LadySquare.com Homepage
Forum Home Forum Home > BabyFancy > ทั่วไป คุณแม่มือใหม่ และ ผองเพื่อน
  New Posts New Posts RSS Feed: ภาค5คุณแม่ลูกวัวน้อย"ภาคทยอยกันไปคลอด"จ้ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

Forum Lockedภาค5คุณแม่ลูกวัวน้อย"ภาคทยอยกันไปคลอด"จ้ะ

Page  <1 9192939495 126>
Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
fancysine View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 23 ธ.ค. 2005
Location: Thailand
Posts: 3215
Post Options Post Options   Quote fancysine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ภาค5คุณแม่ลูกวัวน้อย"ภาคทยอยกันไปคลอด"จ้ะ
    Posted: 13 ก.ค. 2009 at 10:08

หมอพิณ ก็ว่าจะหาจากศูนย์เหมือนกันค่ะ หมอพิณมีแนะนำมั้ยค่ะ

บุ๋ม เราไม่มีประสบการณ์น้ำเดิน แต่ว่าน้ำเดินน่าจะมีน้ำไหลมาเยอะๆนะ รอแม่ๆมาตอบอีกทีน้า

Back to Top
Orn-usa View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 21 พ.ย. 2008
Location: Thailand
Posts: 732
Post Options Post Options   Quote Orn-usa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 12:11

หวัดดีแม่ๆค่ะ  หายไปหลายวันเลยล่ะ สนุกกับการเลี้ยงเจ้าบลูมากๆ เหนื่อยแต่ก็มีความสุขเนาะ แม่ๆว่างั้นป่ะ

ต้องรอสามีไปทำงาน ถึงจะเล่นเนตได้ เดี๋ยวหาว่าเราดูแลลูกไม่ดีอีก 55

มีคำถามมากมาย อยากจะปรึกษาแม่ๆ จังเลย ว่าเป็นอย่างแตงหรือเปล่า แต่เดี๋ยวขอไป update ก่อนนะคะ แล้วจะเรียบเรียงคำถามมาถามแม่ๆหน่อย

เรื่อง ปสก. ผ่าคลอดเนี่ย เล่าคร่าวๆละกันนะคะ บอกได้ว่า ใครที่กัวผ่าคลอดไม่ต้องกัวเลยอ่ะ ไม่เจ็บเลย

ตอนแรก แตงจะผ่าวัน ศ ที่ 3 กค ตามฤกษ์ แต่เจ็บท้องคลอด เที่ยงคืนวันที่ 2 กค  ก็รอจนปวดถี่ๆ ทุกๆ 8 นาที จนแน่ใจว่าปวดท้องคลอดแน่ๆ เลยให้สามีพาไปรพ. ตอน ตีห้า

ไปถึง เค้าก็เอาเครื่องมาแปะฟังเสียงหัวใจน้อง แล้วก็ตรวจอัตราการบีบรัดตัวของมดลูก แล้วก็โทรตามหมอเจ้าของไข้มา  ระหว่างนั้นก็นอนรอ ปวดๆๆๆ ไปเรื่อยๆ จนถึง 8 โมง หมอมาตรวจปากมดลูก ปรากฎว่ายังไม่เปิด และน้องก็ยังหัวลอย เลยสรุปว่า ผ่าเถอะ ตอนนั้นปวดถี่ประมาณ ทุกๆ 5 นาที

ก่อนผ่า เค้าก็สวนถ่าย  ไม่เจ็บนะ ไปนั่งเหมือนท้องเสียอ่ะ  แล้วก็มาเสียบสายปัสสาวะ อันนี้ ไม่เจ็บ แต่มันรู้สึกแปลกๆยังไงก็ไม่รู้  แล้วก็พาไปห้องผ่าตัด ตอน 9.30  เริ่มด้วย หมอวิสัญญี เค้าเข้ามาอธิบายก่อนว่าจะให้ยาอะไรบ้าง จะมีอาการยังไง ให้เราไม่ต้องตกใจ เพราะเค้าจะอยู่กะเราจนจบการผ่าตัด สุดท้าย แตงก็ถามเค้าว่า เจ็บไหมคะ เค้าบอกว่า เจ็บน้อยกว่า เจาะน้ำเกลืออีก แตงก็ขำๆนะ  แต่พอเอาเข้าจริงๆ ก็ไม่เจ็บเลยอ่ะ จึ้กเดียว เหมือนมดกัดเองล่ะ แล้วจากนั้นก็สบาย หายปวดท้องเลย

แล้วหมอผ่าตัดก็เอายามาเช็ดๆที่พุง  เรารู้สึกก็รีบบอกหมอเลยว่า ทำไมเรายังรู้สึกอยู่อ่ะคะ  อย่าเพิ่งลงมีดนะ  หมอวางยาก็บอกว่า การบล๊อคหลังเป็นการทำให้ประสาทส่วนลึกมันชา แต่ประสาทบริเวณผิวหนัง เป็นคนละส่วนกัน ทำให้ยังรู้สึกอยู่บ้าง แต่ไม่เจ็บนะ (ถ้าใช้คำพูดไม่ถูกขออภัยนะคะ เค้าอธิบายแต่จำไม่ค่อยได้) เราก็โล่งอกไป

จากนั้น ลงมีด ได้ยินหมอผ่าตัดบ่นๆว่า เจ้าตัวน้อยดิ้นอยู่ในมดลูกไม่หยุดเลย หมอจะกรีดมดลูกซะหน่อย สักพัก ก็ได้ยินเสียงร้อง  น้ำตาแตงก็ไหลพรากๆออกมาเองเลยอ่ะ ได้ยินเค้าบอกว่า ออกมาแล้ว ตัวโตดีจังเลย แล้วลูกก็ร้องเสียงดังมากๆ อิแม่ เลยยิ่งร้องไห้ไม่หยุดเลย แล้วเค้าก็เอาลูกมาให้ชม พร้อมถ่ายรูปให้ด้วย พยาบาลบอกว่า "ผิวสวยจัง เหมือนคุณแม่แน่ๆ" หมอก็เถียงว่า "ยังไม่แน่ ต้องดูที่ไข่นะ" พยาบาลเลยเปิดไข่ให้ดู หวาย ดำปิ๊ดเลย 55

รวมเวลาผ่าทั้งหมด ประมาณ 45 นาทีได้อ่ะ เสียเวลาตอนเย็บแผลจะนานหน่อย แล้วเค้าก็พาไปนอนดูอาการ แล้วก็ขึ้นห้อง

หลังจากผ่า เค้าห้ามลุก หรือนอนหัวสูงเลย 24 ชม เต็ม ได้แต่นอนนิ่งๆ กรอกตาดูคนโน้นคนนี้มาเยี่ยม พอยาชาหาย ก็ไม่เจ็บแผลนะ เฉยๆมากๆ  ได้แต่สั่งสามีให้เดินไปดูลูก แล้วก็ถ่ายรูปมาให้ดูหน่อย หลายรอบมาก เล่นเอาสามีเซ็ง

วันที่ 2 เค้ามาถอดสายน้ำเกลือและสายปัสสาวะแต่เช้า ให้ลองลุกนั่ง ถ้าไม่มึนหัว ก็ให้ลองเดิน  พอเค้าถอดแตงเสร็จ แตงก็ใจร้อน อยากไปดูลูกมาก รีบให้แฟนพยุงเดินไปหาลูกทันที ไม่เจ็บแผลเลย แค่ตึงๆเวลาลุกนั่งเท่านั้นเองค่ะ พอเดินได้ก็คึกใหญ่ เดินไม่หยุดเลย พอตอนบ่าย ระบมแผลไปหมด ต้องขอพารามาช่วยสัก 2 เม็ด ค่อยดีขึ้น

เค้าเริ่มให้ลูกดูดกระตุ้น ตั้งแต่วันที่ 2 เลย ดูดทุกๆ 4 ชม. แตงให้ดูดทุกรอบ  ตอนแรกๆ จิตตกหน่อย เพราะลูกไม่ยอมงับหัวนมอ่ะ ดูเหมือนปากเค้าเล็กมาก งับแต่ปลายๆหัว ก็กลัวหัวนมแตก พอพยาบาลจับยัดเข้าไปลึกๆ เค้าก็ร้อง เราก็เริ่มเครียด กัวลูกทานนมไม่ได้ แต่พอสักพักก็ดีขึ้น ความรู้สึกแรกก็จั๊กจี้ดีอ่ะ

วันที่ 3 แตงคัดนมมากๆ นมตึงเผละ เจ็บไปหมด นอนไม่ได้เลย เช้ามา น้ำนมไหลเปรอะเสื้อไปหมด เลยรีบให้ลูกดูด พยาบาลยังบอกเลยว่า แตงนมมาไวมากๆ สำหรับคนผ่าตัดเนี่ย มาวันที่ 3 ถือว่าเร็วแล้ว พอให้ลูกดูดเสร็จ กลับมานอนก็ยังตึงเจ็บอยู่ เลยไปเอาผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบ กลับยิ่งเจ็บหนักกว่าเดิม เลยเรียกพยาบาล เค้าบอกว่า ต้องประคบเย็นถึงจะหาย แต่เค้าแนะให้ปั้มนมออกก่อนดีกว่า

เค้าเอาเครื่องปั้ม Medela รุ่นใหญ่มากมาให้ปั้ม ปั้มดีค่ะ ไม่เจ็บเลย ได้นมมา 2 Oz นี่ขนาดให้น้องทานไปบ้างแล้วบางส่วนนะ พอปั้มแล้วก็หายคัด สบายขึ้นเยอะเลยค่ะ

วันที่ 4 จะกลับบ้านแล้ว ไม่รู้ใครเป็นเหมือนแตงไหม ตอนที่เค้าเข็นรถเรา ก็ รถลูกออกจาก ward นะ น้ำตาเอ่อๆ ซึมๆยังไงไม่รู้ สามีถามว่าเป็นอะไร แตงบอกว่า เหมือนมันใจหายอ่ะ เพราะต่อจากนี้ไป เราต้องเลี้ยงเค้าเองแล้ว ไม่มีใครคอยแนะนำช่วยเหลือแล้วล่ะ กลัวเลี้ยงลูกไม่ได้ 555

กลับบ้านมา 2-3 วันแรก ก็ปรับตัวกันเยอะอยู่ ลูกไม่ยอมนอน กินนมเสร็จ ตาแป๋วซะงั้น เวลานอนที ก็นอนแค่ ครึ่งชม หรือ 1 ชมเอง ไม่เห็นเหมือนตอนอยู่ รพ.เลย นอนได้ทีละ 3-4 ชม. โทรไปถามรพ.เค้าบอกว่า ที่รพ. เค้าป้อนนมผสมช่วยด้วย ทำให้อยู่นานหน่อย พอกลับบ้าน เราให้ทานแต่นมแม่ ก็จะอยู่ท้องไม่ได้นาน นมแม่เองอาจจะยังมาไม่เต็มที่ด้วย แตงก็เลยปรับใหม่ เป็น ตอนกลางคืน ป้อนนมแม่แล้ว เอานมผสมป้อน cup feeding อีกประมาณ 2 Oz. ทีนี้หลับยาวเลย ให้แม่ได้พักหน่อย  แต่ตอนกลางวันให้ทานนมแม่ล้วนค่ะ

เล่ามาซะยาว เบื่อกันแล้วละมั้ง เอาเป็นว่า ถ้าอยากถามอะไรก็ถามได้นะคะ จะตอบจาก ปสก.

