมื่นกระป๋อง โดยใช้วัตถุดิบที่นำเข้านิวซีแลนด์
       
       ทั้งนี้บริษัทได้เก ็บผลิตภัณฑ์ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ 3 รายการ ได้แก่ 1. เนยออร์คิด 2. ครีมเทียมข้นหวานเบิร์ดวิงซ์ 3. และนมข้นแปลงไขมันหวานตรามะลิ จำนวนทั้งสิ้น 4 .3 แสนกระป๋อง คาดว่า จะรู้ผลการตรวจสอบจาก อย.เร็วๆนี้ พร้อมกับวัตถุดิบและสินค้าอื่นๆ อีก 15 รายการ รวมทั้งสิ้น 18 รายการ คาดว่าจะรู้ผลสัปดาห์หน้าพร้อมแถลงข่าว อย. เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องร่วมกัน
       
       “ผมไม่เชื่อว่าปริม าณการปนเปื้อนเมลามีนเกินมาตรฐาน 92.82 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งเกินค่ามาตรฐาน จะเกิดขึ้นจากกระบวนการผลิต หรือวัตถุดิบที่นำเข้าเพราะเป็นปริมาณสูง ซึ่งสูตรการผลิตนมข้นจืดใช้วัตถุดิบที่เป็นนมผงในปริมาณที่ไม่ม ากนัก จึงเป็นข้อสงสัย ที่คงต้องตรวจสอบร่วมกับอย.ต่อไป เราพร้อมแสดงความรับผิดชอบหากอย.จะสั่งปรับหรือดำเนินการตาม กฎหมาย รวมทั้งหากพิสูจน์ได้ว่าผู้บริโภคเป็นโรคนิ่วจากบริโภคผลิตภัณฑ ์ของบริษัทจริง ก็พร้อมจะรับผิดชอบทุกประการ ”
       
       ผลประกอบการสิ้นปีน ี้ จากกรณีเหตุการปนเปื้อน และภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว คาดว่ายอดขายไม่ถึง 5,000 ล้านบาทจากปีก่อนที่ยอดขายกว่า 5,000 ล้านบาทเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปีที่ยอดขายไม่เป็นไปตามเป้าหมายจากปกติโตปีละ5-10% ซึ่งมาจากนมข้นหวาน 70% เนย 20 % และนมข้นจืด 10 % อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้รับการตรวจสอบจากทางอย. แล้วเรา คงจะต้องมีการปรับแผนการทำตลาดเพื่อเรียกความเชื่อมั่นแบรนด์มะ ลิกลับคืนมาจากผู้บริโภคอย่างน้อย 6 เดือน
       
       นายสุวิทย์ กล่าวว่า บริษัทจะหันมาขยายตลาดต่างประเทศเพิ่มจาก 25% เป็น 30% ส่วนในประเทศจาก 75% เป็น 70% เนื่องจากยอดขายในประเทศมีแนวโน้มลดลง ทั้งจากภาวะเศรษฐกิจ และวิกฤติความเชื่อมั่น คาดว่า ในอนาคต บริษัทคงปรับตัวสู่การเป็นเทรดดิ้งเฟิร์ม รับจ้างขายสินค้าในประเทศแถบอินโดไชน่าแทนที่ลงทุนการทำตลาด เพราะการแข่งขันในอุตสาหกรรมนมรุนแรง
       
       ***อัด10ลบ.ฟื้นควา มเชื่อมั่น***
       นายประเวศวุฒิ ไรวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายคุ๊กกี้เอสแอนด์พี เปิดเผยว่า กรณีผลิตภัณฑ์คุ๊กกี้เอสแอนด์พีที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์พบสารปน เปื้อนเมลามีนเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา บริษัทได้หยุดจำหน่ายคุ๊กกี้ 13 รายการ และผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบจากนมมาผลิตทั้งหมดร่วม 20 รายการ ทุกจุดจำหน่าย 280 แห่งทั่วประเทศ และบริษัทได้ส่งคุ๊กกี้ทั้ง 13 รายการ ตรวจห้องแล็บวิจัยโภชนาการ IQA Laboratory Co.,Ltd ในฮ่องกง ซึ่งไม่พบสารปนเปื้อนเมลามีนในคุ๊กกี้ของเอสแอนด์พี ส่วนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.คาดว่า 2-3 วันถึงจะทราบผล
       
       ที่ผ่านมาบริษัทได้ ใช้นมข้นจืดตรามะลิ จากบริษัท อุตสาหกรรมไทย จำกัด เป็นส่วนผสมผลิตภัณฑ์คุ๊กกี้ ซึ่งเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทางอย.ได้ประกาศว่าพบสารเมลามีนสูงในนมข้นจืดของบริษัทดังกล่าว ทำให้ขณะนี้บริษัทได้หยุดการใช้นมข้นจืดจากบริษัทอุตสาหกรรมไทย และใช้นมข้นจืดจากซับพลายเออร์ 2 ราย ได้แก่ บริษัทโฟร์โมสต์และบริษัทเนสท์เล่ ซึ่งทั้ง 2 บริษัทได้รับการรับรองจากทางอย.แล้ว อย่างไรก็ตามบริษัทจะนำคุ๊กกี้ทั้ง 13 รายการ ออกจำหน่ายตามชั้นวางปกติ โดยเป็นสินค้าที่ใช้วัตถุดิบจากซับพลายเออร์รายใหม่ หลังจากที่ได้รับการรับรองจากทางอย.เป็นที่เรียบร้อย
       
       “โอกาสที่คุ๊กกี้มี สารปนเปื้อนจากเมลามีนซึ่งพบในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อาจเกิดจากวัตถุดิบการผลิตในแต่ละครั้งเกิดความผิดพลาดจากการตร วจสอบ ยอมรับว่าครั้งนี้ถือว่าเป็นวิกฤติครั้งแรกของการดำเนินธุรกิจเ บเกอรี่และคุ๊กกี้ของเอสแอนด์พีในรอบ 35 ปี หรือนับตั้งแต่ดำเนินธุรกิจ”
       
       ทั้งนี้หลังจากที่บ ริษัทหยุดจำหน่ายคุ๊กกี้ได้ 3-4 วัน โดยหลังจากที่ข่าวแพร่ออกไปวันที่ 2 เท่านั้นยอดขายลดลง 10% ซึ่งขณะนี้บริษัทสูญเสียโอกาสการขาย 3 ล้านบาท และคาดว่าวิกฤติการสารเมลามีนปนเปื้อนในนมจะกระทบต่ออุตสาหกรรม เบเกอรี่โดยรวม โดยเฉพาะช่วงเทศกาลส่งท้ายปลายปี ซึ่งผู้บริโภคนิยมซื้อไปเป็นของขวัญ ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจ และการเมือง ทำให้บริษัทคาดเดาไม่ได้ว่าปลายปีนี้ยอดขายจะเพิ่มขึ้นตามปกติเ มื่อเข้าสู่ช่วงไฮซีซันหรือไม่
       
       นายประเวศวุฒิ กล่าวว่า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นผลิตภัณฑ์คุ๊กกี้ในปลายปีนี้ บริษัทเตรียมทุ่มงบการตลาด10 ล้านบาท มากกว่าสถานการณ์ปกติ โดยเน้นสื่อสารถึงการเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยจากสารปนเปื้อนเมล ามีน ส่วนผลประกอบการปีนี้คาดว่ามีอัตราการเติบโตเกิน 10% จากเป้าหมายเดิมตั้งเป้าเติบโต 14% โดยปัจจุบันเอสแอนด์พีมีสินค้าร่วม 1,000 รายการ แบ่งเป็นรายได้ คุ๊กกี้ 10% อีก 90% เป็นเบเกอรี่และอื่นๆ
       
       ***สธ.ชี้ลักลอบใช้ นมผิดวัตถุประสงค์**
       ทางด้านกระทรวงสาธา รณสุข นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอความร่วมมือให้ด่านศุลกากรทั่วประเทศตรวจสอบการนำเข้านม จากประเทศจีน ที่แจ้งวัตถุประสงค์เพื่อนำมาผลิตเป็นอาหารสัตว์ โดยขอให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรแจ้งข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ของอย.ประจ ำด่านอาหารและยา เพื่อสุ่มตรวจนมที่มีการนำเข้าทุกลอตซ้ำ เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า มีการนำนมดังกล่าวมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ ทำให้เกิดการปนเปื้อนสารเมลามีนในผลิตภัณฑ์จากนม เช่น เบเกอรี่ ที่คนนำมาบริโภค ขณะเดียวกันก็ขอความร่วมมือกระทรวงเกษตรฯ ให้เจ้าหน้าที่ด่านปศุสัตว์ทั่วประเทศส่งนมและผลิตภัณฑ์นมที่นำ เข้าเป็นวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ ให้เจ้าหน้าที่อย.ทำการตรวจสอบเช่นเดียวกัน
       
       นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า อย.ได้กำชับเจ้าหน้าที่ประจำด่านอาหารและยาทั่วประเทศ ประสานกับเจ้าหน้าที่ของด่านศุลกากรและด่านปศุสัตว์ เพื่อเฝ้าระวังและตรวจสอบการนำเข้านมและผลิตภัณฑ์จากนมต่างประเ ทศ โดยเฉพาะของจีนอย่างเข้มงวด และให้รอผลการตรวจหากการปนเปื้อนสารเมลามีนจากกรมวิทย์ฯ ก่อนที่จะนำสินค้าออกจากด่าน ซึ่งมีระบบการเฝ้าระวังที่กระชับรัดกุมและมีความชัดเจนโดยด่านอ าหารและยาทั้ง 32 ด่านมีความพร้อมอยู่แล้ว รวมถึงมีการส่งเจ้าหน้าที่ในการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ในท้องตล าดย้อนหลังด้วย
       
       “ขณะนี้ได้มีการเก็ บตัวอย่างผลิตภัณฑ์นมตรามะลิแล้ว 50 รายการ ซึ่งอย.ได้ทำการตรวจแล้วจำนวน 30 รายการ แต่ไม่อยากให้ตื่นตระหนก หากบริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ซึ่งเป็นผู้เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ตรามะลิ ระบุว่า จากการตรวจวิเคราะห์จากห้อปฏิบัติการเอกชนแล้วตรวจไม่พบนั้น ก็มีคำถามว่า การตรวจวิเคราะห์มาจากผลิตภัณฑ์ในล็อตการผลิตไหน เนื่องจากอย.ได้ทำการอายัดผลิตภัณฑ์ไปแล้วกว่า 3 แสน กระป๋อง แต่ถ้าเป็นล็อตอื่นก็มีความเป็นไปได้ที่จะไม่พบการปนเปื้อนเมลา มีน ส่วนวัตถุดิบกว่า 4 แสน กิโลกรัมขณะนี้ผลการวิเคราะห์ยังไม่ออก ต้องรอผลอย่างเป็นการอีกประมาณ 5 วัน ทั้งนี้ หากผลตรวจตรงกันคงไม่เป็นไร แต่หากไม่ตรงกันในทางกฎหมายแล้วจะต้องยึดผลการตรวจวิเคราะห์ของ กรมวิทย์ฯ ซึ่งมีความน่าเชื่อถือแน่นอน ส่วนผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่สุ่มตรวจเบื้องต้นยังไม่พบสารเมลามีนปนเปื้อน”นพ.พิพัฒน์
กล่าว

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 19:04

อย.เผยผลตรวจเอสแอนด์พีไม่พบมลามีน,มะลิท้ากินเป็นโรคนิ่วรับผิ ด

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- 7 ชั่วโมง 51 นาทีที่แล้ว

         อย.เผยผลตรวจเอสแอนด์พี วัตถุดิบผ่านหมด คุกกี้ผ่านแล้ว 7 รายการ สธ.ร่อนหนังสือถึงเกษตร-คลัง ขอความร่วมมือด่านศุลกากรทั่วประเทศ แจ้ง อย.หากมีการนำเข้านมผงจากจีนที่ใช้ผลิตเป็นอาหารสัตว์ หลังพบมีการใช้ผลิตเบเกอรี่ นมมะลิลั่นพร้อมรับผิดสอบหากพิสูจน์ได้ว่าผู้บริโภคเป็นโรคนิ่ว จากการบริโภคผลิตภัณฑ์ของบริษัท

ผลการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่พบการปนเปื้อนสารเมลามี น ประจำวันที่ 17 ตุลาคม ได้แก่ 1.ขนมปังกรอบรสช็อกโกแลต ชนิดแผ่นบาง ตราโอเค 2.ขนมปังกรอบรสชีส ชนิดแผ่นบาง ตราโอเค 3.ขนมปังกรอบรสนม ชนิดแผ่นบาง ตราโอเค 4.นมโค บริษัท เอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ชื่อผลิตภัณฑ์ : หัวนมผงตาตูล่า Full Cream Milk Powder 5.นมโค บริษัท เอสแอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ชื่อผลิตภัณฑ์ : หางนมผง Sungold Skim Milk Powder 6.แป้งสาลี ตราแต้มทอง ของบริษัท เอสแอนด์พี 7.แป้งกิเลนแดง ของบริษัท เอสแอนด์พี 8.แป้งสาลี FM ดาว ของบริษัท เอสแอนด์พี 9.เนยเค็ม ตราอลาวรีชนิดเค็ม ของบริษัท เอสแอนด์พี 10.เนยชนิดเค็ม ตราออร์คิด  บริษัท เอสแอนด์พี 11.คุกกี้เนย บริษัท เอสแอนด์พี 12.คุกกี้นม บริษัท เอสแอนด์พี 13.คุกกี้เนย บริษัท เอสแอนด์พี 14.คุกกี้เนย Disney บริษัท เอสแอนด์พี 15.คุกกี้คลาสสิกรสนม เดลิโอ บาย เอสแอนด์พี 16.คุกกี้แอลมอนด์ บรรจุซองเมทาไลท์ สีเงิน บริษัท เอสแอนด์พี และ 17.คุกกี้ช็อก-ชิพ บรรจุซองเมทาไลท์ สีเงิน บริษัท เอสแอนด์พี

         นายประเวศวุฒิ ไรวา กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท เอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ชี้แจงกรณีประเทศสวิตเซอร์แลนด์ตรวจพบสารปนเปื้อนเมลามีนในผลิต ภัณฑ์คุกกี้นมของเอสแอนด์พีเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา ว่า บริษัทได้เก็บผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมนม 13 รายการ จากทั้งหมด 600 รายการ ออกจากชั้นวางจำหน่ายในประเทศไทยทั้ง 280 สาขาทันที พร้อมส่งตรวจหาสารเมลามีนที่ห้องแล็บวิจัยทางโภชนาการไอคิวเอ ฮ่องกง ปรากฏว่าไม่พบสารเมลามีนปนเปื้อน ขณะเดียวกันได้ส่งให้ อย.ตรวจด้วยเช่นกัน แม้ผลทดสอบยังไม่ออกมา แต่มั่นใจว่าจะไม่พบการปนเปื้อน โดยจะนำกลับมาจำหน่ายอีกครั้ง หลังจากได้รับการยืนยันจาก อย.แล้ว ขณะเดียวกันบริษัทได้เปลี่ยนมาใช้วัตถุดิบที่นำเข้าโดยบริษัทเน สท์เล่ และโฟร์โมสต์ พร้อมทั้งส่งวัตถุดิบไปตรวจหาสารเมลามีนเช่นกัน เพราะบริษัทกังวลอย่างมาก หลังพบว่าวัตถุดิบที่มีปัญหาไม่ใช่มาจากจีนเท่านั้น
         จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบหาสารเมลามีนในผลิตภัณฑ์ของบริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด 10 รายการ ตรวจแล้วเสร็จแล้ว 7 รายการ ปรากฏว่าพบการปนเปื้อนเพียง 1 รายการ คือ นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม ตรามะลิ ชนิดกระป๋อง เลขสารบบ อย.14-1-02323-1-0037 วันหมดอายุ 160109 ตรวจพบในปริมาณ 92.82 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐานกำหนดถึง 37 เท่า และ อย.สั่งอายัดวัตถุดิบประมาณ 448,675 กิโลกรัม หรือ 1.7 หมื่นกระสอบ ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้และครีมเทียมพร่องไขมันชนิดน้ำกว่า 3 แสนกระป๋อง ส่วนที่เหลืออีก 3 รายการ คือ 1.เนยชนิดเค็ม ตราออร์คิด 2.ครีมเทียมข้นหวานชนิดพร่องไขมัน ตราเบิร์ดวิงซ์ และ 3.นมข้นแปลงไขมันหวาน ตรามะลิ ยังรอผลการตรวจสอบนั้น
         ด้านนายสุวิทย์ ผลวิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมตรามะลิ ตราเบิร์ดวิงซ์ ตราออร์คิด และน้ำกะทิกล่องตราฮาวาย กล่าวว่า บริษัทให้ความร่วมมือ อย. โดยดำเนินการเรียกเก็บผลิตภัณฑ์นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม หรือนมข้นจืด ตรามะลิ ชนิดกระป๋องสีฟ้า ออกจากตลาด และยังมอบเอกสารการผลิต การนำเข้าวัตถุดิบ ตลอดจนวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เพื่อให้ อย.ตรวจสอบเพิ่มเติมแล้ว นอกจากนั้นบริษัทยังแสดงความรับผิดชอบ โดยเรียกเก็บผลิตภัณฑ์นมข้นจืดอีก 2 ยี่ห้อด้วย คือ เบิร์ดวิงซ์ และออร์คิด รวมประมาณ 4 แสนกระป๋อง เพื่อให้ อย.ตรวจสอบเพิ่มเติมด้วย
         นายสุวิทย์ กล่าวต่อว่า ผลิตภัณฑ์นมและวัตถุดิบจากบริษัทที่ อย.นำไปตรวจมีทั้งหมด 10 ชนิด โดยผลการตรวจวิเคราะห์ที่ออกมาแล้วพบว่าไม่พบสารปนเปื้อน ได้แก่ นมผงดัดแปลงสูตรต่อเนื่องสำหรับทารกและเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 3 ปี ชนิดละลายทันที สูตร 2 นูโอ-พลัส, นมผงดัดแปลงสำหรับทารกชนิดละลายทันทีสูตร 1 สำหรับทารก ตั้งแต่แรกเกิดถึง 1 ปี นูโอและผลิตภัณฑ์นมชนิดละลายทันที สูตร 3 ผลิตภัณฑ์นมชนิดละลายทันที สำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป และทุกคนในครอบครัว นูโอ-คิดส์ ซึ่งทั้ง 3 ชนิดนั้น บริษัทรับจ้างผลิตให้แก่เครื่องหมายการค้าสโนว์ แบรนด์
         นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์นมข้นแปลงไขมันหวานสูตรน้ำมันปาล์มผสมมันเนย หรือนมข้นหวานตรามะลิ (นมผงขาดมันเนย 20%) ผลตรวจวิเคราะห์ออกมาไม่พบสารปนเปื้อนเช่นกัน ส่วนที่ยังรอผลการตรวจมี 3 ชนิด คือ เนยออร์คิด ครีมเทียมข้นหวานเบิร์ดวิงซ์ และนมข้นหวานมะลิกล่อง และมีผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบที่ อย.นำไปตรวจสอบเพิ่มเติมอีก 15 ชนิด

*สธ.ขอด่านศุลกากรตรวจนมจากจีน

         นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า ผลการตรวจวิเคราะห์สารเมลามีนจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ของผลิตภัณฑ์ของบริษัท อุตสาหกรรมนมไทย ที่เหลืออีก 3 รายการ พบว่า 2 รายการ ไม่มีการปนเปื้อนของสารเมลามีน ส่วนอีก 1 รายการ พบการปนเปื้อนของสารเมลามีน แต่พบในปริมาณไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ที่ 2.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งถือว่ารับได้ มีความปลอดภัย
         นายวิชาญ กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการคุมเข้มปัญหาผลิตภัณฑ์จากนมปนเปื้อนสารเมลามีน ได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอความร่วมมือให้ด่านศุลกากรทั่วประเทศตรวจสอบการนำเข้านม จากประเทศจีน ที่แจ้งวัตถุประสงค์เพื่อนำมาผลิตเป็นอาหารสัตว์ เนื่องจากที่ผ่านมาพบข้อมูลว่ามีการนำนมไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ที ่แจ้งไว้ โดยนำผลิตอาหารให้คนกิน เช่น เบเกอรี่ ซึ่งนมดังกล่าวอาจปนเปื้อนสารเมลามีนได้
         ด้าน นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการ อย.กล่าวว่า อย.ได้กำชับเจ้าหน้าที่ประจำด่านอาหารและยาทั้ง 32 แห่งทั่วประเทศ ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรและด่านปศุสัตว์ เพื่อเฝ้าระวังและตรวจสอบการนำเข้านมและผลิตภัณฑ์จากนมจากต่างป ระเทศ โดยเฉพาะประเทศจีนอย่างเข้มงวด และให้รอผลการตรวจหาการปนเปื้อนสารเมลามีนจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ก่อนอนุญาตให้นำสินค้าออกจากด่าน รวมทั้งให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่งช่วยกันสอดส่องดูแลน มและผลิตภัณฑ์นมที่ผลิตในต่างจังหวัด ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และมั่นใจว่าระบบการเฝ้าระวังของกระทรวงสาธารณสุขทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ 
                    

--อินโฟเควสท์ โดย นิศารัตน์ วิเชียรศรี โทร.0-2253-5050 ต่อ 322 อีเมล์: nisarat@infoquest.co.th--


Edited by MuMuMiMi - 18 ต.ค. 2008 at 19:14
Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 19:08

"เอสแอนด์พี"ไม่พบ"เมลามี" "มะลิ"ท้ากินเป็นโรคนิ่วรับผิด

http://www.komchadluek.net/2008/10/18/x_main_a001_226570.php ?news_id=226570

 

นมมะลิลั่นพร้อมรับผิดสอบหากพิสูจน์ได้ว่าผู้บริโภคเป็นโรคนิ่ว จากการบริโภคผลิตภัณฑ์ของบริษัท อย.เผยผลตรวจเอสแอนด์พี วัตถุดิบผ่านหมด คุกกี้ผ่านแล้ว 7 รายการ สธ.ร่อนหนังสือถึงเกษตร-คลัง ขอความร่วมมือด่านศุลกากรทั่วประเทศ แจ้ง อย.หากมีการนำเข้านมผงจากจีนที่ใช้ผลิตเป็นอาหารสัตว์ หลังพบมีการใช้ผลิตเบเกอรี่

 จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบหาสารเมลามีนในผลิตภัณฑ์ของบริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด 10 รายการ ตรวจแล้วเสร็จแล้ว 7 รายการ ปรากฏว่าพบการปนเปื้อนเพียง 1 รายการ คือ นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม ตรามะลิ ชนิดกระป๋อง เลขสารบบ อย.14-1-02323-1-0037 วันหมดอายุ 160109 ตรวจพบในปริมาณ 92.82 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐานกำหนดถึง 37 เท่า และ อย.สั่งอายัดวัตถุดิบประมาณ 448,675 กิโลกรัม หรือ 1.7 หมื่นกระสอบ ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้และครีมเทียมพร่องไขมันชนิดน้ำกว่า 3 แสนกระป๋อง ส่วนที่เหลืออีก 3 รายการ คือ 1.เนยชนิดเค็ม ตราออร์คิด 2.ครีมเทียมข้นหวานชนิดพร่องไขมัน ตราเบิร์ดวิงซ์ และ 3.นมข้นแปลงไขมันหวาน ตรามะลิ ยังรอผลการตรวจสอบนั้น

มะลิยันนมข้นหวานปลอดภัย

 นายสุวิทย์ ผลวิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมตรามะลิ ตราเบิร์ดวิงซ์ ตราออร์คิด และน้ำกะทิกล่องตราฮาวาย กล่าวว่า บริษัทให้ความร่วมมือ อย. โดยดำเนินการเรียกเก็บผลิตภัณฑ์นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม หรือนมข้นจืด ตรามะลิ ชนิดกระป๋องสีฟ้า ออกจากตลาด และยังมอบเอกสารการผลิต การนำเข้าวัตถุดิบ ตลอดจนวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เพื่อให้ อย.ตรวจสอบเพิ่มเติมแล้ว นอกจากนั้นบริษัทยังแสดงความรับผิดชอบ โดยเรียกเก็บผลิตภัณฑ์นมข้นจืดอีก 2 ยี่ห้อด้วย คือ เบิร์ดวิงซ์ และออร์คิด รวมประมาณ 4 แสนกระป๋อง เพื่อให้ อย.ตรวจสอบเพิ่มเติมด้วย 

 "จากการตรวจสอบนมข้นจืดตรามะลิที่ อย.ตรวจพบสารเมลามีนนั้น เป็นลอตที่ผลิตตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2551 ซึ่งเป็นการใช้วัตถุดิบนมผงที่นำเข้ามาจากประเทศนิวซีแลนด์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบกับผู้ผลิตนมผงลอตดังกล่าว อย่างไรก็ตาม บริษัทได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับนมข้นที่พบสารปนเปื้อนว่า ผลิตมาแล้วนานถึง 10 เดือน ทำไมยังคงมีอยู่ในตลาด และปริมาณเมลามีนที่ อย.ตรวจพบก็เป็นสัดส่วนที่ถือว่าสูงมาก บริษัทจึงจะร่วมมือกับ อย.ในการตรวจสอบ รวมทั้งรอผลการตรวจผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบที่ อย.ตรวจสอบเพิ่มเติมด้วย คาดว่าจะมีการแถลงข่าวร่วมกันอีกครั้ง หวังว่าอย่างเร็วที่สุดจะเป็นสัปดาห์หน้า" นายสุวิทย์กล่าว