แต่ตอนนี้ แม่แตงขอไปอ่าน update แม่ๆ หน่อยดีกว่า  แล้วก็จะถามเรื่องนมแม่ กับแม่ๆในนี้ด้วยค่ะ

ขอบคุณทุกๆกำลังใจที่ส่งให้แตงตอนก่อนวันผ่าตัดนะคะ  ขอให้แม่ๆทุกคน แข็งแรงปลอดภัย เจ้าตัวน้อยสมบูรณ์เช่นกันนะคะ

Back to Top
anyamanee View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 12 ก.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 2314
Post Options Post Options   Quote anyamanee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 12:39

หวัดดีค่ะทุกๆคน

เมื่อคืนกับเมื่อเช้าอัญเกิดอาการซึมเศร้าหลังคลอดอย่างหนักค่ะ ร้องไห้ไม่หยุดเลยค่ะ เพิ่งรู้สึกดีขึ้นเมื่อตอนสายๆค่ะ ช่วงนี้มีไรมาสะกิดใจนิดหน่อยก็นอยและเครียดสุดๆค่ะ

สาเหตุหลักๆมาจากเต้าคัดมากๆน่ะค่ะ แล้วน้องไม่ค่อยหิวนมน่ะค่ะ เลยเครียดน่ะค่ะ พอน้องไม่ดูดมันก็ยิ่งคัดและยิ่งเครียดน่ะค่ะ พอมันคัดมากๆเต้ามันก็จะแข็งเป็นหินปั๊มไม่ออกน่ะค่ะ ตอนนี้เลยไม่อยากปั๊มแล้วค่ะ เพราะปั๊มไม่ค่อยออกค่ะ รอลูกตื่นมาดูดอย่างเดียวเลยค่ะ ช่วงนี้เค้าทานน้อยด้วยด้วยน่ะค่ะ เครียดค่ะ กลัวลูกไม่แข็งแรงและน้ำหนักลดน่ะค่ะ

เลยมีคำถามมาถามแม่ๆว่าใครเคยคัดเต้าจนปั๊มนมไม่ค่อยออกบ้างคะ แล้วถ้าเป็นแบบนี้ทำอย่างไรถึงจะหายค่ะ อัญโทรไปที่คลีนิคนมแม่กะปรึกษาคุณพยาบาลที่บำรุงราษฏ์ เค้าให้อัญเอาถุงร้อนประคบเต้าแล้วรีดออกอย่างเดียวเลยน่ะค่ะ อัญก็ลองทำแล้วแต่มันไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่น่ะค่ะ ลืมบอกไปว่าตอนอยู่ที่โรงพยาบาลคุณพยาบาลต้องมาช่วยกันรีดนมออก จากเต้าให้น่ะค่ะ (ใช้มือกดลงไปที่ไตแข็งๆในนมแล้วเค้นออกน่ะค่ะ เจ็บปวดทรมานสุดๆน่ะค่ะ)Edited by anyamanee - 13 ก.ค. 2009 at 12:39
Back to Top
livedeht69 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 15 มิ.ย. 2007
Posts: 1779
Post Options Post Options   Quote livedeht69 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 13:07

แตง ประสบการณ์คลอดละเอียดมากๆเลย อ่านแล้วเราไม่ค่อยกลัวคลอดเท่าไหร่เลยน่ะค่ะ กลัวตอนเลี้ยงลูกมากกว่าเนอะ

น้องอัญ พี่เป็นกำลังใจให้นะคะ อย่างไรดีแล้วที่นมเยอะน๊า พี่ก็ยังกลัวไม่มีน้ำนมเลยอ่ะ

Back to Top
Poupe'e View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 10 มี.ค. 2008
Posts: 1808
Post Options Post Options   Quote Poupe'e Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 13:09

แวะมาตอนลูกนอนจร้าาา ตอนนี้ให้คุณตาเค้าเฝ้าหลานให้อยู่ส่วนอิแม่แอบมาเข้า net แป๊บนึงก่อน เมื่อคืนข้าวฟ่างงอแงตื่นมาทานนมตอนเที่ยงคืนแล้วไม่ยอมนอนตาใส แป๋วเลยอ่ะ กว่าจะได้นอนอีกทีตอนตีสาม ง่วงสุด ๆ อ่ะ


พี่เก๋คะ แอบสงสัยเรื่องวัคซีนลูกอ่ะคะ วัคซีนแบบไร้เซลล์ที่พี่เก๋ว่าเป็นยังไงอ่ะคะ แล้วเราเลือกเองได้หรือต้องแจ้งหมอตั้งแต่แรกคะ พอดีวันที่ 26 นี้ต้องพาข้าวฟ่างไปฉีดวัคซีนครบเดือนด้วยอ่ะคะ จะได้เตรียมตัวไปถูก แล้วที่พี่เก๋ว่าราคาแพงประมาณเท่าไหร่เหรอคะ

โอ้ยจ๊ะ ดีจังริริกะดูเลี้ยงง่ายดีมาก ๆ อ่ะ ข้าวฟ่างนะแค่เปรอะหน่อยเดียวร้องบ้านแทบแตกที่บ้านเรียกคุณนาย สะอาดกันแล้วเนี่ยย // แล้วที่โอ้ยว่าน้ำนมน้อยใช้ปั๊มมือจะดีกว่าปั๊มไฟฟ้ายังไงอ่ะจ๊ ะ ตอนนี้เป้ใช้ Medela Swing อยู่ ปั๊มแต่ละครั้งประมาณ 40 - 50 นาที จะได้น้ำนมประมาณ 2 - 3 ออนซ์อ่ะ หรือเป้ต้องไปหาปั๊มมือมาจะทำให้ได้น้ำนมที่ปั๊มแต่ละครั้งเยอะ ขึ้นไม๊อ่ะ // เห็นด้วยกะโอ้ยอ่ะว่าหมอนปรับท่าไม่ได้ใช้เลย เป้มี 3 อันเลยอ่ะ นี่ไม่ได้ซื้อเองนะมีคนซื้อมาเป็นของฝากยังวางเอ้งเม้งเหมือนเด ิม

กิฟท์จ๊ะ ยาประสระน้ำนมของเป้ตราพาราแม่เลื่อนเหมือนกันจ๊ะ ได้พี่เกดหามาให้นี่แหละไม่งั้นก็คงยังไม่ได้ทานหรอก เรื่องน้ำนมตอนนี้พยายามไม่คิดมากละคิดซะว่าไม่มีก็เลี้ยงนมผสม เอาก็ได้ฟระ 555

พี่โก้คะ เลี้ยงน้องเหนื่อยกว่าไปทำงานอีกอ่ะ 555 แต่อย่างพี่โก้ว่าเนาะมีความสุขไปอีกแบบ สุขแบบง่วง ๆ อ่ะ

ทรายจ๊ะ น้องซีนายเดือนกว่าแล้วเหรอเนี่ยยไวมั่ก ๆ // เป้มีคุณพ่อกะคุณแม่ช่วยเลี้ยงจร้าาา กลางวันก็สบายหน่อยคุณตาเค้าเห่อหลานแย่งเลี้ยงซะหมด เหนื่อยหน่อยก็กลางคืนนี่แหละที่ดูคนเดียวอ่ะ ทรายละเป็นไงบ้างจ๊ะที่บ้านเป้ว่าจะจับข้าวฟ่างคว่ำตอนเดือนนึง ไปแล้วนะ

พี่อ้นคะ น้ำคาวปลาเป้ยังมีอยู่นิดหน่อยอ่ะ เหมือนเวลาประจำเดือนใกล้ ๆ จะหมดนะ ส่วนน้ำหนักเนี่ยยลดไป 10 โลเหลืออีก 7 โลซึ่งท่าทางที่เหลือเนี่ยยจะลงยากน่าดูแหะ หวังว่าตอนอยู่ไฟคงลงไปได้บ้างนะ แล้วนี่พี่อ้นจะอยู่ไฟป่ะคะ // เมื่อคืนข้าวฟ่างกวนได้ใจทำเอาง่วงสุด ๆ อ่ะ ตอนนี้เลยปล่อยลูกให้ตากะยายเลี้ยงแม่มันหนีขึ้นบ้านมาเล่น net ก่อน

แหว๋วจ๊ะ ตกลงน้องใช้ชื่อซีตาร์แน่ ๆ แล้วป่ะ ว่าง ๆ แวะมา update รูปน้องบ่อย ๆ น๊า...


นู๋อัญจ๊ะ คัดเต้านมขนาดนี้แสดงว่าน้ำนมต้องกระฉูดแน่ ๆ เลยอ่ะ แอบที่บ้านมาเล่นเหมือนพี่เล้ยยย พี่บอกที่บ้านว่าจะมางีบแต่แอบเล่น net ก่อน 555 สงสัยกว่าจะอ่านหมดคงไม่ได้งีบแล้วละ // ซึมเศร้าเรื่องอะไรจ๊ะ เรื่องคัดเต้านมลองเอาผ้าชุบน้ำร้อนประคบดูนะไม่รู้ช่วยได้หรือ ป่าวว พอดีพี่อ้นเคยแนะนำมาแล้วพี่ว่าโอนะลองดูจ้า

น๊อตจ๊ะ จะพาเจ้าโอมไปฉลองครบเดือนที่ไหนเนี่ยยยังไงช่วงนี้ออกไปไหนก็ร ะวัง ๆ เนาะเรื่องไข้หวัดนี่น่ากลัวชะมัด เมื่อวานพี่จะขอออกไปซื้อของที่ lotus กะพี่เอ๋ยังไม่ได้ไปเลยอ่ะ พี่เอ๋ไม่อนุมัติบอกช่วงนี้ห้างไม่น่าเดินเกิดติดหวัดแล้วมาติด ลูกจะยุ่งเอา เหอ เหอ เหอ  // เรื่องอาหารพี่มีแม่คอยควบคุมอยู่นะเลยไม่ค่อยห่วง ส่วนเรื่องตัดเล็บเนี่ยยพี่ยังขี้เกียจอยู่เลยอ่ะวันก่อนตัดแล้ วใจสั่นกลัวโดนเนื้อเค้าชะมัด // คืนนี้พี่ว่าจะให้นมผสมเพิ่มขึ้นหน่อยปกติพี่ให้ครั้งละ 2 ออนซ์ เหมือนจะน้อยไปป่าวเลยทำให้น้องตื่นเร็ว ไม่รู้น๊อตให้ครั้งละกี่ออนซ์อ่ะ // นิทานเนี่ยยเมื่อคืนพยายามจะเล่าเรื่องหนูน้อยหมวกแดงให้เค้าฟั งแต่ติดที่ว่าพี่จำเนื้อเรื่องไม่ได้นี่ซิ 555 สงสัยต้องหาเป็นหนังสือมาเล่าให้ฟังแหะ ส่วนของเล่นต่าง ๆ ยังไม่ได้แกะมาเล่นเลยจร้ากะให้พ้นเดือนไปก่อนนะ

ตุ๊กจ๊ะ ขอให้น้ำนมมาเยอะๆ เลยน๊า...อาหารก็ตามสูตรต่าง ๆ เลยจ้า เน้นน้ำอุ่น น้ำขิงเนาะ

กิฟท์จ๊ะ อาการตัวเหลืองหมอบอกมีหลายสาเหตุนะเป้ก็ไม่ได้ถามว่ามีเพราะอะ ไรบ้างแหะ // อุปกรณ์ทำสวยเป้ก็มีแค่พวกที่มัดผม กิ๊ฟท์ติดผม ไม่ให้ดูกระเซอะกระเซิงอ่ะจ๊ะ // ช่วงนี้เหนื่อยแบบง่วง ๆ อ่ะ 555

พี่น้องหนูคะ เรื่องยาถ้าหมอให้ทานคิดว่าไม่น่ากระทบกับน้องนะคะไม่ต้องกังวล เนาะ ยังไงขอให้หายไว ๆ นะคะ

ทักทายได้ไม่ครบขออภัยด้วยความง่วงเลยอ่านแบบไว ๆ มาก ๆ อ่ะ ส่วนเรื่องตารางรายชื่อลูกวัวขอเว้นไว้ก่อนเนาะ หรือถ้าใครสามารถทำต่อได้บอกนะจ๊ะจะส่งตารางไปให้จร้า

 

Back to Top
Orn-usa View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 21 พ.ย. 2008
Location: Thailand
Posts: 732
Post Options Post Options   Quote Orn-usa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 13:15

จูน   หวัดดีจ้า ผ่าตัดไม่เจ็บอย่างที่คิดเลยอ่ะ แตงหายกลัวการผ่าคลอดไปเลยล่ะ // ตอนนี้ แผลหายสนิทแล้วจ้ะ ไม่เจ็บเลย // ตอนนี้ จูนมีอาการยังไงบ้างเอ่ย ใกล้แล้วนะ

ไอน้ำ  ชื่อน้อง อัคราณัฏฐ์  แปลว่า  นักปราชญ์ผู้เป็นเลิศ อะไรทำนองเนี้ยอ่ะจ้ะ เอาวันเดือนปีเกิดไปให้เค้าตั้งให้

น้องอัญ  เฮลิ หน้าเหมือนน้องอัญจริงๆด้วย ผิวขาวสวยเชียว  ขอให้น้องแข็งแรง โตไวๆนะคะ

ปูเป้  เป็นยังไงบ้างจ้ะ น้ำนมมาเยอะหรือยัง แตงเอง น้ำนมมาไว แต่ก็ต้องพึ่งนมผสมช่วงกลางคืนอยู่ดีล่ะ ทานแต่นมแม่ไม่อยู่ท้องอ่ะ เค้าตื่นกลางคืนบ่อยมาก ทานแกงเลียงเยอะๆนะ แตงทานทุกวันเลย น้ำนมหยดติ๋งๆเลยล่ะ  // ปูเป้เลี้ยงน้องข้าวฟ่างง่ายไหม เริ่มปั้มนมแล้วเหรอ แสดงว่า น้ำนมเยอะแล้วสิ  แตงเองยังไม่ได้ปั้มเลยอ่ะ แอบสงสัยเหมือนกัน ว่าน้ำนมเราเพียงพอกับเจ้าตัวน้อยหรือยังน๊าาา// ชื่อจริงน้องบลู  อัคราณัฏฐ์ แปลว่า นักปราชญ์ผู้เป็นเลิศจ้ะ เอาวันเดือนปีเกิดไปให้เค้าตั้งให้  น้องข้าวฟ่างชื่อจริงว่างัยนะ // แอบถามได้ไหม ว่าทำไมเป้ ไม่ให้น้องดูดจากเต้าอ่ะ แตงให้ดูดจากเต้าเลย ตอนกลางวัน ทั้งวัน ตอนกลางคืน ให้ดูดจากเต้าแล้ว ถ้าเค้ามีทีท่าไม่อิ่ม จะให้นมผสมเพิ่มอีก 2 Oz จะได้อยู่ท้องและหลับนานๆล่ะ แต่ตื่นเช้ามา นมก็คัดเต่งเลยนะ

เกด  น้องเบ็ท  หนักเท่าไรแล้วคะ โตไวจังเลย

น๊อต  หวัดดีจ้า  กลับมาแล้วล่ะ ได้รับรู้ความรู้สึกแม่แบบน๊อตบ้างแล้วเนี่ย // พี่แตงปวดท้อง แต่คลอดเองไม่ได้ เพราะหัวน้องโตจ้า  // แผลผ่า โอเคมากๆจ้ะ ไม่เจ็บเลย // ตอนนี้เลี้ยงน้องเองคนเดียวอยู่จ้ะ มีสามีเป็นมือเป็นไม้ให้นิดหน่อย มีป้าที่เค้าจะมาดูแลน้องบลูให้ตอนที่พี่จะกลับไปทำงานด้วย แต่ตอนนี้เค้าดูห่างๆ ปล่อยให้ลองเลี้ยงเองไปก่อนน่ะจ้ะ  พี่เองก็อยากลองเลี้ยงเองก่อนด้วยล่ะ  // น๊อตล่ะ ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง เจ้าโอมดื้อไหม 

ฟ้า  เป็นยังไงบ้างคะ ตอนนี้ ใกล้คลอดแล้วนะ มีอาการยังไงบ้างหรือเปล่า // ที่รพ. แตงคลอดพร้อมกับแม่อีกคน ที่สามีเค้าเป็นเยอรมัน เค้ายังบอกเลยว่า พยาบาล หยิบลูกเค้าผิดไปให้แตงหรือเปล่าเนี่ย จมูกโด่งเชียว ลูกเค้าดั้งแหม่บเลย  ดีนะ เป็นคนละเพศกัน ไม่งั้น คิดว่า หยิบผิดจริงๆล่ะ

อิง  หวัดดีค่ะ  ตอนนี้กลับไปทำงานแล้วเหรอ ไวจังเลยเนาะ 3 เดือนแล้ว แตงเองคงคิดถึงลูกแย่เลย  ขนาดเมื่อวานไปหาหมอแค่ 3 ชม. ยังคิดถึงแทบแย่เลยอ่ะ

พี่อ้น  หวัดดีค่า  เป็นยังไงบ้างคะ สนุกกับการเลี้ยงลูกไหม วันๆ ผ่านไปไวมากๆเลยเนาะ  // แตงไม่มีน้ำคาวปลาออกมา ตั้งแต่ ครบ 8 วันน่ะค่ะ ตอนนี้เลยใส่แต่ carefree เพราะไปถามหมอ หมอเค้าบอกว่า มันยังไม่หมดหรอก เดี๋ยวมันก็ออกมาอีก // นน.แตง เหลืออีกเป็น 10 โลเลยล่ะ พี่อ้น

พี่น้องหนู  อาการแพ้เป็นยังไงบ้างคะ ดีขึ้นหรือยัง ขอให้หายไวๆนะคะ // มีแม่คนนึงที่คลอดพร้อมแตง เค้าก็แพ้ค่ะ อาการหนักมากๆ เค้าเป็นทั้งตัวเลยอ่ะ แขน ขา หน้า คอ หลัง จนเค้าทนไม่ไหว พอครบ 37 W ต้องขอหมอผ่าให้น้องออกมาเลยน่ะค่ะ  แต่หมอบอกว่า ถ้าไม่ท้องแล้วจะหายนะคะ ให้พี่น้องหนูหายไวๆนะคะ   // เรื่องเสื้อใน แตงเปลี่ยนเป็นแบบให้นมได้ ตอนท้องครบ 36 W น่ะค่ะ แล้วก็เปลี่ยนเพิ่มอีก Cup นึงพอดี  เรื่องรอบตัวใหญ่ ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ แตงก็เป็น ก่อนท้องใส่ B75  พอใกล้คลอด D90 แน่ะ รอบตัวน่ากัวมาก เวลาซักเสื้อใน และ กุงเกงในตาก แล้ว เหมือนมีป้าแก่ๆ อยู่ในบ้านเลยอ่ะ 55