 นายสุวิทย์กล่าวต่อว่า ผลิตภัณฑ์นมและวัตถุดิบจากบริษัทที่ อย.นำไปตรวจมีทั้งหมด 10 ชนิด โดยผลการตรวจวิเคราะห์ที่ออกมาแล้วพบว่าไม่พบสารปนเปื้อน ได้แก่ นมผงดัดแปลงสูตรต่อเนื่องสำหรับทารกและเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 3 ปี ชนิดละลายทันที สูตร 2 นูโอ-พลัส, นมผงดัดแปลงสำหรับทารกชนิดละลายทันทีสูตร 1 สำหรับทารก ตั้งแต่แรกเกิดถึง 1 ปี นูโอและผลิตภัณฑ์นมชนิดละลายทันที สูตร 3 ผลิตภัณฑ์นมชนิดละลายทันที สำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป และทุกคนในครอบครัว นูโอ-คิดส์ ซึ่งทั้ง 3 ชนิดนั้น บริษัทรับจ้างผลิตให้แก่เครื่องหมายการค้าสโนว์ แบรนด์

 นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์นมข้นแปลงไขมันหวานสูตรน้ำมันปาล ์มผสมมันเนย หรือนมข้นหวานตรามะลิ (นมผงขาดมันเนย 20%) ผลตรวจวิเคราะห์ออกมาไม่พบสารปนเปื้อนเช่นกัน ส่วนที่ยังรอผลการตรวจมี 3 ชนิด คือ เนยออร์คิด ครีมเทียมข้นหวานเบิร์ดวิงซ์ และนมข้นหวานมะลิกล่อง และมีผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบที่ อย.นำไปตรวจสอบเพิ่มเติมอีก 15 ชนิด

 "ช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ทั้งหมด โดยสถาบันเอสจีเอส แลบอราทอรีส์ ยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าปราศจากสารเมลา มีน นอกจากนี้ยังมีแผนจะติดตั้งระบบการตรวจสอบย้อนกลับ เพื่อให้สามารถทราบได้ว่าวัตถุดิบที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ของบริษัทมา จากแหล่งใด คาดว่าจะต้องมีการลงทุนเพิ่มเติมเป็นหลักล้านบาท อย่างไรก็ตาม บริษัทพร้อมแสดงความรับผิดชอบ หาก อย.จะสั่งปรับ หรือดำเนินการใดตามกฎหมาย รวมทั้งหากพิสูจน์ได้ว่าผู้บริโภคเป็นโรคนิ่วจากบริโภคผลิตภัณฑ ์ของบริษัทจริง ก็พร้อมจะรับผิดชอบ" นายสุวิทย์กล่าว

สธ.ขอด่านศุลกากรตรวจนมจากจีน

 นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า ผลการตรวจวิเคราะห์สารเมลามีนจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ของผลิต ภัณฑ์ของบริษัท อุตสาหกรรมนมไทย ที่เหลืออีก 3 รายการ พบว่า 2 รายการ ไม่มีการปนเปื้อนของสารเมลามีน ส่วนอีก 1 รายการ พบการปนเปื้อนของสารเมลามีน แต่พบในปริมาณไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ที่ 2.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งถือว่ารับได้ มีความปลอดภัย

 นายวิชาญกล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการคุมเข้มปัญหาผลิตภัณฑ์จากนมปนเปื้อนสารเมลามีน ได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอความร่วมมือให้ด่านศุลกากรทั่วประเทศตรวจสอบการนำเข้านม จากประเทศจีน ที่แจ้งวัตถุประสงค์เพื่อนำมาผลิตเป็นอาหารสัตว์ เนื่องจากที่ผ่านมาพบข้อมูลว่ามีการนำนมไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ที ่แจ้งไว้ โดยนำมาผลิตอาหารให้คนกิน เช่น เบเกอรี่ ซึ่งนมดังกล่าวอาจปนเปื้อนสารเมลามีนได้

 ด้าน นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการ อย.กล่าวว่า อย.ได้กำชับเจ้าหน้าที่ประจำด่านอาหารและยาทั้ง 32 แห่งทั่วประเทศ ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรและด่านปศุสัตว์ เพื่อเฝ้าระวังและตรวจสอบการนำเข้านมและผลิตภัณฑ์จากนมจากต่างป ระเทศ โดยเฉพาะประเทศจีนอย่างเข้มงวด และให้รอผลการตรวจหาการปนเปื้อนสารเมลามีนจากกรมวิทยาศาสตร์การ แพทย์ ก่อนอนุญาตให้นำสินค้าออกจากด่าน รวมทั้งให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่งช่วยกันสอดส่องดูแลน มและผลิตภัณฑ์นมที่ผลิตในต่างจังหวัด ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และมั่นใจว่าระบบการเฝ้าระวังของกระทรวงสาธารณสุขทำงานอย่างมีป ระสิทธิภาพ

 “อย.ยืนยันว่าลอตที่ อย.ตรวจพบการปนเปื้อนนั้นเป็นผลจากห้องแล็บของรัฐที่เชื่อถือได ้ ส่วนลอตอื่นๆ ต้องรอผลการตรวจอีกครั้ง ดังนั้น ที่บริษัทนมข้นจืดตรามะลิออกมาแถลงข่าวว่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทมี ความปลอดภัยไม่ปนเปื้อนสารเมลามีนนั้น ต้องถามว่าบริษัทนำผลิตภัณฑ์ลอตไหนไปตรวจ ใช่ลอตเดียวกับที่ อย.ตรวจเจอสารเมลามีนหรือไม่ หากเป็นลอตอื่นก็มีความเป็นไปได้ที่จะไม่พบการปนเปื้อนของสารเม ลามีน ซึ่งในส่วนนี้ผลการตรวจสอบจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยังไม่แล้ว เสร็จ ต้องรอผลยืนยันอีกประมาณ 5 วัน หากพบมีการปนเปื้อนก็สั่งทำลาย แต่หากไม่พบก็จำหน่ายต่อได้” นพ.พิพัฒน์กล่าว

 นอกจากนี้ ผลการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่พบการปนเปื้อนสารเมลามี น ประจำวันที่ 17 ตุลาคม ได้แก่ 1.ขนมปังกรอบรสช็อกโกแลต ชนิดแผ่นบาง ตราโอเค 2.ขนมปังกรอบรสชีส ชนิดแผ่นบาง ตราโอเค 3.ขนมปังกรอบรสนม ชนิดแผ่นบาง ตราโอเค 4.นมโค บริษัท เอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ชื่อผลิตภัณฑ์ : หัวนมผงตาตูล่า Full Cream Milk Powder 5.นมโค บริษัท เอสแอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ชื่อผลิตภัณฑ์ : หางนมผง Sungold Skim Milk Powder 6.แป้งสาลี ตราแต้มทอง ของบริษัท เอสแอนด์พี 7.แป้งกิเลนแดง ของบริษัท เอสแอนด์พี 8.แป้งสาลี FM ดาว ของบริษัท เอสแอนด์พี 9.เนยเค็ม ตราอลาวรีชนิดเค็ม ของบริษัท เอสแอนด์พี 10.เนยชนิดเค็ม ตราออร์คิด  บริษัท เอสแอนด์พี 11.คุกกี้เนย บริษัท เอสแอนด์พี 12.คุกกี้นม บริษัท เอสแอนด์พี 13.คุกกี้เนย บริษัท เอสแอนด์พี 14.คุกกี้เนย Disney บริษัท เอสแอนด์พี 15.คุกกี้คลาสสิกรสนม เดลิโอ บาย เอสแอนด์พี 16.คุกกี้แอลมอนด์ บรรจุซองเมทาไลท์ สีเงิน บริษัท เอสแอนด์พี และ 17.คุกกี้ช็อก-ชิพ บรรจุซองเมทาไลท์ สีเงิน บริษัท เอสแอนด์พี  

เอสแอนด์พียันไม่พบเมลามีน

 ด้านนายประเวศวุฒิ ไรวา กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท เอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ชี้แจงกรณีประเทศสวิตเซอร์แลนด์ตรวจพบสารปนเปื้อนเมลามีนในผลิต ภัณฑ์คุกกี้นมของเอสแอนด์พีเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา ว่า บริษัทได้เก็บผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมนม 13 รายการ จากทั้งหมด 600 รายการ ออกจากชั้นวางจำหน่ายในประเทศไทยทั้ง 280 สาขาทันที พร้อมส่งตรวจหาสารเมลามีนที่ห้องแล็บวิจัยทางโภชนาการไอคิวเอ ฮ่องกง ปรากฏว่าไม่พบสารเมลามีนปนเปื้อน ขณะเดียวกันได้ส่งให้ อย.ตรวจด้วยเช่นกัน แม้ผลทดสอบยังไม่ออกมา แต่มั่นใจว่าจะไม่พบการปนเปื้อน โดยจะนำกลับมาจำหน่ายอีกครั้ง หลังจากได้รับการยืนยันจาก อย.แล้ว ขณะเดียวกันบริษัทได้เปลี่ยนมาใช้วัตถุดิบที่นำเข้าโดยบริษัทเน สท์เล่ และโฟร์โมสต์ พร้อมทั้งส่งวัตถุดิบไปตรวจหาสารเมลามีนเช่นกัน เพราะบริษัทกังวลอย่างมาก หลังพบว่าวัตถุดิบที่มีปัญหาไม่ใช่มาจากจีนเท่านั้น
Edited by MuMuMiMi - 18 ต.ค. 2008 at 19:14
Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 19:13

อย.เบรกมั่วผลตรวจเมลามีน

วันเสาร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2551
 
โพสต์ทูเดย์ — “อย.” ปรามเอกชนให้ข่าวว่าสินค้าไม่ปนเปื้อนเมลามีนต้องระบุล็อตที่ผล ิต โต้ถ้าปลอดภัยทำไมโดนอายัด 3 แสนกระป๋อง

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า หาก บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย เจ้าของผลิตภัณฑ์นมตรา มะลิบอกว่า การตรวจวิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการเอกชนไม่พบเมลามีนปนเปื้อน การตรวจวิเคราะห์นั้นมาจากผลิตภัณฑ์ในล็อตการผลิตไหน เนื่องจาก อย.ได้ทำการอายัดผลิต ภัณฑ์ไปแล้วกว่า 3 แสนกระป๋อง

ประเวศวุฒิ
อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นสินค้าล็อตอื่นก็มีความเป็นไปได้ที่จะไม่พบการปนเปื้อนเ มลามีน โดย อย.ได้เก็บ ตัวอย่างนมตรามะลิ 50 รายการ ซึ่ง อย.ตรวจไปแล้ว 30 รายการ

ล่าสุด ผลตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหารวันที่ 17 ต.ค. ไม่พบการปนเปื้อนใน 17 สินค้า

นายสุวิทย์ ผลวิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาห กรรมนมไทย ผู้ผลิตและจำหน่ายนมตรามะลิ กล่าวว่า คาดสัปดาห์หน้าบริษัทจะร่วมแถลงกับ อย. ถึงผลตรวจเมลามีนปนเปื้อนในสินค้าของบริษัท ขณะนี้บริษัทได้ร่วมมือส่งหลักฐานนำเข้าและเก็บสินค้าออกจากตลา ด บริษัทขอยืนยันว่าสินค้าล็อตที่มีปัญหาไม่ได้ใช้วัตถุดิบนำเข้า จากจีน แต่นำเข้าจากนิวซีแลนด์ ผลกระทบดังกล่าวจะทำให้ยอดขายบริษัทปีนี้ลดลง 5-10% จากเป้า 5,000 ล้านบาท

ขณะที่นายประเวศวุฒิ ไรวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสแอนด์พี ซินดิเคท ผู้ผลิตและทำตลาดสินค้าคุกกี้ยี่ห้อ เอสแอนด์พี เปิดเผยว่า บริษัทได้ร่วมมือกับ อย. ส่งวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์คุกกี้ สวิตเซอร์แลนด์ตรวจพบว่าปนเปื้อนเมลามีนไปตรวจที่ห้องแล็บวิจัย ทางโภชนาการ ไอคิวเอ แลบอราทอรี ในฮ่องกง 13 รายการ ผลออกมาไม่พบสารปนเปื้อนในคุกกี้นม