พี่จ๋า  หวัดดีค่าา น้องไทจิ เป็นยังไงบ้างคะ เลี้ยงง่ายไหมคะ // เข้าใจความรู้สึกพี่จ๋าค่ะ แตงเองก้เลี้ยงอยู่คนเดียวเหมือนกัน เวลาผ่านไปไวมากๆ เพิ่งให้นมเสร็จ พอจะอาบน้ำทานข้าวสักหน่อย เจ้าน้องบลูก็ตื่นอีกแล้ว แทบจะไม่ได้กระดิกไปไหนเลย ตอนกลางคืน แตงจะให้นมแม่ไปสักพัก แล้วตบท้ายด้วยนมผสมให้เค้าอยู่ท้องน่ะค่ะ แล้วเค้าจะได้หลับยาวๆ แม่ก็ได้พักด้วย เคยลองให้แต่นมแม่ล้วนๆ โอ้โห ตื่นทุก ชม.เลยอ่ะ บางครั้งนั่งให้นมไป สัปหงกไปด้วยเลย พี่จ๋าสู้ๆนะคะ

แอน   อีกไม่นานก็ได้เจอน้องเอแคลร์แล้วนะคะ ดีใจไหม  จะบอกว่า เป็นเวลาที่ happy สุดๆเลยค่ะ

พี่โก้  ขอบคุณนะคะ อีกไม่นานพี่โก้ก็จะได้เจอน้องลูกรักแล้วนะคะ ตอนนี้บำรุงเยอะๆเลยค่ะ น้องจะได้โตๆแข็งแรง ไข่กะนมน่ะมีผลดีจริงๆ ขนาดแตงไม่ค่อยทานไข่เยอะเพราะเบื่อนะคะ น้องบลูยังออกมาตัวโตเลย // จะบอกว่า เวลาที่ได้อยู่กับเค้า เป็นเวลาที่มีความสุขจริงๆเลยค่ะ อีกไม่นานพี่โก้ก็จะได้รับรู้ความรู้สึกนั้นเหมือนกันนะคะ

ขวัญ  ใกล้คลอดแล้วนะ เป็นยังไงบ้างเอ่ย

กิฟท์  เป็นยังไงบ้างคะ ใกล้คลอดแล้วนะ มีอาการอะไรบ้างเปล่าเนี่ย

แอน น้องอัยย์   ตอนนี้แตงก็กะลังงงๆ อยู่กับการเลี้ยงเจ้าบลูน่ะคะ  เอาไว้ว่างๆ คงได้ปรึกษาแม่น้องอัยย์แน่ๆเลย

ปลา  แตงก็ไม่รู้เหมือนกันว่า น้องบลูเหมือนใครอ่ะ บางคนว่าเหมือนพ่อ บางคนว่าเหมือนแม่ แต่แตงว่า เหมือนพ่อเค้ามากกว่านะ

ทราย  หวัดดีจ้า  เลี้ยงน้อง ซีนาย สนุกเลยล่ะสิ  แตงเองก็มีความสุขกับการเลี้ยงน้อยบลูมากๆเลยจ้ะ // น้องซีนาย น่ารักอ่ะ ทำแก้มป่องๆด้วย

มี ยินดีด้วยนะคะที่ผลตรวจออกมาปกติ แล้วอย่างนี้จะลุ้นคลอดเองใช่ไหม ขอให้คลอดง่ายๆนะคะ

โอ้ย   พี่ว่า น้ำนมพี่ก็เยอะอยู่นะ เสื้อแฉะไปหมดเลย แต่ยังสงสัยอยู่ว่า มันไม่พอกะเจ้าบลูหรือเปล่า เพราะว่า เค้าตื่นบ่อยมากๆเวลาทานนมแม่อย่างเดียวอ่ะ

บุ๋ม  ใกล้คลอดแล้วนะ ตื่นเต้นไหม  เดี๋ยวก็จะได้อยู่กับเจ้านอสแล้ว มีความสุขสุดๆเลยล่ะ ช่วงนี้ยังทำนน.ได้อยู่ ทานแต่ของมีประโยชน์เยอะๆเลยนะ

Back to Top
fancysine View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 23 ธ.ค. 2005
Location: Thailand
Posts: 3215
Post Options Post Options   Quote fancysine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 13:16

ปูเป้ ดีจัง ที่มีคนช่วยเลี้ยง เรากำลังเครียดมากๆจะเอาไงดี ตอนนี้ต้องหาพี่เลี้ยงให้ได้ ไม่งั้นจะต้องส่งลูกไปอยู่ต่างจ. ไม่อยากเลย

น้องอัญ ประคบร้อนอย่างเดียวแหละ ไม่งั้นต้องหมั่นปั้มๆ ไม่ออกก็ขอให้ได้ปั้ม ที่มันเป็นไตเพราะมันไม่ได้ระบายออกอ่ะค่ะ ขอให้หายไวๆ แรกๆน้องเค้านอนซะมากแหละ เดี๋ยวก็ดีขึ้นน้า อย่าเครียดๆ

Back to Top
Orn-usa View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 21 พ.ย. 2008
Location: Thailand
Posts: 732
Post Options Post Options   Quote Orn-usa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 13:19

น้องอัญ   พี่ก็ประสบปัญหา นมคัดมากๆ ตอนอยู่ รพ.วันที่ 3 น่ะ ต้องประคบร้อน เสร็จแล้วก็นวดนะ ตอนนวดจะต้องทนเจ็บหน่อย นวดวนๆตรงที่แข็งๆน่ะ วนเป็นวงๆ เน้นๆไป เจ็บน้ำตาไหล แต่ก็ต้องทน เวลาอาบน้ำ ใช้น้ำฝักบัว ร้อนๆนิดนึงนะ ฉีดตรงนมไว้ แล้วก็นวดวนๆๆๆ ไปเรื่อยๆ ทนเอาหน่อย แล้วค่อยไปปั้มออก หรือให้ลูกดูดออกนะ แล้วจะดีขึ้น เอาใจช่วยให้หายไวๆนะคะ

เรื่องซึมเศร้า น้องอัญต้องไม่คิดมากนะคะ ต้องมั่นใจตัวเอง ว่าเราต้องเลี้ยงเค้าได้ พี่แตงเลี้ยงอยู่คนเดียว ต้องปลอบใจตัวเองอย่างนี้เสมอๆ ไม่งั้น ซึมเศร้าแน่นอน

เอาใจช่วยให้หายไวๆนะคะ

Back to Top
XING View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 01 ธ.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 440
Post Options Post Options   Quote XING Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 13:51

อัญ พี่เคยคัดเต้าเป็นไตมา 2 ครั้ง มันทรมานสุดๆ ครั้งแรกก็ตอนคลอดแรกๆ นมมันแข็งมันก้อนแต่น้ำนมไม่ค่อยไห ล มันทำให้น้องดูดนมไม่ได้เพราะเต้าเรามันคัดและแข็งเกินไป  ปั๊มยังไงมันก็ไม่หายคัด ครั้งที่ 2 นี่เกิดจากปั๊มนมไม่เกลี้ยงเต้า เป็นทั้ง 2 ครั้งนี่เล่นเป็นไข้นอนซมเลย นวดเองก็เจ็บมากๆ ประคบถุงน้ำร้อนก็แล้ว แต่มันก็ไม่หาย พี่ต้องเรียกป้าที่มาทำอยู่ไฟมาช่วย ป้าเค้าเอาลูกประคบมาคลึงที่เป็นก้อน ตีและคลึงออกให้หมด เรียกว่าต้องแข็งใจทำเลยเพราะมันเจ็บสุดๆๆ น้ำตาร่วงเลยอ่ะ ป้าเค้าคลึงแล้วรีดนมออกให้จนเต้ามันเบานมนิ่มเลย 

แหว๋ว หายไปนานเลย น้องซีต้าร์น่าร๊ากกกกก มาก เลี้ยงน้องเหนื่อยมั้ยจ๊ะ เอ๊ะคุณซะมีแอบมีเปลี่ยนชื่อน้องด้วยเหรอ

น็อต พี่หล่ะกลัวน้องไปติดหวัดจริงๆ เป็นห่วงอ่ะ ก็เลยว่าจะโทรไปเลื่อนนัดกับ รพ อยู่ แต่พอครบกำหนดฉีดวัคซีนก็ต้องไปอยู่ดี อ่ะ จะเลี่ยงก็ไม่ได้แล้ว

แตง กลับไปทำงานแล้วจ้า คิดถึงน้องมากๆๆๆๆ ตอนนี้ให้แม่อิงเลี้ยงอยู่ อิงก็โทรไปหาเอาฟังเสียงอ้อแอ้ก็ดีใจแล้ว แต่โทรบ่อยก็กลัวว่าแม่กำลังรับมือเจ้าตัวยุ่งอยู่

 

Back to Top
joonjung View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 13 มี.ค. 2009
Location: Thailand
Posts: 443
Post Options Post Options   Quote joonjung Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 14:05

Avatarแตงจ๊ะ มันไม่น่ากลัวอย่างที่คิดกันใช่มะ แล้วถ้าคลอดเองอะ อิอิ อ่าน ปสก แตงแล้วดูชิวด์ๆมากเลยเนอะ ผ่านไปด้วยดีอะนะ แต่จูนเคยมี ปสก สวนฉี่อะ ตอนนั้นเป็นช็อกโกแลตซีดส์อะ แต่หมอเค้าคิดว่าเป็นอย่างอื่นอะ เค้าเลยให้จูนสวนไว้เผื่อผ่าตัด สรุปไม่ได้เป็นอะไรเลยสวนฟรีเลย มันจื๊ดๆอะ แล้วสวนทวารนี่เค้าทำไงอะจ๊ะ แล้วตอนเค้าดูปากมดลูกหมอเค้าก้อส่องที่ช่องคลอดเราหรอ

Avatarอัญจ๊ะ ยังไงก้อสู้ๆนะ อย่าเพิ่งท้อ ได้ยินคุณแม่หลายคนที่มีประสบการณ์นี้อะ ขอให้ผ่านไปได้ด้วยดีนะจ๊ะ ลองทำอย่างที่พี่ๆเค้าบอกหลายๆวิธีดูอะ เคยอ่านในเน็ตนี่ละ เค้าบอกว่าให้พยาบาลบีบที น้ำนมพุ่งจ๊าก เจ็บจนน้ำตาไหลเลยอะ สาเหตุคือเค้าไปกระตุ้นนมไว้แล้วขี้เกียจปั๊ม กลายเป็นคัดเต้าแทน จน เต้านมอักเสบเลยละ ขอให้อัญหายเจ็บเร็วๆนะจ๊ะ

Back to Top
-jj- View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 04 พ.ค. 2007
Posts: 5269
Post Options Post Options   Quote -jj- Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 14:44
Originally posted by anyamanee

หวัดดีค่ะทุกๆคน

เมื่อคืนกับเมื่อเช้าอัญเกิดอาการซึมเศร้าหลังคลอดอย่างหนักค่ะ ร้องไห้ไม่หยุดเลยค่ะ เพิ่งรู้สึกดีขึ้นเมื่อตอนสายๆค่ะ ช่วงนี้มีไรมาสะกิดใจนิดหน่อยก็นอยและเครียดสุดๆค่ะ

สาเหตุหลักๆมาจากเต้าคัดมากๆน่ะค่ะ แล้วน้องไม่ค่อยหิวนมน่ะค่ะ เลยเครียดน่ะค่ะ พอน้องไม่ดูดมันก็ยิ่งคัดและยิ่งเครียดน่ะค่ะ พอมันคัดมากๆเต้ามันก็จะแข็งเป็นหินปั๊มไม่ออกน่ะค่ะ ตอนนี้เลยไม่อยากปั๊มแล้วค่ะ เพราะปั๊มไม่ค่อยออกค่ะ รอลูกตื่นมาดูดอย่างเดียวเลยค่ะ ช่วงนี้เค้าทานน้อยด้วยด้วยน่ะค่ะ เครียดค่ะ กลัวลูกไม่แข็งแรงและน้ำหนักลดน่ะค่ะ

เลยมีคำถามมาถามแม่ๆว่าใครเคยคัดเต้าจนปั๊มนมไม่ค่อยออกบ้างคะ แล้วถ้าเป็นแบบนี้ทำอย่างไรถึงจะหายค่ะ อัญโทรไปที่คลีนิคนมแม่กะปรึกษาคุณพยาบาลที่บำรุงราษฏ์ เค้าให้อัญเอาถุงร้อนประคบเต้าแล้วรีดออกอย่างเดียวเลยน่ะค่ะ อัญก็ลองทำแล้วแต่มันไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่น่ะค่ะ ลืมบอกไปว่าตอนอยู่ที่โรงพยาบาลคุณพยาบาลต้องมาช่วยกันรีดนมออก จากเต้าให้น่ะค่ะ (ใช้มือกดลงไปที่ไตแข็งๆในนมแล้วเค้นออกน่ะค่ะ เจ็บปวดทรมานสุดๆน่ะค่ะ)

พี่ก็เป็นจ้ะอัญ ตอนอยู่รพ.วันที่สาม แข็งเป็นหินเลย ปวดสุดๆ พยาบาลเอามาประคบร้อนให้ ทีแรกปั๊มไงก็ไม่ออก แต่หน่มน๊มใหญ่บึ้มมาก ดูตัวเองในกระจกแล้วตกใจ นึกว่าแม่วัว

นอกจากประคบร้อน คุณพยาบาลก็มานวดให้ค่ะ สอนให้นวดวนๆ เจ็บแต่ก็ทน คุณหมอมาพอดี บอกว่า มันจะเป็นงี้อยู่สองสามวัน แล้วก็ดีขึ้น สรุปว่าสองสามวันก็หายจริงๆจ้ะ

สู้ๆนะ

Back to Top
-jj- View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 04 พ.ค. 2007
Posts: 5269
Post Options Post Options   Quote -jj- Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 14:50
Originally posted by Orn-usa

พี่จ๋า  หวัดดีค่าา น้องไทจิ เป็นยังไงบ้างคะ เลี้ยงง่ายไหมคะ // เข้าใจความรู้สึกพี่จ๋าค่ะ แตงเองก้เลี้ยงอยู่คนเดียวเหมือนกัน เวลาผ่านไปไวมากๆ เพิ่งให้นมเสร็จ พอจะอาบน้ำทานข้าวสักหน่อย เจ้าน้องบลูก็ตื่นอีกแล้ว แทบจะไม่ได้กระดิกไปไหนเลย ตอนกลางคืน แตงจะให้นมแม่ไปสักพัก แล้วตบท้ายด้วยนมผสมให้เค้าอยู่ท้องน่ะค่ะ แล้วเค้าจะได้หลับยาวๆ แม่ก็ได้พักด้วย เคยลองให้แต่นมแม่ล้วนๆ โอ้โห ตื่นทุก ชม.เลยอ่ะ บางครั้งนั่งให้นมไป สัปหงกไปด้วยเลย พี่จ๋าสู้ๆนะคะ

ดีใจกะแตงด้วยเนอ้ คลอดชิวๆเห็นมิ พี่บอกแล้ววว

เลี้ยงเองคนเดียวนี่ ไม่มีเวลาเลย เฮ้อ ให้กำลังใจกันและกันนะ..โชคดีไทจิค่อนข้างเลี้ยงง่ายจ้ะ มีบ้างสี่ห้าวันเป็นครั้งที่ร้องโยเยไม่ยอมนอนอ่ะ แต่โยมากเค้าเป็นเด็กนอนเยอะ แทบไม่เคยนอนต่ำกว่า 2-3ชม. เลยพี่ต้องคอยปลุกมากินนม บางทีนอนจมกองอึ๊ตัวเองอยู่นานก้ไม่ร้องบอกกันเลย จนอิแม่ได้กลิ่นตุๆอ่ะ ..แต่ร้องมากๆเวลาจะร้องกินนม อิ่มแล้วก็จะเอาอีกอยู่นั่น..อิแม่ผลิตไม่ทันแระ ..แต่ถึงแม้จะนอนยาว พออยู่คนเดียว ลุกหลับก็ต้องซักผ้า ตากผ้า ล้างขวดนม นึ่งขวดนม เตรียมอาบน้ำให้ลูก อาบน้ำตัวเอง ฯลฯ เฮ้อ บางวันไม่มเวลาแม้แต่จะมัดผมตัวเองอ่ะ

พี่ให้นมผสมเป็นมื้อๆไปจ้ะ คือหมอพี่แนะนำให้ป้อนทั้งมื้อไปเลยจะดีกว่า สามีพี่เลยเลือกมื้อดึกๆหลังเที่ยงคืนจ้ะ พี่จะได้ไม่ต้องตื่น เค้าสงสารอ่ะ รบกะไทจิมาทั้งวันแล้ว ก็มีหนึ่งมื้อที่พี่จะได้พักไปเลย แต่บางคืนก็ไม่ไหวอ่ะ มันคัดปวดมากๆ สรุปต้องลงมาปั๊มนมตอนตีสองอยู่ดี ฮ่วย

Back to Top
anyamanee View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 12 ก.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 2314
Post Options Post Options   Quote anyamanee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 16:11
Originally posted by Orn-usa

น้องอัญ   พี่ก็ประสบปัญหา นมคัดมากๆ ตอนอยู่ รพ.วันที่ 3 น่ะ ต้องประคบร้อน เสร็จแล้วก็นวดนะ ตอนนวดจะต้องทนเจ็บหน่อย นวดวนๆตรงที่แข็งๆน่ะ วนเป็นวงๆ เน้นๆไป เจ็บน้ำตาไหล แต่ก็ต้องทน เวลาอาบน้ำ ใช้น้ำฝักบัว ร้อนๆนิดนึงนะ ฉีดตรงนมไว้ แล้วก็นวดวนๆๆๆ ไปเรื่อยๆ ทนเอาหน่อย แล้วค่อยไปปั้มออก หรือให้ลูกดูดออกนะ แล้วจะดีขึ้น เอาใจช่วยให้หายไวๆนะคะ

เรื่องซึมเศร้า น้องอัญต้องไม่คิดมากนะคะ ต้องมั่นใจตัวเอง ว่าเราต้องเลี้ยงเค้าได้ พี่แตงเลี้ยงอยู่คนเดียว ต้องปลอบใจตัวเองอย่างนี้เสมอๆ ไม่งั้น ซึมเศร้าแน่นอน

เอาใจช่วยให้หายไวๆนะคะ

Avatar พี่แตงคะ ขอบคุณมากๆสำหรับกำลังใจนะคะ อัญเจอปัญหาแบบพี่แตงเปี๊ยบเลยค่ะ วันที่สามตอนที่อัญอยู่โรงพยาบาลอัญก็โดนประคบหน้าอกด้วยถุงน้ำ ร้อนและถุงน้ำเย็น และโดนรีดนมออกค่ะ (พี่ต้นรีดข้างนึง คุณพยาบาลรีดอีกข้างนึงค่ะ) เจ็บปวดทรมานสุดๆค่ะ เจ็บมากกว่าเจ็บแผลหลายเท่าค่ะ รู้ซึ้งถึงการคัดเต้าเลยค่ะ แต่ยังโชคดีนิดนุงที่คุณหมอฉีดยากันท่อน้ำนมอุดตันให้อัญก่อนตอ นช่วงเช้าน่ะค่ะ ไข้อัญก้เลยไม่ขึ้นน่ะค่ะ คุณหมอบอกว่าถ้าอัญไม่ได้ฉีดยาไข้อัญจะขึ้นแล้วจะเจ็บปวดกว่านี ้น่ะค่ะ  ตอนรีดนมคุณพยาบาลก็ปลอบใจว่ายังโชคดีกว่าไม่มีน้ำนมน่ะค ่ะ อัญเลยพอจะมีกำลังใจขึ้นมาบ้างน่ะค่ะ