สำหรับคุกกี้ที่สวิตเซอร์แลนด์ ตรวจพบปนเปื้อนเมลามีน อาจมีความเป็นไปได้ว่ามาจากวัตถุดิบที่บริษัทสั่งใช้ในแต่ละครั ้ง (ล็อต) หรืองวดการสั่งซื้อ และตรวจสอบพบสารปนเปื้อนเมลามีนในสินค้ากลุ่มนั้น ซึ่งเข้าใจว่าสินค้ากลุ่มที่ใช้วัตถุดิบดังกล่าวไม่มีจำหน่ายแล ้วทั้งในไทยและต่างประเทศ

นอกจากนี้ บริษัทได้เปลี่ยน วัตถุดิบนมที่ใช้จาก บริษัท อุตสาห กรรมนมไทย ไปเป็นผลิตภัณฑ์นมของโฟร์โมสต์และเนสท์เล่แทน

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 19:21
"มะลิ"การันตีพร้อมชดใช้ นมจืดทำใครป่วยนิ่วในไต

วันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 11179 มติชนรายวัน

สธ.ประสาน"คลัง-ก.เกษตรฯ" แจ้งข้อมูลนมนำเข้าจากจีนทั่ว ปท. ส่ง อย.ตรวจซ้ำ เผยลอบขอเป็นอาหารสัตว์แต่ผลิตเบเกอรี่ ส่วนผลตรวจ"เนยเค็ม-ครีมเทียม-นมข้นหวาน"ผลิตภัณฑ์ตรามะลิ พบปนเปื้อน 1 รายการแต่ไม่เกินมาตรฐาน เจ้าของบริษัทยันนมข้นจืดทำใครป่วยนิ่วในไตยินดีชดใช้


นายสุวิทย์ ผลวิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด เจ้าของ ผลิตภัณฑ์นมตรามะลิ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ภายหลังทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เก็บตัวอย่าง วัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์ของบริษัท อีก 15 รายการไปตรวจสอบ มีการปนเปื้อนสารเมลามีนหรือไม่ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากก่อนหน้านี้ได้เก็บตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์นมของบริษัท 3 รายการ คือ นมข้นหวานแปลงไขมันชนิดไม่หวาน สลากสีฟ้า หรือนมข้นจืด เฉพาะล็อตการผลิตในวันที่ 16 เดือนมกราคม พ.ศ.2551 และครีมเทียมข้นหวานชนิดพร่องไขมัน ตราเบิดวิงซ์ และ ผลิตภัณฑ์นมสำหรับปรุงอาหารและเบเกอรี่ ตราออร์คิด ล็อตการผลิตอื่นๆ ไปตรวจสอบเพิ่มเติม คาดว่าจะรู้ผลสัปดาห์หน้า และทางบริษัทจะแถลงข่าวผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการร่วมกับทาง อย.อีกครั้ง

นายสุวิทย์กล่าวว่า ส่วนผลิตภัณฑ์ 3 รายการที่อยู่ระหว่างการเก็บและส่งคืนบริษัทนั้นคาดว่าจะมีมากก ว่า 4 แสนกระป๋อง จะสามารถทยอยเก็บได้หมดภายใน 2-3 วันนี้ ซึ่งทางบริษัทจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายกับร้านค้า ผู้แทนจำหน่ายที่มีประมาณ 3-4 แห่งทั่วประเทศต่อไป พร้อมกันนี้บริษัทได้หยุดไลน์การผลิตสินค้าในโรงงานแล้วตั้งแต่ กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายสุวิทย์กล่าวว่า บริษัทนำเข้านมผงจากแหล่งผลิตหลายแห่ง เช่น ออสเตรเลีย, เดนมาร์ก, ฮอลแลนด์, อินเดีย, อเมริกา มีปริมาณนำเข้าต่อปี มากกว่า 10,000 ตัน และยืนยันว่าไม่มีการนำเข้านมผงจากประเทศจีนแต่อย่างใด และทางบริษัทยินดีจะรับผิดชอบชดเชยค่าเสียหายให้กับผู้บริโภคหา กมีข้อพิสูจน์แน่ชัดว่า ดื่มนมข้นหวานแปลงไขมันชนิดไม่หวาน สลากสีฟ้า หรือนมข้นจืดของบริษัทแล้วทำให้เกิดโรคนิ่วในไต

"ทางบริษัทยังมีแผนที่จะติดตั้งระบบการตรวจสอบที่มาย้อนกลับของ วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตว่ามาจากแหล่งใด เพื่อให้ตรวจสอบทำได้ง่ายขึ้น โดยเตรียมจะติดตั้งเครื่องจักรในโรงงานเร็วๆ นี้" นายสุวิทย์กล่าว และว่า จากเหตุการณ์สารปนเปื้อนผลิตภัณฑ์สารเมลามีนในนมเชื่อว่าจะส่งผ ลกระทบกับอุตสาหกรรมนม มูลค่า 30,000 ล้านบาท โดยกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากสุดคือนมผงเลี้ยงเด็ก เพราะผู้ปกครองขาดความเชื่อมั่นไม่กล้าซื้อให้ลูกบริโภค

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการ อย. กล่าวว่า อย. ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์นม ตรามะลิของ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด แล้ว 50 รายการ ซึ่ง อย.ตรวจแล้วจำนวน 30 รายการ ยังเหลืออีก 20 รายการอยู่ระหว่างการตรวจ ซึ่งบริษัท อุตสาหกรรมนมไทยฯยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์ของบริษัทผ่านการตรวจสอบจากแล็บเอกชนแล้ว และผลตรวจยืนยันว่าปลอดภัย

"ก็มีคำถามว่า การตรวจวิเคราะห์มาจากผลิตภัณฑ์ในล็อตการผลิตไหน เนื่องจาก อย.ได้ทำการอายัดผลิตภัณฑ์ ตรามะลิ ที่มีการปนเปื้อนแล้ว 3 แสนกระป๋อง ส่วนวัตถุดิบอีก 4 แสนกิโลกรัมขณะนี้ผลการวิเคราะห์ยังไม่ออก ต้องรอผลอย่างเป็นทางการอีกประมาณ 5 วัน ทั้งนี้ หากผลตรวจตรงกันคงไม่เป็นไร แต่หากไม่ตรงกันในทางกฎหมายแล้วจะต้องยึดผลการตรวจวิเคราะห์ของ กรมวิทยาศาสตร์ฯ ซึ่งมีความน่าเชื่อถือแน่นอน" นพ.พิพัฒน์กล่าว

เวลา 15.30 น. วันเดียวกัน ที่กระทรวงสาธารณสุข นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ผลการตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนสารเมลามีนในนมจากกรมวิทยาศาสตร์ การแพทย์ ผลิตภัณฑ์ของบริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด จำนวน 3 รายการ คือ เนยชนิดเค็ม ตราออร์คิด ครีมเทียมข้นหวานชนิดพร่องไขมัน ตรา เบิดวิงซ์ นมข้นแปลงไขมันหวาน ตรามะลิ ผลปรากฏว่า 2 รายการไม่พบการปนเปื้อน ส่วน 1 รายการมีการปนเปื้อนสารเมลามีนแต่ไม่เกินมาตรฐานที่กำหนด คือ 2.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ส่วนรายละเอียดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดใดบ้างจะทราบผลในวันที่ 20 ตุลาคมนี้

"ส่วนคุกกี้ของ บริษัท เอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ผลตรวจวิเคราะห์ ยืนยันว่า ไม่พบการปนเปื้อนเมลามีนแล้ว ดังนี้ 1.คุกกี้พรีเมียมดับเบิ้ลช็อกโกแลตชิพ 2.คุกกี้นม 3.คุกกี้เนย 4.คุกกี้เนย คลาสสิคสไตล์ นม เดลิโอ และ 5.คุกกี้เนย คลาสสิคสไตล์ เนย เดลิโอ"

นายวิชาญกล่าวอีกว่า ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ขอความร่วมมือให้ด่านศุลกากรทั่วประเทศตรวจสอบการนำเข้านมจากปร ะเทศจีน ที่แจ้งวัตถุประสงค์เพื่อนำมาผลิตเป็นอาหารสัตว์ โดยขอให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรแจ้งข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ของ อย.ประจำด่านอาหารและยา เพื่อสุ่มตรวจนมที่นำเข้าทุกล็อตซ้ำ เนื่องจากพบว่ามีการนำนมดังกล่าวมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ เช่น เบเกอรี่ ที่คนนำมาบริโภค และขอความร่วมมือกระทรวงเกษตรฯ ให้เจ้าหน้าที่ด่านปศุสัตว์ทั่วประเทศส่งนมและผลิตภัณฑ์นมที่นำ เข้าเป็นวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ ให้เจ้าหน้าที่ อย.ทำการตรวจสอบเช่นเดียวกัน

นายประเวศวุฒิ ไรวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายคุกกี้ยี่ห้อ เอส แอนด์ พี และยี่ห้อ เดลิโอ ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบหาสารเมลามีนของกรมวิทยาศาสตร์ฯ แถลงว่า บริษัท เอสแอนด์พีฯ สั่งซื้อวัตถุดิบนมที่เป็นส่วนผสมของการผลิตคุกกี้ แบ่งเป็น 2 แหล่งใหญ่ คือ 1.นมผงสั่งซื้อจากประเทศออสเตรเลีย และ 2.นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สั่งซื้อจากประเทศไทย ซึ่งส่วนหนึ่งสั่งซื้อจากบริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ผลิตสินค้ายี่ห้อ มะลิ ซึ่ง อย.ได้ประกาศเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมที่ผ่านมา ว่านมข้นแปลงไขมันไม่หวาน ยี่ห้อ มะลิ พบการปนเปื้อนสารเมลามีนในปริมาณสูง 92.82 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

"บริษัท เอสแอนด์พีฯ ได้สั่งระงับและการสั่งซื้อนมข้นแปลงไขมันไม่หวานจากบริษัท อุตสาหกรรมนมไทยฯ ทันทีที่ อย.ประกาศพบสารเมลามีนปนเปื้อน พร้อมสั่งหยุดผลิตคุกกี้ ที่มีส่วนผสมของนมดังกล่าวด้วย เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคจึงได้สั่งทำลายคุกกี้ที่ผลิตจากน มดังกล่าวแล้ว โดยไม่ต้องรอผลตรวจสอบจากกรมวิทยาศาสตร์ฯ ในระหว่างนี้ ทางบริษัทจะสั่งซื้อนมข้นแปลงไขมันไม่หวานจากบริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด แทน" นายประเวศวุฒิกล่าว

นายประเวศวุฒิกล่าวว่า บริษัท เอสแอนด์พีฯ ได้ส่งตัวอย่างวัตถุดิบ และคุกกี้สำเร็จรูปที่มีส่วนผสมของนมผง และนมข้นจืด จำนวน 13 รายการ ให้ อย.ตรวจสอบ ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังได้นำวัตถุดิบ และคุกกี้ชุดเดียวกันไปตรวจห้องแล็บวิจัยทางโภชนาการ IQA Laboratory Co., Ltd ประเทศฮ่องกง ด้วย ซึ่งล่าสุด ผลตรวจสอบจากห้องแล็บที่ฮ่องกง ยืนยันว่าปลอดภัยไม่มีสารเมลามีนเจือปนแต่อย่างใด แต่ยังต้องรอผลตรวจยืนยันอย่างเป็นทางการจากกรมวิทยาศาสตร์ฯก่อ น หากไม่พบสารเมลามีนปนเปื้อนก็จะเร่งนำสินค้าขึ้นวางในชั้นจำหน่ ายทั้ง 280 สาขาทั่วประเทศทันที

"ส่วนกรณีที่ทางการสวิตเซอร์แลนด์ สั่งเก็บคุกกี้ของบริษัท เพราะตรวจพบสารเมลามีนปนเปื้อนนั้น ขณะนี้ยังไม่ทราบความคืบหน้าหรือรายละเอียดที่ชัดเจนว่า เป็นคุกกี้ที่นำเข้าประเทศสวิส มาทางใด เพราะบริษัทส่งออกคุกกี้ไปจำหน่ายที่ประเทศเยอรมนีเพียงประเทศเ ดียวเท่านั้น ขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณาว่าจะยื่นฟ้องศาลหรือไม่ เพราะข่าวที่ออกไป ส่งผลกระทบให้ยอดขายของบริษัทลดลงถึงร้อยละ 10" นายประเวศวุฒิกล่าว