Back to Top
mada_not View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 ก.พ. 2009
Location: Thailand
Posts: 562
Post Options Post Options   Quote mada_not Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 16:12
อัญคร้า*******เง้อ อาการเด่วกันเลยอ่ะ แต่ตอนนี้น๊อตเริ่มดีขึ้นแล้วอ่ะ แต่อีก2วันพี่เลี้ยงจะลากลับบ้านไม่รู้จะกลับมาอีกรึป่าว สงสัยงานนี้น๊อตคงจะเศร้าอีกแล้วอ่ะเพราะต้องเลี้ยงน้องคนเด่ว เหนื่อยแน่ๆๆเลย หุหุ//ตอนนี้แผลผ่าไม่เจ็บแล้วช่ายไหมอ่ะแต่มาเจ็บนมแทน ทนหน่อยเน้อ ขยันปั้มอ่ะ อย่าหยุดเหมือนน๊อตอ่ะ น๊อตพอเจ็บก็ไม่อยากปั้มพอหยุดไปน้ำนมก็เริ่มแห้งอ่ะ ตอนนี้ยังเสียดายอยู่เลยอ่ะ แต่ก็พยายามปั้มให้น้องทานตอนกลางวันอ่ะ//เด่วสักพักน้องก็ปรับ ตัวดูดเก่งกว่าเดิมคราวนี้แม่อัญไม่ต้องหลับต้องนอนเลย อิอิ สู้ๆๆคร้า


พี่เป้******ไม่ได้พาออกไปไหนเลยอ่ะ ตั้งแต่กลับมาจากบ้านทวดเขาอ่ะ พอสามีกลับก็อยู่แต่บ้านอ่ะ อิแม่มันจะเซาตายอยู่แล้ว55+ ตอนนี้กังวลเรื่องพาน้องไปฉีดวัคชินอยู่อ่ะ กลัวไข้หวัดก็กลัวแต่คุณหมอบอกว่าให้มาแต่เช้าเลยคนไม่ค่อยมีเล ยต้องไปอ่ะ//ดีจังเลยอ่ะมีแม่คอยควบคุมอาหารให้ด้วยไม่เหมือนน๊ อตอ่ะมีอะไรก็ต้องทานอ่ะ พี่เลี้ยงวันๆก็ทานแต่ส้มตำ เง้อออ สงสัยน๊อตต้องผูกปิ่นโตแล้วอ่ะไม่งั้นอดตายแน่ๆๆเลย//ตอนน๊อตอา ทิตแรกน้องชอบแหวะนมอ่ะ หมอเลยสั่งให้แค่ 50ml อ่ะ แต่ตอนนี้เพิ่มมาเป็น2-3ออนแล้วอ่ะ น้องตื่นทานเองทุก3ชม.เลยอ่ะ//นิทานน๊อตยังไม่ได้อ่านเลยอ่ะ มีแต่ร้องเพลงเอบีชีให้เขาฟังอย่างเเด่วอ่ะ และก็มีโบบายให้เขามองไม่รู้เขาจะรู้เรื่องยังเนอะ//ของเล่นที่ ซื้อมายังไม่ได้แกะเหมือนกันอ่ะรู้สึกที่ซื้อๆๆมาเนี้ยสำหรับเด ้ก6เดือนทั้งน่านเลย อิอิ

พี่น้องหนู********ยังไม่ดีขึ้นเลยหรออ่ะ แต่ถ้าอยู่ในความดูแลของหมอก็ไม่น่ากังวลอะไรนะคร้า ขอให้หายคันเร็วๆๆๆๆนะคร้า

พี่แตง*******อิอิ แต่น๊อตคงเศร้ากว่าพี่หลายเท่าอ่ะ เพราะต้องเลี้ยงลูกคนเดียว เด่ววันที่15นี้ พี่เลี้ยงจะลากลับบ้านอีกอ่ะ ไม่รู้อะไรกันหนักหนา น๊อตละเซ็งเลย เลี้ยงคนเดียวก็ได้เนอะ เชอะ//ช่ายๆๆน้องบลูตัวโตมากๆๆอ่ะ หล่อด้วยซิ เจ้าโอมชิดซ้ายไปเลย อิอิ//ช่ายๆตอนน้องเล็กๆๆเราอยากทำเองหมดเลยอ่ะ ไม่อยากให้ใครมาจับเลย พี่เลี้ยงก็มีหน้าที่แค่ซักผ้าดูแลความสะอาดเตรียมน้ำให้น้องแค ่นั้นเองอ่ะ//ตอนนี้เริ่มปรับตัวเข้ากับน้องได้แล้วอ่ะ แต่ก็ยังมีงงๆบ้างนิดหน่อยอ่ะ มีแต่ขี้เกียจตื่นปั้มนมตอนกลางคืนอ่ะเลยจัดนมผสมให้นอนทานแทน อิอิ นิสัยแม่ไม่ดีเลย แต่ยังมีนอยคิดถึงสามีอยู่บ้างอ่ะแต่ก็เริ่มทำใจได้แล้วละคะเขา ไปทำงานเลยต้องทำใจคร้า//น๊อตว่าเลี้ยงน้องไม่สนุกเลยแต่มีความ สุขจิงๆอ่ะ

พี่อิง*******น๊อตกลัวมากๆอ่ะ หมอนักตรวจมะเร็งปากมดลูกน๊อตโทรเลื่อนไปแล้วอ่ะแต่หมอเจ้าโอมซ ิเขาให้เข้าไปอ่ะ แต่หมอจะเข้ามาตรวจให้ตอนเช้ามึดเลยอ่ะ เลยต้องพาไปอ่ะ เลี่ยงไม่ได้จิงเนอะ
Back to Top
anyamanee View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 12 ก.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 2314
Post Options Post Options   Quote anyamanee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 16:15
Originally posted by XING

อัญ พี่เคยคัดเต้าเป็นไตมา 2 ครั้ง มันทรมานสุดๆ ครั้งแรกก็ตอนคลอดแรกๆ นมมันแข็งมันก้อนแต่น้ำนมไม่ค่อยไห ล มันทำให้น้องดูดนมไม่ได้เพราะเต้าเรามันคัดและแข็งเกินไป  ปั๊มยังไงมันก็ไม่หายคัด ครั้งที่ 2 นี่เกิดจากปั๊มนมไม่เกลี้ยงเต้า เป็นทั้ง 2 ครั้งนี่เล่นเป็นไข้นอนซมเลย นวดเองก็เจ็บมากๆ ประคบถุงน้ำร้อนก็แล้ว แต่มันก็ไม่หาย พี่ต้องเรียกป้าที่มาทำอยู่ไฟมาช่วย ป้าเค้าเอาลูกประคบมาคลึงที่เป็นก้อน ตีและคลึงออกให้หมด เรียกว่าต้องแข็งใจทำเลยเพราะมันเจ็บสุดๆๆ น้ำตาร่วงเลยอ่ะ ป้าเค้าคลึงแล้วรีดนมออกให้จนเต้ามันเบานมนิ่มเลย 

Avatar พี่อิงคะ ขอบคุณมากๆสำหรับกำลังใจค่ะ ตอนอัญโดนรีดอัญก็น้ำตาร่วงเลยค่ะ เมื่อวานกลับมาบ้านพี่เลี้ยงน้อง กับพี่ต้นก็ช่วยกันรีดอีกครั้ง อัญก็โดนรีดไปร้องไห้ขี้มูกโป่งไปค่ะ แบบว่าเศร้าสุดๆเลยน่ะค่ะ

Back to Top
Gift@Wern View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 19 พ.ค. 2009
Location: Thailand
Posts: 153
Post Options Post Options   Quote Gift@Wern Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 16:23

วันนี้มีเรื่องมารบกวนถามแม่ๆที่ใช้เตียงBrown Farm หน่อยค่ะ

คือว่ากิ๊ฟได้เตียงของหลานมา รุ่นขยายได้ แต่ว่าจะต่อเป็นเตียงแบบไซส์ธรรมดา

แล้วเกิดปัญหาขึ้นคือ ตรงที่เป็นแผ่นวางก่อนฟูกมันดูไม่แข็งแรงเลย กดแล้วเหมือนแอ่นๆได้ มีแค่น๊อต4ตัวตรงมุมเตียงคั่นเอง...ไม่แน่ใจว่ามันต้องมีไม้หรื ออะไรดามอีกไม๊อ่ะคะ  โทรถามพี่สาวสามี(เจ้าของเตียง)เค้าก็บอกไม่รู้เหมือนกัน เพราะซื้อมายังไม่เคยใช้เลย ลุกไม่ยอมนอน พอจับวางลงเตียงร้องจ๊ากตลอด  ก็เลยรื้อแล้วเก็บไว้

ของกิ๊ฟได้มาเป็นแบบนี้อ่ะค่ะ

 

ประกอบแล้วเป็นคอกโล่งๆโบ๋ๆ แบบนี้

 

  

แล้วก็มีฟูก กะแผ่นเจ้าปัญหาที่ว่า มีแผ่นนี้มาให้แผ่นเดียว พอวางลงไปตรงคอกที่โบ๋ๆมันก็แอ่นได้ คือมีน๊อตที่มุม4มุมเตียงไว้เกี่ยวกะเจ้าแผ่นนี้แค่นั้นเอง&nbs p;(อธิบายไม่ค่อยถุก งงหน่อยนะคะ)

 

แผ่นไม้ที่ว่ามันมีไม้ดามอยู่เหมือนกัน แต่ดามแค่ตรงหัวกะท้ายแบบนี้อ่ะค่ะ แล้วมีช่องเว้นว่างหน่อยนึงเหมือนไว้สำหรับดามไม้เลย แต่ของกิ๊ฟมันไม่มี (สงสัยอยู่ว่าขาดตัวนี้ไปใช่รึเปล่า)

 

แล้วตรงหัวกะท้ายเตียงมันมีรูน๊อตแบบนี้ มันไว้ทำอารายหรอคะ เยอะเชียว

อะไหล่เตียงอะไรมันหายไปใช่ไม๊คะ ใครรู้มั่งเอ่ย  แง๊ๆไม่อยากซื้อใหม่เลย

Back to Top
anyamanee View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 12 ก.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 2314
Post Options Post Options   Quote anyamanee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 16:28