หน้า 1

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 19:23

อียูย้ำเตือนไทยพบสารก่อมะเร็ง เปื้อนฝาน้ำพริกเผา-ซอสผัดไทย

วันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 11179 มติชนรายวัน
เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) นายปฐม แหยมเกตุ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) พร้อมด้วย น.ส.จรรยา วัฒนทวีกุล ผู้อำนวยการโครงการวิทยาศาสตร์ชีวภาพ วศ. และ นางสุมาลี ทั่งพิทยากุล หัวหน้าห้องปฏิบัติการกลุ่มงานภาชนะบรรจุอาหาร วศ. ให้สัมภาษณ์พิเศษเรื่อง "บทบาทของ วศ. ต่อการบริการผู้ประกอบการไทยเพื่อการส่งออก" โดยนายปฐมกล่าวว่า ขณะนี้สหภาพยุโรป (อียู) ได้ให้ความสำคัญและเข้มงวดในการตรวจสอบสารที่หลุดออกมาจากวัสดุ ที่สัมผัสอาหาร และปนเปื้อนลงมาสู่ภาชนะที่บรรจุ โดยเฉพาะการปนเปื้อนของ Phathalate และ ESBO (epoxidised soy bean oil) หรือที่เรียกว่า สารพลาสติไซเซอร์ ซึ่งเป็นสารเติมแต่งในพลาสติคพีวีซีที่ใช้ผลิตฝาขวดแก้วสำหรับป ิดภาชนะ เพื่อช่วยให้ฝามีความอ่อนนุ่มและสามารถเปิดฝาขวดได้ง่าย แต่สารเหล่านี้มักจะหลุดปนเปื้อนมากับอาหาร ซึ่งหากร่างกายได้รับสารแปลกปลอมเหล่านี้ในปริมาณมากอาจก่อให้เ กิดอาการตกเลือดในปอด ตับโต เป็นพิษต่อเซลล์ในร่างกายและเกิดมะเร็งได้ในที่สุด

นายปฐมกล่าวว่า อียูกำหนดค่ามาตรฐานให้วัสดุที่สัมผัสอาหารทุกประเภทต้องมีสารพ ลาสติไซเซอร์ไม่เกิน 60 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม โดยจะเริ่มบังคับใช้ในเดือนเมษายน 2552 จากเดิมที่กำหนดให้ปนเปื้อนได้ไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ทั้งนี้ วศ.ได้เคยร่วมกับนักวิจัยของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทำการสุ่มตรวจภาชนะบรรจุอาหารแปรรูป จำพวกน้ำพริกเผา เครื่องแกงชนิดต่างๆ ประมาณ 200 ตัวอย่าง จากหลายล้านตัวอย่างที่มีการส่งออกยังต่างประเทศพบว่า ส่วนหนึ่งมีสารพลาสติไซเซอร์เกิน 300 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมเพียงเล็กน้อย โดยสารดังกล่าวจะพบมากในฝาที่ใช้ปิดภาชนะประเภทอาหารแปรรูปพวกน ้ำพริกเผา ซอสผัดไทย ซอสสำหรับทำสเต๊ก เครื่องแกงชนิดต่างๆ เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีไขมันสูง ทำให้พลาสติไซเซอร์เคลื่อนย้ายลงมาสู่อาหารได้ง่าย และทางอียูเคยตรวจพบสารพลาสติไซเซอร์เกินค่ามาตรฐานที่กำหนด และได้เตือนมายังประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 25 ครั้ง ทำให้ไม่สามารถส่งออกได้

นางสุมาลีกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาผู้ประกอบการที่ต้องการตรวจหาปริมาณสารพลาสติไซเซอร์ต ้องส่งตัวอย่างไปตรวจที่เยอรมนี เดนมาร์ก สวีเดน ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงถึงตัวอย่างละ 2-3 หมื่นบาท และต้องใช้เวลานานกว่า 1 เดือนกว่าจะทราบผล ทำให้เสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ล่าสุด วศ.เตรียมเปิดห้องปฏิบัติในเดือนมกราคม ปี 2552 เพื่อตรวจหาสารพลาสติไซเซอร์ในฝาขวดปิดภาชนะ โดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า GC/MS ซึ่งเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์สารดังกล่าว มีราคาประมาณ 5 ล้านบาท ห้องปฏิบัติการนี้ผ่านมาตรฐานสากล ตรวจภายใน 2 สัปดาห์ ลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 5 เท่า

หน้า 5

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 19:30

จีนเรียกประชุม 5 บริษัทผลิตนมถกอนาคต 'ซานลู่'

18 ตุลาคม พ.ศ. 2551 13:22:00 : กรุงเทพธุรกิจ  การตลาด


:

ปักกิ่ง - กระทรวงอุตสาหกรรมจีน เรียกประชุม 5 ผู้ผลิตนมชั้นนำของประเทศ หวังหาแนวทางปรับโครงสร้าง "ซานลู่ กรุ๊ป" บริษัทต้นตอกรณีอื้อฉาวนมปนเปื้อน ที่ส่อเค้าล้มละลาย เหตุหนี้สินรุมเร้า และโดนฟ้องร้องหลายคดี

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : หนังสือพิมพ์ไชน่า ซิเคียวริตีส์ เจอร์นัล รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมจีน ได้เรียกผู้ผลิตนม 5 แห่ง เข้าหารือเกี่ยวกับอนาคตของบริษัทซานลู่ กรุ๊ป ศูนย์กลางปัญหาอื้อฉาวนมปนเปื้อนเมลามีน จนทำให้มีเด็กทารกเสียชีวิต และมีการเรียกเก็บผลิตภัณฑ์นมจีนในหลายประเทศ

รวมทั้งขอความเห็น ตลอดจนข้อเสนอแนะต่างๆ ในการปรับโครงสร้างบริษัทนี้

บริษัทซานลู่ ซึ่งฟอนเทอรา ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นมนิวซีแลนด์ถือหุ้นอยู่ 43% กำลังเผชิญกับภาวะล้มละลาย จากหนี้สินกว่า 102.5 ล้านดอลลาร์ และยังถูกฟ้องร้องอีกหลายคดี ที่เป็นผลพวงมาจากปัญหานมปนเปื้อน

ไชน่า ซิเคียวริตีส์ ระบุด้วยว่า บริษัทผลิตนมชั้นนำทั้ง 5 แห่ง รวมถึง อินเนอร์ มองโกเลีย อี้ลี่ อินดัสเตรียล กรุ๊ป ปักกิ่ง ซันหยวน ฟูดส์ โค เฮย์หลงเจียง เฟย์เหอ แดรี กรุ๊ป ของสหรัฐ เฮย์หลงเจียง วันเดอร์ซัน แดรี โค และวาฮาฮา กรุ๊ป ทั้งยังอาจมีตัวแทนจากสมาคมอุตสาหกรรมนม และหน่วยงานรัฐบาลอีกหลายแห่งเข้าหารือด้วยเช่นกัน

ขณะที่นายกรัฐมนตรีเวิน เจีย เป่า ระบุว่า รัฐบาลจีนมีส่วนต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับปัญหานมปนเปื้อนเช่นกัน

"แม้ปัญหาจะมาจากบริษัทผลิตนม แต่รัฐบาลก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย โดยมีความจำเป็นอย่างมาก ที่ต้องมีการกำหนดมาตรฐานอย่างชัดเจนในขั้นตอนสำคัญๆ ของการผลิตนม ทั้งเรื่องวัตถุดิบ การขนส่ง หรือแม้แต่การกำหนดสูตรนม ซึ่งทั้งหมดต้องผ่านมาตรฐานการตรวจสอบ" นายเวิน กล่าว

บริษัทมิตซุย แอนด์ โค ของญี่ปุ่น เผยว่า ได้เรียกคืนไข่ผงนำเข้าจากจีน ซึ่งใช้ในการทำขนมอบ พาสตาที่ปรุงแล้ว และสินค้าประเภทขนมหวาน หลังตรวจพบสารเมลามีนปนเปื้อนในปริมาณเล็กน้อย และเตรียมนำสินค้าที่ยังไม่ได้จำหน่ายส่งคืนไปยังผู้ผลิตในจีน หรือทำลายทิ้ง

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 19:32

เรียกร้องเก็บนมปนเปื้นเมลามีนออกจากตลาด

กรุงเทพธุรกิจ การตลาด 18 ตุลาคม พ.ศ. 2551 00:00:00

กาฬสินธุ์ - ประชาชนในจังหวัดกาฬสินธุ์เรียกร้องให้หน่วยงานราชการที่เกี่ยว ข้องเร่งเก็บนมที่มีสารปนเปื้อนไม่ให้มีจำหน่ายในท้องตลาด หวั่นเด็กประชาชนที่ไม่รับรู้ข่าวมีอันตรายจากสารเมลามีน

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : ภายหลังจากที่ อย.ได้มีการตรวจพบสารเมลามีนในนมและได้มีคำสั่งให้ สสจ.ทั่วประเทศ ให้เรียกเก็บผลิตภัณฑ์นมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์มตรามะลิ ชนิดกระป๋อง เลขสารบบ อย.14-1-02323-1-0037 ผลิตโดยบริษัทอุตสาหกรรมนมไทย จำกัด เนื่องจากตรวจพบสารเมลามีนเกินค่ามาตรฐานที่ อย.กำหนด ถึง 37 เท่า ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนเป็นอย่างมากและอยากจะให้ห น่วยงานที่เกี่ยวของได้เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้เพราะเป็นความ ปลอดภัยของชีวิต

นางสมาน ภูพาดแร่ อายุ 49 ปี ชาวอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ได้รู้ข่าวจากการติดตามข่าวสารจากสื่อโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ก็รู้สึกกลัวและนึกกลัวย้อนหลังเพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็ได้ใช้นมยี่ห้อนี้ประกอบอาหาร  กวนข้าวทิพย์ในช่วงออกพรรษาทุกคนในหมู่บ้านร่วมรับประทานหมด แต่เมื่อเป็นเช่นนี้สิ่งที่จะทำได้ก็เพียงแค่หยุดซื้อ หยุดรับประทานผลิตภัณฑ์พวกนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่กำลังกังวลอยู่คือผลิตภัณฑ์พวกนี้ยังมีจำหน่ายอ ยู่เกลื่อนเมืองทั้งในชุมชนและในตัวจังหวัดอยากให้หน่วยงานที่เ กี่ยวข้องเร่งเก็บนมและผลิตภัณฑ์พวกนี้ออกให้หมดโดยเร็วเพราะอา จจะสร้างความอันตรายกับชีวิตของประชาชน

ในส่วนของสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่ออกสุ่มตรวจตามห้างสรรพสินค้า  มินิมาร์ท  ร้านค้าต่าง ๆ ในพื้นที่เพื่อเฝ้าระวังการลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑืที่มีสารปนเป ื้อนนี้แล้ว

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 19:34

ปลอดเมลามีน

กรุงเทพธุรกิจ  การตลาด 18 ตุลาคม พ.ศ. 2551 00:00:00

 

ปลอดเมลามีน:ประเวศวุฒิ ไรวา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด ยืนยันไม่มีสารเมลามีนในคุกกี้นมจาก S&P โดยผลการวิเคราะห์ของห้องแล็บวิจัยทางโภชนาการ IQA Laboratory Co. , Ltd. ที่มีชื่อเสียงในฮ่องกง
Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 19:41

พบกันใหม่ กับข่าว update

 bye  เพื่อนๆ สมาชิก

Back to Top
Lotte View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 05 ต.ค. 2007
Location: Thailand
Posts: 5688
Post Options Post Options   Quote Lotte Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 ต.ค. 2008 at 23:11

มุมิจ๊ะ ใกล้จะออกมาเจอคุณแม่แล้วน้า เอ...คุณแม่หนูจะเปลี่ยนใจ ตั้งชื่อหนูใหม่เป็น เมลามีน มั้ยคะเนี่ย...อิอิ แซวเล่นคะ

ข่าวไปถึงไหนแล้วคะปู ไม่มีเวลาตามอ่านเลยคะ

สรุปว่า มีอะไรปนเปื้อนอีกมั้ยคะ นมมะลิกับเอสแอนด์พีเหรอคะ ข่าวเยอะจนงงอะ

ปูไปคลอดแล้วใครจะมาupdateละเนี่ย ตกข่าวแน่เลยเรา

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 ต.ค. 2008 at 10:17

hahaha!   หวัดดีจ้ะ  แม่ Lotte  อะนะ   มีแซวกันนนนน                   ก็ว่าอยู่นะ  ชื่อลูกนิ   กำลังว่าจะทบทวนใหม่อยู่   ชื่อน้องเมลา   หรือ จะ  ชื่อน้องลามีน   ดีหว้า  หุหุ 

ต้นโมกเป็นไงบ้างผล vote  ไปถึงไหนแล้ว ไม่ได้ตามเข้าไป vote ให้อีกเลย  .... เดี๋ยวจะแวะเข้า vote  ให้น๊า....joob joob

ตอนนี้สถานะการณ์   สารเมลามีนมันลามไปที่ คุกกี้ของ S&P  และ นมข้นกระป๋องสีฟ้าของ มะลิ  จ้ะ   ....  ใกล้คลอดเต็มที  ล่ะ Lotte  เราอ่ะ   ถ้าคลอดแล้วคงไม่ได้มา update  ก้คงไม่เป็นไร   เพื่อนๆ  สมาชิกคุณแม่ๆ   เก่งๆกันทุกคน   คงไม่ตกข่าวสารแน่ๆ 

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 ต.ค. 2008 at 10:18
สาธารณสุขภูธร ตามเก็บนมมะลิ นายกฯจีนแอ่นอก รับผิดชอบเมลามีน

แนวหน้าออนไลน์
เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม พญ.อารีย์ ตันบรรจง แพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้นำเจ้าหน้าที่ออกตรวจผลิตภัณฑ์นมข้นแปลงมันไม่หวานสูตรน้ำมั นปาล์มตรามะลิ ชนิดกระป๋อง ตามห้างสรรพสินค้า และร้านค้าในเขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. สั่งระงับการจำหน่าย เฉพาะลอตที่จะหมดอายุในวันที่ 16 มกราคม 2552 เนื่องจากตรวจพบว่ามีการปนเปื้อนของสารเมลามีนเกินค่ามาตรฐานสู งถึง 37 เท่า
จากการลงไปตรวจสอบ พบว่าผู้ค้าหลายรายก็ยังนำนมข้นจืดยี่ห้อดังกล่าวมาวางจำหน่ายอ ยู่ จึงได้สั่งให้เก็บและห้ามวางจำหน่าย นอกจากนี้ยังตรวจพบขนมเด็กที่มีชื่อและฉลากเป็นภาษาจีน วางจำหน่ายอยู่ จึงได้สั่งให้งดจำหน่ายและเก็บตัวอย่างส่ง อย.ตรวจสอบ
ทั้งนี้ จ.อุตรดิตถ์ มีตลาดค้าขายติดกับชายแดน ซึ่งมีสินค้านำเข้าจากประเทศจีนจำนวนมาก จึงขอความร่วมมือจากพ่อค้าแม่ค้า ให้ชะลอการนำเข้า และงดจำหน่ายอาหารและขนมที่มีส่วนผสมของนม เพื่อความปลอดภัย และได้สั่งการให้สาธารณสุขอำเภอเก็บตัวอย่างส่งตรวจก่อนจะอนุญา ตให้วางจำหน่าย

กระบี่ไล่เก็บนมยี่ห้อดัง
ด้านนางเกศแก้ว เจ๊ะโส้ หัวหน้างานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังของ อย.ในการเก็บตัวอย่างวัตถุดิบผลิตภัณฑ์นม และผลิตภัณฑ์ที่มีนมเป็นส่วนประกอบ กว่า 500 รายการ มาตรวจสอบ พบว่ากว่า 200 รายการ ไม่มีสารเมลามีนปนเปื้อน
นางเกศแก้วยังเผยอีกว่า จากที่ได้มีการออกไปตรวจตามร้านจำหน่ายค้าปลีกและค้าส่ง รวมทั้ง ห้างเทสโก้ โลตัส บิ๊กซี แมคโคร และห้างโวคซุปเปอร์มาร์เก็ต ตั้งแต่วันที่ 22 ก.ย.2551 ที่ผ่านมา ไม่พบว่ามีการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมที่มีการปนเปื้อนสารเมลามีน ตามที่ อย.ตรวจพบแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังได้มีการให้คำแนะและให้ความรู้ในการเลือกซื้อผลิตภ ัณฑ์บริโภค และให้ยกผลิตดภัณฑ์บางชนิดออกจากที่วางจำหน่ายด้วย ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากทางห้างร้านต่าง ๆ เป็นอย่างดี รวมทั้ง ส่งเจ้าหน้าที่ไปประจำที่สนามบินกระบี่ เพื่อคอยตรวจตราเฝ้าระวังไม่ให้มีการลักลอบนำผลิตภัณฑ์ที่มีสาร เมลามีนปนเปื้อนจากต่างประเทศเข้ามาทางสนามบิน แต่จากการเฝ้าระวังยังไม่พบการลักลอบนำเข้าแต่อย่างใด
ด้านนพ.บัญชา ค้าของ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า สำหรับนมข้นไม่หวาน ยี่ห้อตรามะลิ ที่ อย.ตรวจพบสารเมลามีนปนเปื้อนเกินมาตรฐานนั้น ขณะนี้ ทาง สสจ.กระบี่ ได้รับการประสานจาก อย.ให้มีการเก็บผลิตภัณฑ์ออกจากชั้นวางจำหน่ายแล้ว ดังนั้น ทาง สสจ.กระบี่ จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจตามห้างร้านและให้เก็บผลิตภัณฑ์ดัง กล่าวทันที เพื่อป้องกันผู้บริโภคที่ยังไม่ทราบข้อมูลอาจซื้อไปรับประทานได ้ และขอแนะนำให้ผู้บริโภคที่ต้องการซื้ออาหารมารับประทานก็ควรจะซ ื้อสินค้าที่มีฉลากภาษาไทยมารับประทาน และหากมีข้อสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าต่างๆ ก็โทร.สอบถามได้ที่ หมายเลข 0-7561-1012 หรือมาสอบถามข้อมูลด้วยตนเองได้ที่หน่วย ONE STOP SERVICE งานคุ้มครองผู้บริโภค สสจ.กระบี่

เชียงแสนคุมเข้มเรือส่งสินค้า
นายวินัย ฉินทองประเสริฐ นายด่านศุลกากรเชียงแสน จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ขณะนี้ท่าเรือ เชียงแสน มีการตรวจสอบเรือขนส่งสินค้าอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้าสินค้าประเภทนมผงจากประเทศจีน หลังจากมีการตรวจสอบพบสารเมลามีน ในนมผงที่นำเข้าจากประเทศดังกล่าว และในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา นั้น ไม่มีผู้ประกอบการรายใดนำเข้านมผงจากจีนผ่านมาทางท่าเรือเชียงแ สน หรือจุดผ่านปรน ในพื้นที่อำเภอเชียงแสน ทั้งนี้ ด้านศุลกากรเชียงแสนได้ขอความร่วมมือตำรวจน้ำ และหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำนำโขง เขตเชียงราย ออกตรวจตราจุดผ่อนปรนต่าง ๆ ตลอดแนวชาวฝั่งแม่น้ำโขง เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้านมผงทุกชนิด

ไต้หวันสั่งห้ามนำเข้าสารฟู

ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขของไต้หวัน ได้สั่งห้ามนำเข้าแอมโมเนียม ไบคาร์บอเนต ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ขนมขึ้นฟูจากจีนแล้ว หลังผลตรวจพบว่าปนเปื้อนสารเมลามีน โดยการประกาศครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางกระแสความกังวลเรื่องความปล อดภัยของอาหารที่มาจากจีน ซึ่งก่อนหน้านี้ไต้หวันได้สั่งห้ามนำเข้า และให้เก็บผลิตภัณฑ์นมของจีนออกจากชั้นวางจำหน่ายแล้วหลังจากที ่ได้ตรวจพบสารเมลามีนปนเปื้อนในสินค้าบางรายการ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่พบผู้เสียชีวิตจากสารเมลามีนในไต้หวัน

นายกฯจีนยอมรับผิดแทนเอกชน
นายกเหวิน เจีย เป่า นายกรัฐมนตรีจีน ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารไซเอินซ์ ของสหรัฐอเมริกา ว่า จากการพบสารเมลามีนซึ่งใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตพลาสติกปนเปื้อนอ ยู่ในสินค้าอาหารของจีน รวมถึงนมผง นมเหลว นมเปรี้ยว ที่เจือสารนี้ลงไปเพื่อเพิ่มโปรตีนในนมให้สูงขึ้น จนทำให้เด็กทารกเสียชีวิต 4 คน และล้มป่วยอีกกว่า 53,000 คน ซึ่งตกเป็นข่าวอื้อฉาวไปทั่วนั้น เป็นการทำลายภาพลักษณ์ของสินค้าอาหารนมของจีนอย่างหนัก และหลายชาติทั่วโลกต่างพากันเก็บคืนสินค้าอาหารนมของจีนกันเป็น ขนานใหญ่ ถึงแม้ต้นเหตุจะเกิดจากบริษัทเอกชน แต่เจ้าหน้าที่รัฐก็ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบได้ เพราะการเฝ้าระวังและการควบคุมมาตรฐานอุตสาหกรรมนม ไม่ว่าจะเป็นการผลิตน้ำนมดิบ การเก็บรักษา การขนส่ง และการดูแลการผลิตสินค้า รวมทั้งการทดสอบคุณภาพเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐจะต้องมีข้อ กำหนดในการตรวจสอบที่ชัดเจน
วันที่ 19/10/2008
Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 ต.ค. 2008 at 10:20

แจงคงหงวนย้ายไปปินส์ กล่องบิสกิตเมลามีนโผล่

วันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2551
 
โพสต์ทูเดย์ — พิรุธ โรงงานคงหงวนในไทย แจงเจ้าของย้ายไปฟิลิปปินส์ ปัจจุบันนำเข้าขนมปังมาแบ่งขาย แต่มีกล่องคงหงวนในโกดัง

หลังมาเลเซียตรวจพบบิสกิตยี่ห้อคงหงวน และเคียนหงวน ปนเปื้อนเมลามีนเกินกำหนด 18 ชนิด พร้อมสั่งห้ามจำหน่าย โดยระบุว่าโรงงานผลิตบิสกิตดังกล่าว มีที่ตั้ง ในสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง และไทย

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของโพสต์ทูเดย์ บริษัท คงหงวน ฟูด โปรดักส์ ได้แจ้งสถานที่ตั้งบริษัท 2 แห่งในไทย คือบ้านเลขที่ 410 ถนนพระราม 4 แขวงมหาพฤฒาราม กรุงเทพฯ พบว่าเป็นอาคารพาณิชย์ริมถนนพระราม 4 ถูกปิดตาย จากการสอบถามผู้อาศัยในย่านดังกล่าว พบว่าบ้านหลังนี้ถูกปิดตายมานาน และไม่มีใครจำได้ว่าบ้านนี้เคยทำธุรกิจใดมาก่อน

สำหรับแห่งที่สอง โรงงานเลขที่ 103 ถนนเพชรเกษม แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ การลงพื้นที่ไม่พบโรงงานดังกล่าว จากการสอบถามร้านค้าในย่านนั้น พบว่าโรงงานย้ายไปถนนพุทธมณฑล สาย 1 เมื่อติดตามไปพบว่าที่ตั้งใหม่ของบริษัทเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น 2 คูหา สีฟ้า ชั้นล่างเป็นโกดัง ด้านบนเป็นสำนักงาน

เจ้าหน้าที่บริษัทบอกว่า บริษัท คงหงวด ฟูด โปรดักส์ ปิดกิจการ ไปแล้ว เนื่องจากเจ้าของเลิกธุรกิจ ในไทย หันไปทำธุรกิจที่ประเทศฟิลิปปินส์ ขณะที่ตั้งโรงงานเดิมอยู่ที่พนัสนิคม ก็ปิดดำเนินการพร้อมประกาศขายโรงงานในปัจจุบัน เหลือพนักงานแค่ 2 คน ทำงานที่สำนักงานใหม่

ขณะที่ออฟฟิศที่ถนนพุทธมณฑล สาย 1 ปัจจุบันไม่ได้เกี่ยวข้องกับคงหงวนแล้ว แต่เปิดเป็นบริษัทที่รับซื้อขนมปังจากที่ต่างๆ มาบรรจุใหม่ส่งออกไปประเทศพม่า ในชื่อบริษัท เค ที เวเฟอร์

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบในอาคารสำนักงานดังกล่าวพบยังมีบรรจุภัณฑ์หลายประ เภทที่มีการ ติดยี่ห้อคงหงวนอยู่

ด้าน นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขา ธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ทาง อย.ได้เก็บตัวอย่างขนมปังกรอบที่มีข่าวปนเปื้อนเมลามีนมาตรวจสอ บแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจ

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 ต.ค. 2008 at 10:23

สธ.เตรียมกางแผนสกัดกั้นสารเมลามีนแบบครบวงจร 

ไทยรัฐออนไลน์ [19 ต.ค. 51 - 02:34]

 

วานนี้ (18 ต.ค.) นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีกรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สุ่มตรวจน้ำพริกเผา เครื่องแกง และซอส ที่ส่งออกไปยังต่างประเทศ พบสารพลาสติไซเซอร์ (Plastpiczer) ซึ่งเป็นสารเติมแต่งในพลาสติกพีวีซีที่ใช้ผลิตฝาขวดแก้วสำหรับป ิดภาชนะ เพื่อช่วยให้ฝามีความอ่อนนุ่มและสามารถเปิดฝาขวดได้ง่าย โดยพบในจำนวนเกิน 60 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แต่ไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการแจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการด้านอาหารเตร ียมความพร้อมสำหรับมาตรการด้านอาหารที่สหภาพยูโรป (อียู) จะมีการกำหนดบังคับใช้ใหม่สำหรับ สารพลาสติไซเซอร์ ในเดือน เม.ย. 2552 นี้ โดยในอาหารจะต้องไม่มีการปนเปื้อนสารพลาสติไซเซอร์ เกิน 60 มิลลลิกรัม ต่อกิโลกรัม