ตอนนี้อยู่ในช่วงทำเวลาไม่มีเวลาอ่านและตอบทุกคนนะคะ

พี่จ๋าคะ น็อตคะ พี่ทรายคะ พี่ปูเป้คะ พี่บุ๋มคะ จูนคะ ขอบคุณมากๆสำหรับกำลังใจนะคะ แปลว่าอาการนี้แม่ๆน่าจะเป็นกันเกือบทุกคน อัญจะได้เลิกนอยและเลิกซึมเศร้าซะทีน่ะค่ะ เพราะพออัญเป็นอาการนี้แล้วจิตใจอัญหดหู่มากๆเลยค่ะ

แต่ตอนนี้อาการอัญดีขึ้นมาบ้างแล้วค่ะ เมื่อสายๆหลังจากมาโพสในนี้ ห้องเนสเซอรี่ที่โรงบาลโทรมาหาอัญพอดีเลยน่ะค่ะ เค้าก็มาถามอาการต่างๆของอัญ อัญเลยปรึกษาเค้าเรื่องเต้านมคัดแล้วได้คำปรึกษาที่ดีมากๆค่ะ เค้าบอกว่าถ้าพรุ่งนี้เช้าอัญยังไม่รู้สึกดีขึ้น อัญต้องไปที่ห้องเนิสที่โรงบาลด่วนน่ะค่ะ เค้าจะช่วยทำให้มันหายน่ะค่ะ แล้วพอคุยสายกะห้องเนิสเสร็จพี่ต้นก้ซื้อถุงน้ำร้อนไฟฟ้ามาให้ใ หม่พอดีเลยน่ะค่ะ (ใบเก่าราคาร้อยกว่าบาทของจีนแดงพังค่ะ  ได้ใช้ไปสามทีตอนอยู่โรงบาลเองค่ะ ไม่แนะนำให้ซื้อนะคะ เพราะมันห่วยสุดๆเลยค่ะ แนะนำให้ซื้อแบบดีดีไปเลยนะคะ ตอนนั้นอัญแอบงกไปซื้อของเล่นน่ะค่ะ เลยซื้อกระเป๋าน้ำร้อนห่วยๆน่ะค่ะ) พอได้กระเป๋าน้ำร้อนใบใหม่ก็เลยลองประคบดู แล้วให้ลูกดูดดูใหม่ แล้วก็เอา cold pack ประคบหลังลูกดูดเสร็จ อาการคัดเต้าก็เลยดีขึ้นมากๆเลยค่ะ

ตอนนี้เลยมีคำถามเครียดๆมาถามแม่ๆใหม่อีกแล้วค่ะ เพราะแอบนอยเรื่องใหม่น่ะค่ะ คือพุงอัญไม่ยุบเลยน่ะค่ะ (พุงที่ใหญ่ที่คิดว่าเฮลิตัวใหญ่ สรุปคือก้อนไขมันที่พุงอัญเองน่ะค่ะ) ตอนนี้พุงอัญยังเหมือนมีลูกอยู่อีกคนเลยค่ะ มันไม่ยอมยุบเลยค่ะ แล้วมันก็ย้อยๆเหี่ยวๆด้วยน่ะค่ะ มีใครเป็นอาการนี้บ้างคะ แล้วจะมีวิธีการรักษาได้อย่างไรบ้างน่ะค่ะ อัญกลัวมีพุงแบบนี้ตลอดไปน่ะค่ะ ตอนนี้เห็นพุงตัวเองแล้วจิตตกสุดๆค่ะ

Back to Top
XING View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 01 ธ.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 440
Post Options Post Options   Quote XING Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 16:35

กิ๊ฟ เตียงเจ้าน้ำน่านก็เป็นรุ่นขยายได้เหมือนกัน แต่ว่าอิงไม่ได้ต่อเองง่ะ เค้ามาประกอบให้ ก็เลยไม่ได้สังเกต เดี๋ยวกลับบ้านให้ฝาชีเช็คเทียบให้ว่าขาดตรงไหนนะจ๊ะ   Edited by XING - 13 ก.ค. 2009 at 19:57
Back to Top
mada_not View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 ก.พ. 2009
Location: Thailand
Posts: 562
Post Options Post Options   Quote mada_not Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 16:43
อิอิ อัญคร้าาาาา ปัญหาโลกแตกเลยอ่ะ เรื่องพุงเนี้ย ของน๊อตทั้งเหี่ยว ทั้งย้อย แถมดำด้วยอ่ะ น่าเกียจสุดๆๆเลย แต่เห็นแม่ๆในพันทิปเขาใส่สเตย์รัดหน้าท้องกันอ่ะ ตั้งแต่ออกจากรพ.น๊อตก็ไม่ได้ใส่เลยอ่ะ มันอึดอัด น๊อตว่าคงต้องใช้เวลาหน่อยอ่ะ พอมดลุกเขาทีคงต้องออกกำลังกายกันยกใหญ่เลยอ่ะ อิอิ แต่ไม่รู้จะมีเวลาไหมหนอเลี้ยงลูกก็เหนื่อยสุดๆๆ น๊อตยังกลัวเลยอ่ะตัวผอมแต่พุงย้อยๆๆ ช่วงนี้ทำใจอย่าไปมองพุงก่อนเน้อ//รอแม่ๆท่านอื่นมาตอบต่อดีกว่ า เริ่มออกทะเลแหละ อิอิ //หุหุ แม่อัญคร้าว่างๆเอารูปน้องมาให้ ป้าๆน้าๆชมหน่อยเน้อออออออ//ปล.พี่ต้นน่ารักสุดๆๆๆๆเลยยย
Back to Top
nongnuu29 View Drop Down
Senior Member
Senior Member
Avatar

Joined: 07 ก.พ. 2008
Location: Thailand
Posts: 1493
Post Options Post Options   Quote nongnuu29 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 16:46

Avatar พี่ไม่มีประสบการณ์นะ แต่พี่เห็นพุงพี่สะใภ้พี่เค้าก็เหมือนมีลูกอีกคนอยู่ตั้งนาน ประมาณ 2-3อาทิตย์ถึงจะยุบอ่ะจ๊ะ พี่ว่ายังไม่ต้องกังวลหรอก พุงอัญก็ออกเยอะด้วย ยุบแฟบไปทันทีคงไม่ได้หรอก ต้องใช้เวลานะพี่ว่า ไว้รอเวลาหน่อยแล้วมันจะยุบไปเอง ส่วนที่เหลือนั่นแหละค่อยมาคิดว่าจะทำยังไง ส่วนมากแม่ๆก็จะเหลือเนื้อที่มันย้อยๆออกมา เห็นว่าต้องซิทอัพเท่านั้นอ่ะ

 ฟังเรื่องคัดเต้านมแล้วเจ็บแทนเลยอ่ะ มันไม่มีทางไม่คัดเลยเหรอ แอบกลัวเจ็บ

Back to Top
anyamanee View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 12 ก.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 2314
Post Options Post Options   Quote anyamanee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 17:39

เอารูปน้องเฮลิมาอัพเดทค่ะ

heli1

heli2

heli3

เฮลิ มีชื่อจริงว่า ดช.ศิระ สิทธิศักดิ์ ค่ะ เกิดวันที่ 09/07/09 เวลา 09.09 น.ค่ะ

นน.แรกคลอด 2910 กรัม ลำตัวยาว 51 ซม. ค่ะ

คำว่าเฮลิเป็น prefix ในภาษาอังกฤษแปลว่าไต่ขึ้น ในภาษากรีกแปลว่าดวงอาทิตย์ ส่วนคำว่าศิระ แปลว่าสูงสุดค่ะ

heli4

ภาพถ่ายเฮลิกะหน้าโทรมๆของแม่อัญตอนอยู่โรงบาลค่ะ

heli5

heli6

heli7

สุดท้ายถ่ายภาพกับพี่ตุ๊กตอนอัญเพิ่งออกจากห้องผ่าคลอดใหม่ๆ แล้วพี่ตุ๊กกำลังจะกลับบ้านค่ะ พี่ตุ๊กสวยสดใสมากๆๆๆๆค่ะ ส่วนอัญโทรมสุดๆค่ะ

heli8

เดี๋ยวอัญมาอัพเดทเรื่องคลอดต่อนะคะ ช่วงนี้อะไรๆยังไม่เข้าที่น่ะค่ะ แทบไม่มีเวลาส่วนตัวเลยค่ะ

 Edited by anyamanee - 13 ก.ค. 2009 at 17:40
Back to Top
paepom View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 03 มิ.ย. 2008
Location: Thailand
Posts: 2443
Post Options Post Options   Quote paepom Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 17:45

กลับมาจากเยี่ยมน้องอัญแล้วจ้า...
คุยเพลินจนน้องอัญ ไม่ได้กินข้าวกินปลาเลย
น้องอัญให้ลองจำน่มน้มด้วย แข็งเป็นหิน จริงๆๆๆ น่าสงสารมาก ๆๆ
เฮลิ ตัวน้อย ไม่กวน เลย นอนหลับสบายตลอด ตอนนี้ เฮลิ เป็นผื่น นิดหน่อย ซึ่งอัญบอกว่าไม่น่าเป็นห่วง
เพราะเป็นธรรมชาติ ของเด็กทารก เอาเป็นว่าดูรูปดีกว่าโน๊ะ

สังเกตุ จากรูป น้องอัญ สามารถ มาก ทำได้ ทุกอย่างพร้อม ๆ กัน ในเวลาเดียวกัน
โรงพยาบาลโทรมาสอนเรื่องนมคัด ขณะเดียวกัน ก็ พยายามทำรูป เพื่อ update เรื่องราว ตัวเอง
เพื่อเป็นประสบการณ์ ให้พวกเราได้อ่านกัน

เด่วรอน้องอัญ มาเล่าประสบการณ์เองดีกว่า เพราะน้องเล่าให้เป้ฟังยาวมาก ๆๆๆ จนเอามาถ่ายทอดไม่หมด


Back to Top
fancysine View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 23 ธ.ค. 2005
Location: Thailand
Posts: 3215
Post Options Post Options   Quote fancysine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 18:18

น้องอัญ แม่ยังสดใสอยู่นะ น้องเฮลิน่ารักเชียว ดูมีแก้มตั้งแต่แรกเลยนะเนี้ยะ

ตุ๊ก หน้าตาสดใสมาก ไม่เหมือนเพิ่งคลอดน้องเลยอ่ะ

Back to Top
Kw@n View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 10 ก.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 760
Post Options Post Options   Quote Kw@n Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 18:23