นพ.พิพัฒน์ กล่าวว่า แม้ขณะนี้อันตรายจากสารพลาสติไซเซอร์ จะยังไม่ชัดเจน แต่ผู้ประกอบการต้องมีการปรับตัวและระมัดระวังการปนเปื้อน เพื่อป้องกันการกีดกันทางการค้า

สำหรับความคืบหน้าการสกัดกั้นการปนเปื้อนสารเมลามีนในอาหารนั้น นพ.พิพัฒน์ กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้า นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)และตนจะแถลงถึงการแผนการป้องกันแบบครบวงจร โดยประสานกับอุตสาหกรรมอาหาร และผู้ประกอบการ และหน่วยที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจสอบการนำเข้านม นมผง และกากถั่วเหลืองในการผลิตอาหารคน และอาหารสัตว์ โดยผู้นำเข้าจะต้องมีการตรวจสอบสินค้าทุกขั้นและมีการยืนยันรับ รอง สามารถตรวจเช็คที่มาของสินค้าต้นทางได้ หากสินค้ามีอันตรายจะต้องได้รับโทษ

ด้านนางจงกลนี วิทยารุ่งเรืองศรี ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยด้านอาหาร กล่าวว่า สารพลาสติกไซเซอร์ สามารถเคลื่อนย้ายลงมาสู่อาหารที่มีไขมันสูงได้ หากได้รับการสะสมอย่างต่อเนื่องจะทำให้ก่อโรคมะเร็งได้ ตาม พ.ร.บ.อาหาร ปี 2522 อย.ไม่มีอำนาจควบคุมในส่วนของภาชนะบรรจุอาหาร แต่หากพบมีการปนเปื้อนในอาหารจะต้องมีการตรวจสอบและดำเนินป้องก ันทันที ซึ่งขณะนี้ การแก้ไข พ.ร.บ.ดังกล่าวเพื่อให้อำนาจหน้าที่กับ อย.อย่างครอบวงจรนั้น อยู่ในระหว่างการพิจารณาของกฤษฎีกา

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 ต.ค. 2008 at 10:24
รัฐบาลจีนร่วมรับผิดชอบด้วยกรณีนมเมลามีน
21:51 น.

ในบทสัมภาษณ์ที่ตีพิมพ์ในนิตยสารทางวิทยาศาสตร์ที่ออกเผยแพร่ใน สัปดาห์นี้ นายกรัฐมนตรีเหวิน เจีย เป่า ของจีน บอกว่ารัฐบาลจีน ต้องร่วมรับผิดชอบบางส่วน สำหรับกรณีนมปนเปื้อนสารเมลามีน ที่ทำให้เด็กเล็กๆหลายหมื่นต้องป่วย นอกจากนั้น ปัญหาก็ยังสั่นคลอนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทั่วโลกต่ออาหารที ่นำเข้ามาจากจีน
ในการให้สัมภาษณ์เมื่อ 20 กันยายน และมีการนำบทสัมภาษณ์มาโพสต์เมื่อวาน ในเว็บไซต์ของนิตยสารสมาคมเพื่อวิทยาศาสตร์ก้าวหน้าอเมริกัน นายกรัฐมนตรีจีนบอกว่า รัฐบาลจีนเสียใจอย่างใหญ่หลวงต่อปัญหาการปนเปื้อน ที่ทำให้เด็กต้องตายไปถึง 4 ราย และรัฐบาลรู้สึกว่าแม้ปัญหาจะเกิดที่ระดับบริษัท แต่รัฐบาลก็ต้องรับผิดชอบด้วย
บทสัมภาษณ์บางส่วน ซึ่งถูกนำมาตีพิมพ์เป็นภาษาจีนในหน้าหนังสือพิมพ์พีเพิ่ล เดลี่ย์ กระบอกเสียงของพรคคอมมิวนิสต์จีน ก็บอกด้วยว่า นายเหวิน บอกว่า รัฐบาลขาดแคลนระบบการตรวจสอบดูแลและการจัดกา
http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=344815
Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 ต.ค. 2008 at 15:39

นมปนเปื้อนเมลามีนยังวางขายเกร่อนครศรีธรรมราช ผู้รับผิดชอบงานคุ้มครองฯแจงลุยเต็มที่แล้วแต่เก็บไม่หมด

 

มติชนออนไลน์    http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1224338155& amp; amp;grpid=01&catid=19


นมปนเปื้อนเมลามีนยังวางขายกันเพียบ ปธ.ชมรมผู้สื่อข่าวท้องถิ่นนำชนิดที่มีปัญหาเข้าพบ ตร.ให้ลงบันทึกเป็นหลักฐาน ผู้รับผิดชอบงานคุ้มครองผู้บริโภคนครศรีธรรมราชรับเป็นเมืองใหญ ่ยากตามเก็บจากร้านค้าย่อยกลับคืนได้ทั้งหมด 

แม้ว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ตรวจพบสารเมลามีนปนเปื้อนในนมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม ตรามะลิ ชนิดกระป๋อง และสั่งให้เลิกวางจำหน่ายไปแล้ว แต่ในบางจังหวัดกลับพบยังวางขายเกร่อตามปกติ โดยเฉพาะตลาดค้าส่งและปลีกใน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชและอำเภอรอบนอก โดยพบว่านอกจากล็อตที่ระบุว่าหมดอายุ 16/01/09 แล้ว ยังมีล็อตที่ระบุวันหมดอายุ 21/05/09 ด้วย ซึ่งมีเลขสารบบ อย.เดียวกันคือ อย. 14-1-02323-1-0037 โดยประชาชนที่ไม่ทราบการปนเปื้อนเมลามีนยังซื้อไปบริโภค และประกอบอาหารตามปกติ


ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานชมรมนักข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช นำนมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม ตรามะลิ ชนิดกระป๋อง ปริมาณสุทธิ 385 กรัม เลขสารบบ อย. 14-1-02323-1-0037 ระบุวันหมดอายุ 21/05/09 เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.อภิชาต คชเวช พนักงานสอบสวน (สบ 3) เวรสอบสวน สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน โดยระบุว่าแม้ อย.ได้ประกาศเรียกคืนนมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม ตรามะลิ ออกจากตลาดหลายวันแล้ว แต่ยังพบร้านค้าส่งค้าปลีกใน จ.นครศรีธรรมราช จำหน่ายกันตามปกติ


พ.ต.ท.อภิชาตกล่าวว่า นอกจากประชาชนจะมาแจ้งความกับตำรวจเป็นหลักฐานแล้วก็สามารถไปร้ องต่องานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง เพื่อให้ดำเนินการตามระเบียบและขั้นตอนต่อไป 


นางอุษณีย์ อังศุวัฒนากุล เภสัชกร 8 รับผิดชอบงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจพร้อมทำหนังสือถึงบริษัทห้างร้าน ทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ เทศบาล อบต.ทั่วจังหวัดให้ออกไปตรวจสอบอย่างต่อเนื่องและนำสินค้าดังกล ่าวออกจากท้องตลาดแล้ว แต่ จ.นครศรีธรรมราชเป็นเมืองใหญ่ มีผลิตภัณฑ์นี้มาก จึงยากที่จะตรวจสอบและเก็บสินค้าต้องห้ามกลับคืนได้ทั้งหมด โดยเฉพาะร้านค้าปลีกรายย่อยในระดับชุมชนหมู่บ้าน


นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีทอดกฐินสามัคคี ของคณะเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ที่วัดพลับ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้ทางกระทรวงฯจัดเก็บนมและขนมปนเปื้อนเมลามีนไปหมดแล้ว พร้อมตรวจสอบแหล่งผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เข้าข่ายว่าจะมีกา รปนเปื้อนทั้งหมดเช่นเดียวกัน


"สามารถกล่าวได้ว่าตอนนี้ทางสาธารณสุขกำจัดเมลามีนออกไปจากประเ ทศไทยเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากผลของการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ หรือแม้กระทั่งสารตั้งต้นที่เป็นส่วนผสมที่นำมาผลิตเป็นนมและขน มในประเทศไทย จนถึงเวลานี้ยังไม่พบการปนเปื้อนของสารเมลามีนอีกขอให้ประชาชนส บายใจได้"นพ.ปราชญ์กล่าว


นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการ อย. กล่าวว่า ปัจจุบัน อย.ตรวจพบสารเมลามีนปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์อาหารเพียง 2 ชนิด คือ นมผงนำเข้าจากจีน ซึ่งถูกตีกลับไปแล้ว และนมข้นแปลงไขมันไม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม ตรามะลิ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการตรวจสอบตัวอย่างผลิตภัณฑ์นม ตรามะลิของ บริษัท อุตสาหกรรมไทย จำกัด เบื้องต้นตรวจแล้ว จำนวน 30 รายการ เหลืออีก 20 รายการอยู่ระหว่างการตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ คาดว่าวันที่ 20 ตุลาคมนี้ ผลการตรวจสอบจะแล้วเสร็จ และพร้อมจะเผยแพร่ให้สาธารณชนรับทราบ
 


Edited by MuMuMiMi - 19 ต.ค. 2008 at 15:41
Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 ต.ค. 2008 at 15:44
พบร้านกาแฟโบราณชื่อดัง เมืองแปดริ้วหลายร้าน ยังใช้นมข้นตรามะลิ เป็นส่วนผสม
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 19 ตุลาคม 2551 12:27 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

ฉะเชิงเทรา – ผู้บริโภคสับสน หลังพบร้านกาแฟโบราณชื่อดังในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญเมืองแปดริ้ว หลายร้าน ยังใช้นมข้นตรามะลิเป็นส่วนผสมในสูตร ขณะอีกหลายร้านได้หยุดใช้ทันทีหลังมีข่าวพบสารปนเปื้อน เหตุหวั่นลูกค้าลด ด้านเจ้าของระบุยังไม่มีความชัดเจนตามกระแสข่าวว่ามีผลิตภัณฑ์ต ัวใดบ้างของนมตรามะลิ ที่มีส่วนผสมของสารเมลามีนปนเปื้อน
       
       
วันนี้ (19 ต.ค.51) พบร้านกาแฟโบราณชื่อดังประจำถิ่น ในเขตพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่มีอยู่จำนวนมากหลายร้าน ยังคงใช้นมข้นตรามะลิ เป็นส่วนผสมของสินค้าจำหน่าย โดยนางทุเรียน มังกระนนท์ชัย เจ้าของร้านกาแฟโบราณ "เฮียคุณ" ภายในตลาดบ้านใหม่ร้อยปี ซึ่งถือเป็นร้านกาแฟชื่อดังประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา เผยว่า ได้ประกอบอาชีพร้านกาแฟโบราณมานานกว่า 50 ปีแล้ว โดยในสูตรได้ใช้นมข้นหวานเป็นส่วนประกอบสำคัญ
       
       ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ ใช้ทั้งนมตรามะลิ และนมตราคาร์เนชั่น แต่หลังมีกระแสข่าวว่านมตรามะลิมีส่วนผสมของสารปนเปื้อนเมลามีน นั้น ตนยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์นมชนิดใดของตรามะลิ กันแน่ แต่ที่ร้านก็ยังคงใช้นมตรามะลิอยู่ แต่จะใช้ให้น้อยลงบ้าง โดยภายในร้านยังมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการภายในร้านตามปกติเหมือน เดิม และไม่ได้ท้วงติงถึงการใช้นมตรามะลิเป็นส่วนผสมแต่อย่างใด
       
       ส่วนพนักงานขายภายใ นร้านกาแฟนายหลา ร้านกาแฟโบราณ และโอเลี้ยง ขึ้นชื่อของจังหวัด กล่าวว่า ขณะนี้ทางร้านไม่ได้ใช้นมข้นตรามะลิ เป็นส่วนผสมแล้ว หลังจากมีลูกค้าเข้ามาสอบถามว่าใช้นมอะไรเป็นส่วนผสมจำนวนหลายร าย เพราะบางคนถึงกลับไม่กล้าที่จะบริโภคกาแฟที่มีนมตรามะลิเป็นส่ว นผสมอีกเลย จึงหวั่นเกรงว่ายอดขายจะตก จึงได้ใช้นมข้นหวานตราคาร์เนชั่น แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นเป็นส่วนผสม
       