น้องอัญ - เฮลิน่ารักจังเลยจ้า ผมเยอะดีด้วย , เรื่องคัดเค้านมพี่ยังไม่มีประสบการณ์อะ ประคบถุงน้ำร้อนน่าจะดีขึ้นแล้วใช่ไหม แต่เอาใจช่วยให้หายคัดไวๆนะจ๊ะ , เรื่องพุงนี่คงต้องใช้วิธีออกกำลังกายช่วยนะ , ชื่อน้องความหมายดีจัง , รออ่านประสบการณ์คลอดจ๊ะ

Back to Top
mada_not View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 11 ก.พ. 2009
Location: Thailand
Posts: 562
Post Options Post Options   Quote mada_not Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 18:27
หุหุ ตั้งแต่พ่อน้องโอมกลับไป เจ้าโอมไม่งอแง้เลยวุ้ย อิอิ ตื่นมาทานนมเองทุก3ชม.เลย แล้วก็นอนเล่นสัก30นาที ก็หลับต่อแหละ หุหุ ขอให้เป็นแแบบนี้ตลอดไปนะลุกร๊ากกกกกกกกกกกก แม่จะได้มีเวลานั่งหน้าคอมนานๆ55+พอชมหน่อย แว๊กอีกแล้วเหอๆๆๆๆๆๆ

อัญคะ********คุณแม่อัญกับน้องน่ารักตัวขาวข๊าววว ตัวยาวด้วยอ่ะ//เอารูปมาลงเยอะๆๆน๊าาาาา//รออัพเดท ประสบการณ์คลอดคร้าาาา

พี่ตุ๊ก******เง้อ ไม่เหมือนคนพึ่งคลอดลูกเลย หน้ายังใสวิ้งอยู่เลยย คุณแม่ยังสวยจิงๆๆนิ 
Back to Top
XING View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 01 ธ.ค. 2008
Location: Thailand
Posts: 440
Post Options Post Options   Quote XING Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 18:28

ถึงคุณ Gift@Wern ครับ..

เตียงของ Brown Farm ต้องมีคานเหล็กยึดระหว่างชิ้นหน้ากับชิ้นหลังครับ

เท่าที่ดูในรูปยังไม่เห็นนะครับ ต้องหาชิ้นนั้นให้ได้ก่อน คานเหล็กนั้นจะยึดกับรู

ที่เห็นเจาะไว้เยอะๆ ที่ชิ้นหน้า-หลังนั่นแหละครับ

ส่วนรูที่ว่าเยอะๆ นั้น เอาไว้เลือกครับว่าจะยึดคานเหล็กไว้ที่ระดับไหน

ถ้าน้องเป็นเด็กอ่อน.. ก็อยู่ระดับสูงสุด จะได้อุ้มง่ายๆ หน่อย

ถ้าน้องคลานได้แล้ว ก็ลดระดับลงมาหน่อย ไม่ให้เค้าไต่ข้ามรั้วมาได้..

ยิ่งถ้ายืนได้แล้วก็ลดระดับลงมาต่ำสุดครับ..

 

สรุปว่าต้องหาคานเหล็กให้เจอก่อนครับ.. ถึงจะประกอบได้..

Back to Top
*Annie* View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 22 ก.พ. 2007
Location: Thailand
Posts: 2512
Post Options Post Options   Quote *Annie* Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 19:44

แตง -- อ่าน ปสก.คลอดแล้ว เหมือนไม่เจ็บไม่น่ากัวเนาะ

ขอให้แตงและน้องบลูแข็งแรงๆนะจ๊ะ

น้องอัญ -- เฮลิ น่ารักจังเลยจ่ะ ผมเยอะซะด้วย

ขอให้หายเจ็บน่มน๊มไวไวนะจ๊ะ

................

อัพเดทตัวเองนิดนึง คาร์ซีทที่สั่งไปกับคุณกิ่ง ร้าน gina shop

ได้ของมาแล้วนะคะ วันนี้เอง

combi coccoro แอนเลือกสีเขียว (ตามใจพี่เอก เค้าบอกเย็นตา ลูกนอนสบาย)

ถูกใจแม่ค่ะ นน.เบา รุปทรงน่ารัก สีหวานๆ

แต่ไม่รู้จาถูกใจลูกป่าว

Back to Top
*Annie* View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 22 ก.พ. 2007
Location: Thailand
Posts: 2512
Post Options Post Options   Quote *Annie* Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 19:51

น้องน๊อต -- โชคดีจังเลย น้องโอมเลี้ยงง่าย 

.............

ถามแม่ๆที่คลอดแล้วหน่อยค่ะ

ก่อนคลอดหนักเท่าไหร่ ปัจจุบันผ่านมากี่วัน กี่เดือน นน.เหลือเท่าไหร่กันแล้วค๊า..

Back to Top
bluemarine View Drop Down
Groupie
Groupie
Avatar

Joined: 14 ธ.ค. 2008
Posts: 483
Post Options Post Options   Quote bluemarine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 20:00

แหว๋ว น้องซีต้าร์ หน้าน่ารัก หน้ากลมอวบอัดเชียว เลี้ยงเก่งจิงๆเลย ตอนแหว๋วจะคลอดพุงใหญ่มั้ยอะ ใครๆก้อบอกว่าฟ้าพุงไม่ใหญ่เท่าไหร่อะกลัวน้องออกมาตัวเล็กอะ ตอนนี้พุงประมาณ 39.5 นิ้วอะ

ขวัญ ไปหาหมอมาแล้วจ้า ตอนนี้หมอนัดเป็นสองทิดครั้งแล้ว ไม่ได้ซาวด์ ไม่ได้วัดน้ำหนักน้องแต่อย่างใด (หมอบอกว่าหมอจะประเมินให้ตอน 38 วีค) หมอแค่บอกว่าน้องกลับหัวแล้ว นอนหงายอยู่ คือหันหน้าทางเดียวกับแม่ แต่เวลาคลอดเนี่ยน้องต้องนอนคว่ำนะ ตอนนี้อุ้ยอ้ายมากๆ แล้ว ก้นยอกอะขวัญ ยังไม่หายเลย พอเคลื่อนไวแล้วเจ็บจัง ท่าเดินก้อเดี้ยงๆไปแล้ว

อ้น ขอบคุณมากนะ ไว้เด๋วน้องออกมาแล้วจะมาปรึกษาใหม่ ตอนนี้นึกไม่ออกเลยว่าน้องจะยอมนอนท่าที่เราจัดให้ป่าว
 
บุ๋ม เสื้อชั้นในน่าใช้ดีอะ ไว้จะไปสอยบ้าง เนี่ยว่าจะสั่งกางเกงในพยุงครรภ์ หรือ รัดหน้าท้องอะ เพราะเอวมันสูงหน่อย ทุกวันนี้ใส่แบบขอบเอวแค่ขอบบิกินนี่เอง ถ้าผ่าคลอดล่ะ สงสัยใส่ไม่ได้แน่ๆ ตอนนี้ฟ้ามีรอยแตกที่ท้องแล้วอะ ตรงแนวบิกินนี่เลย ขึ้นมาห้าเส้น เส้นละประมัน 1-2 ซ ม อะ แบบมองแทบไม่เห็น ดูแล้วดูอีก เพราะตรงนั้นมันขอบกางเกงใน ตอนแรกคิดว่ารอยกางเกงใน แงๆ อย่าได้ลุกลามไปกว่านี้เถิด แถมบอกหมออยากคลอดเองค่ะ กลัวเจ็บแผลผ่าตัด หมอบอกว่า แผลคลอดเองก้อเจ็บเหมือนกัน ไม่ต่างกันหรอก เพราะต้องตัดฝีเย็บแล้วตรงนั้นเส้นประสาทเยอะ กรรม ได้แต่คิดในใจ ไม่เชื่อหมอหรอก หมอเป็นปู้ชาย ไม่เคยคลอดลูก ยังไงมันต้องเจ็บน้อยกว่าผ่าคลอดแหละ เพราะธรรมชาติจัดให้มาแบบนี้

ตุ๊ก สวยจังเลย หน้าแจ่มมากๆอะ นี่ขนาดเพิ่งคลอดลูกนะ อิดจ๋ามากมาย

แตง ตอนนี้ฟ้าก้ออึดอัดมากเลย ปวดก้นด้านซ้ายมาก เหมือนมันจะยอกหรือเคล็ดไม่รู้อะ เวลาเดินปวดมากๆ ยิ่งนอนตะแคงนะแทบจะพลิกตัว
ไปอีกข้างไม่ได้เลย ปวดมากๆๆๆ T_T อยากคลอดบ้างแล้ว อิดจ๋า คนเลี้ยงลูกกัน

น้องอัญ ไม่เจ็บแผลผ่าตัดเลยหรอจ้ะ ดีแล้วเนอะ ยืนยันว่าเจ้าเฮลิหน้าเหมือนอัญเลย น่ารักมากจ้า รออ่านและดูรูปเฮลิอีก หุหุ

พี่จ๋า อยากเห็นน้องไทจิอะ มาอัพรูปด้วยนะ

อยากเห็นรูปหลานๆทุกคนเล้ย แม่ๆ ว่างๆมาอัพรูปด้วยน้า เห้นแล้วมีฟามสุกกกกกกกกกกก

ฝากทักทายแม่ๆทุกคนด้วยนะ อ่อจะบอกว่าท้องที่เคยประคับ ประคองมาตอนนี้แตกแล้วแหละ ตรงขอบบิกินนี่ แตกนิดหน่อย เพิ่งเห็นอะ เอากระจกส่องดู ตอนแรกคิดว่าเป็นรอยกางเกงใน แงๆ ขอให้มันไม่ลุกลามแล้วกานนนน 


Back to Top
*Annie* View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 22 ก.พ. 2007
Location: Thailand
Posts: 2512
Post Options Post Options   Quote *Annie* Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 13 ก.ค. 2009 at 20:08

ฟ้า -- พุงพอๆกันเลยจ่ะ 39-40" แต่เราเริ่มอึดอัดแล้วนะ นอนไม่สบายเลย

Back to Top
 Post Reply Post Reply Page  <1 9192939495 126>
This page was generated in 0.172 seconds.