       ขณะที่ นพ.อภิชาติ รอดสม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งเรื่องจากทาง อย.ส่วนกลาง ให้ทำการเข้าควบคุมตรวจสอบสินค้า ผลิตภัณฑ์นมตรามะลิ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบร้านค้าที่วางจำหน่ายในทันที แต่ในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา นั้น ยังไม่พบผลิตภัณฑ์ใน ล็อตที่ถูกระบุไว้ว่ามีการตรวจพบสารปรนเปื้อนเมลามีนเกินกว่าค่ ามาตรฐานกำหนด ซึ่งหากตรวจสอบพบก็จะส่งทำลายในทันที แต่ก็ได้สั่งให้ร้านค้าเก็บผลิตภัณฑ์ ชนิดเดียวกันทั้งหมด ออกจากชั้นวางจำหน่ายไว้ก่อนแล้ว เพื่อรอการตรวจสอบสุ่มหาสารปรนเปื้อนต่อไป
       
       โดยนมข้นแปลงไขมันไ ม่หวาน สูตรน้ำมันปาล์ม ตรามะลิ ที่ตรวจพบสารปนเปื้อนเมลามีนนั้น ส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของราดหน้าขนมหวาน ชา กาแฟ และโอเลี้ยง ส่วนกาแฟโบราณจะใช้นมข้นหวาน ชนิดหวานจัดเป็นส่วนผสม ซึ่งยังไม่พบสารปนเปื้อน แต่อย่างไรก็ตามยังมีผลิตภัณฑ์ตรามะลิ ที่ยังต้องเฝ้าระมัดระวังอีก 6 ชนิด ตามที่ได้รับแจ้งมาให้สุ่มตรวจ เช่น ช็อกโกแล็ต ขนมครีมนม รวมทั้งนมข้นหวาน และไม่หวาน และนมแปลงไขมัน ซึ่งได้ให้เจ้าหน้าที่เฝ้าคอยติดตามสุ่มตรวจอยู่ตลอด โดยที่จะไม่ให้ประชาชนแตกตื่นตกใจ


Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 ต.ค. 2008 at 15:45
เทศบาลศรีราชาตรวจสารเมลามีนในขนมตลาดนัดไนสแควร์
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 19 ตุลาคม 2551 13:06 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น


ศูนย์ข่าวศรีราชา - เทศบาลเมืองศรีราชาออกตรวจสารเมลามีน ปนเปื้อนในขนมที่จำหน่ายในตลาดนัดไนสแควร์ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี และกำชับให้ผู้ขายตรวจสอบผลิตภัณฑ์ต้องห้ามที่งดจำหน่ายในช่วงน ี้ห้ามนำมาจำหน่ายโดยเด็ดขาด
       

       นายธานี รัตนานนท์ รองนายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา ได้ออกตรวจร้านขายสินค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัยว่าอาจ มีสารเมลามีนเป็นส่วนผสมในอาหาร บริเวณตลาดนัดไนสแควร์ ศรีราชานคร อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยสาธารณสุขเทศบาลเมืองศรีราชา ซึ่งการออกตรวจในครั้งนี้เน้นไปที่ร้านขายผลิตภัณฑ์ที่มีแหล่งผ ลิตมาจากประเทศจีน มีความเสี่ยงของส่วนผสมที่มีเมลามีนผสมอยู่ เช่นขนม ช็อกโกแลต ขนมปังสอดไส้ ฯลฯ
       
       จากการตรวจสอบสินค้ าตามร้านค้าต่าง ๆ ไม่พบสินค้าที่อยู่ในรายการควบคุม จึงได้กำชับให้เจ้าของร้านร่วมมือช่วยตรวจสอบสินค้า และงดนำสินค้าที่ยังอยู่ในการควบคุมออกมาจำหน่ายให้แก้ลูกค้า เพราะถ้าหากตรวจสอบพบจะยึดสินค้าและจะไม่ให้ร้านค้าดังกล่าวมาข ายสินค้าบริเวณนั้นอีกต่อไป
       
       นายธานี เผยว่า “การออกมาตรวจร้านค้า และสินค้า ในครั้งนี้ก็เพื่อให้ประชาชนที่จับจ่ายใช้สอยในตลาดนัดไนสแควร์ ได้มีความมั่นใจในสินค้า ได้เลือกซื้อสินค้าได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัย รวมทั้งเป็นการปราม และตรวจสอบร้านค้าที่อาจจะลักลอบนำสินค้าที่อยู่ในการควบคุมออก มาจำหน่าย อาจเกิดผลเสียแก่ประชาชนที่ยังไม่รู้ข่าว ทำให้เกิดอันตรายได้
       
       ทั้งนี้ หากเตือนแล้วและทางร้านค้ายังนำสินค้าที่ควบคุมลักลอบออกมาจำหน ่ายก็จะดำเนินคดี ตรวจยึดสินค้า และจะไม่ให้ร้านค้าดังกล่าวเข้ามาขายสินค้าในบริเวณนี้ต่อไป ซึ่งทางเทศบาลเมืองศรีราชาจะร่วมมือกับสาธารณสุขจังหวัด ออกตรวจสอบร้านค้าภายในเทศบาลเมืองศรีราชาอยู่ตลอด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในการเลือกซื้อสินค้า

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 ต.ค. 2008 at 10:25

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สมาชิกมา  update ข่าวกันต่อเลยนะคะ

 

 

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 ต.ค. 2008 at 10:38
แฉพ่อค้าชั่วหอบนมต้องสงสัยไปขายนศ.
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 20 ตุลาคม 2551 10:13 น.
นมกล่องยี่ห้อเหมิ่งหนิว
       เอเชียน วอลสตรีท เจอร์นัล - แม้ว่าเมื่อสัปดาห์ก่อน ทางการจีนได้สั่งการตรวจสอบฉุกเฉิน และเรียกเก็บผลิตภัณฑ์นมทุกชนิดที่ผลิตเกิน 1 เดือนออกจากชั้นวางจำหน่ายทั่วประเทศ หลังจากเกิดเหตุเด็กจีนนับหมื่นล้มป่วยด้วยโรคนิ่วในไตและอีก 4 รายเสียชีวิตหลังจากดื่มนมผงปนเปื้อนสารเมลามีน
       
       แต่ล่าสุดยังพบนมที่ผลิตก่อนวันที่ 14 กันยายนปี 2008 วางจำหน่ายให้แก่นักเรียนในเมืองกว่างโจว (กวางเจา) ก่อให้เกิดกระแสกังวลว่าทางการจีนจะสามารถชำระล้างทำความสะอาดอ ุตสาหกรรมนมของประเทศตามที่ให้คำมั่นไว้ได้หรือไม่
       
       นักศึกษามหาวิทยาลั ยกว่างโจวแฉ ตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ 11 ตุลาคมที่รัฐบาลออกคำสั่งเรียกเก็บผลิตภัณฑ์นมที่ผลิตก่อนวันที ่ 14 กันยายนนั้น ปรากฏว่าพวกเขายังพบผลิตภัณฑ์นมของผู้ผลิตจีนยี่ห้อ เหมิ่งหนิว และอีลี่ ที่ผลิตก่อนวันที่ 14 วางจำหน่ายราคาถูกในรั้วมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาทั้งสิ้น 17,000 คน
       
       “เมื่อต้นสัปดาห์ ผมเห็นดีลเลอร์นำนมมาจำหน่ายที่มหาวิทยาลัยของเรา และขายแบบซื้อ 1 แถม 1 ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยก็ไม่ได้ให้ความสนใจพวกเขานั ก” เฉิน สีว์เจา นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยดังกล่าวให้สัมภาษณ์
       
       ทั้งที่ทางการสั่งห ้าม แต่นมของเหมิ่งหนิวก็ยังทะลุทะลวงเข้ามาจำหน่ายในมหาวิทยาลัยกว ่างโจวได้ โดยพนักงานจากร้านซูเปอร์มาร์เก็ตฮุ่ยเจีย ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียน ก็ยืนยันว่าทางซูเปอร์มาเก็ตได้จำหน่ายนมดังกล่าวจริง โดยมีการทำโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และขายหมดเกลี้ยงไปเมื่อวันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงหลังจากรัฐบาลประกาศเรียกเก็บสินค้าผลิตเกิน 1 เดือน แต่ก่อนที่จะมีการประกาศให้ประชาชนรับทราบ

Back to Top
MuMuMiMi View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 08 ส.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 3945
Post Options Post Options   Quote MuMuMiMi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 ต.ค. 2008 at 12:10

ออสเตรเลียเรียกคืนขนมเค้ก หลังพบสารเมลามีนทายนิสัย จากเค้กที่ชอบกิน


ออสเตรเลีย เรียกคืนนมและขนมเค้ก หลังตรวจพบปนเปื้อน สารเมลามีน

         (20 ตุลาคม) โฆษกสำนักงานมาตรฐานด้านอาหารออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ลิเดีย บันช์แมนน์ แถลงวันนี้ ว่า ได้เรียกคืนขนมเค้ก ทิรามิสุ อิตาเลียนผสมชีส ครีม ยี่ห้อ โอเรียน และ นมเฟิร์ส มิลค์ รสวานิลลา ของบริษัทต้าลี่ หยวน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์นมที่ผลิตในจีนออกจากชั้นวางขายทั้งหมดในออสเ ตรเลียเมื่อวันศุกร์ หลังผลการตรวจสอบพบสารเมลามีนปนเปื้อนในระดับต่ำ โดยในตัวอย่างขนมเค้ก พบปริมาณสารเมลามีน 4.4 พีพีเอ็ม และพบในนม 5.8 พีพีเอ็ม ซึ่งสูงกว่าระดับมาตรฐานความปลอดภัยที่กำหนดไว้ 2.5 พีพีเอ็ม 

         การเรียกคืนครั้งล่าสุดทำให้มีสินค้าที่ผลิตในจีนที่ถูกเรียกคื นในออสเตรเลียแล้ว 6 รายการหลังจากก่อนหน้านี้เรียกชานม คิริน , ขนมคุกกี้ หมีโคอาล่า ของบริษัท ล็อตเต้ , ลูกอมแคดเบอรี่ อีแคลร์ และ ลูกอมกระต่ายขาว 

         นมผงปนเปื้อนสารเมลามีนทำให้มีเด็กทารกในจีนเสียชีวิตแล้ว 4 ราย และป่วยเป็นนิ่วในไตอีกกว่า 5 หมื่น 4 พันคน และที่ฮ่องกงพบเด็กที่บริโภคผลิตภัณฑ์นมที่ผลิตในจีนป่วยเป็นนิ ่วในไตอีก 10 คน ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่าการบริโภคสารเมลามีน ซึ่งเป็นสารที่ใช้ในการผลิตพลาสติก ปุ๋ย สี และ กาว ในปริมาณเพียงเล็กน้อยไม่เป็นอันตราย แต่หากบริโภคในปริมาณมาก จะทำให้เกิดนิ่วในไต และทำให้เกิดอาการไตวายได้

 
Back to Top
 Post Reply Post Reply Page  <1 89101112 15>
LadySquare.com

Recommened Page


SiamFitness.com


BabyFancy.com


WeddingSquare.com


VoucherThai.com


DiaryLove.com


Ladyinter.com

การแสดงความคิดเห็น (Comments)

 • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับ LadySquare
  และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
 • LadySquare ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น

 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาอันเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ หรือพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ เป็นอันขาด
 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางหยาบคาย ก้าวร้าว เกินกว่าที่บรรทัดฐานของสังคมจะยอมรับได้
 • ห้ามเสนอข้อความหรือเนื้อหาที่ส่อไปในทางลามก อนาจาร
 • ห้ามเสนอข้อความอันมีเจตนาใส่ความบุคคลอื่น ให้ได้รับการดูหมิ่นเกลียดชัง โดยไม่มีแหล่งที่มาของ ข้อมูลอ้างอิงที่ชัดเจน
 • ห้ามเสนอข้อความอันเป็นการท้าทาย ชักชวน โดยมีเจตนาก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท หรือก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้น โดยมูลแห่งความขัดแย้ง ดังกล่าวไม่ใช่การแสดงความคิดเห็น โดยเสรีเช่นวิญญูชนพึงกระทำ
 • ห้ามเสนอข้อความกล่าวโจมตี หรือวิพากษ์วิจารณ์ในทางเสียหายต่อ ศาสนา หรือคำสอนของศาสนาใดๆ ทุกศาสนา
 • ห้ามใช้นามแฝงอันเป็นชื่อจริงของผู้อื่น โดยมีเจตนาทำ ให้สาธารณะชนเข้าใจผิดและเจ้าของชื่อผู้นั้นได้รับความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง
 • ห้ามเสนอข้อความอันอาจเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งขึ้น ในระหว่างสถาบันการศึกษา หรือระหว่างสังคมใดๆ
 • ห้ามเสนอข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่น เช่น email address หรือหมายเลขโทรศัพท์ โดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับ ความเดือดร้อนรำคาญ ห้ามเสนอข้อความ หรือเนื้อหาอันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้อง กับสิ่งผิดกฎหมาย หรือศีลธรรมอันดีของสังคม
This page was generated in 0.129 seconds.