LadySquare.com Homepage
Forum Home Forum Home > LadySquare Club : คลับของผู้หญิงวันนี้ > เสริมความงาม เสริมสวย ไฉไลให้เหมือนเดิม
  New Posts New Posts RSS Feed: การโฆษณาขายเครื่องสำอางเกินจริง ผิดกฏหมาย
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

การโฆษณาขายเครื่องสำอางเกินจริง ผิดกฏหมาย

Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
jsrifa View Drop Down
Special Member
Special Member
Avatar

Joined: 06 มิ.ย. 2007
Location: Thailand
Posts: 1855
Post Options Post Options   Quote jsrifa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: การโฆษณาขายเครื่องสำอางเกินจริง ผิดกฏหมาย
    Posted: 19 ต.ค. 2009 at 15:41

การโฆษณาเครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง หมายถึง วัตถุที่มุ่งหมาย สำหรับ ถู นวด โรย พ่น หยอด ใส่ อบ หรือกระทำด้วยวิธีอื่นใด ต่อส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย เพื่อความสะอาด ความสวยงาม หรือส่งเสริมให้เกิดความสวยงาม และรวมตลอดถึงเครื่องประทิ่นผิวต่าง ๆ แต่ไม่รวมถึงเครื่องประดับ และเครื่อง
แต่งตัวซึ่งเป็นอุปกรณ์ภายนอกร่างกาย

การโฆษณาเครื่องสำอางที่พบว่าเป็นปัญหา คือ การโฆษณาสรรพคุณเกินกว่าความเป็นเครื่องสำอาง เช่น อ้างว่าสามารถบำบัด บรรเทา รักษาโรค เช่น ขจัดสิว ฝ้า แก้แพ้ คัน โรคผิวหนังต่าง ๆ เป็นต้น อ้างว่าเกิดผลต่อสุขภาพ โครงสร้าง หรือการกระทำหน้าที่ใด ๆ ของร่างกาย เช่น เสริมทรวงอก สลายไขมัน ลดความอ้วน ปลูกผม กระชับช่องคลอด กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต เป็นต้น มีการโฆษณาสูตร ส่วนประกอบ และสรรพคุณไม่สอดคล้องกับที่แจ้งไว้กับสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา มีการนำชื่อหน่วยงานไปรับรองผลิตภัณฑ์โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต มีการนำข้อความที่ไม่อนุญาตให้แสดงบนฉลากไปใช้ในการโฆษณา หรือมีการอ้างผลของผลิตภัณฑ์ว่าใช้ได้ผลภายในเวลาที่กำหนด

ตัวอย่างข้อความโฆษณาเครื่องสำอางที่เป็นเท็จ เกินจริง เกินกว่าความเป็นเรื่องสำอาง เนื่องจากมีการแสดงสรรพคุณทางยา
1.ช่วยปรับสภาพทรวงอกคุณให้กระชับเต่งตึงขึ้น และยังช่วยเพิ่มขนาดอกให้ใหญ่ขึ้นจนคนใกล้ชิดคุณสามารถสังเกตได ้ ภายใน 2 - 3 สัปดาห์ จะเพิ่มขึ้น 1 - 2 นิ้ว และจะอยู่ตัวอย่างถาวร โดยไม่ยุบ เมื่อคุณใช้ 3 กระปุก รับรองผลถาวร
2.กระชับจุดซ่อนเร้น กระตุ้นกล้ามเนื้อ Pelvic ให้แข็งแรง แน่นกระชับดุจสาวแรกรุ่น หมดปัญหากลิ่นอับ เชื้อรา ให้คุณสะอาดได้ตลอดวัน
3.สมุนไพรรักษาโรคศีรษะล้าน/ผ่าน อย.แล้ว
4.เป็นชุดผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการลดไขมัน และเซลลูไลต์โดยในแต่ละผลิตภัณฑ์จะมีส่วนประกอบที่สำคัญหลายอย่ าง
o Theophyline เป็นสารที่มีประสิทธิภาพอย่างมากในการกำจัดเซลล์ไขมัน โดยเฉพาะที่สะสมอยู่ในรูปของเซลลูไลต์ ตลอดจนมีคุณสมบัติในการช่วยปรับโครงสร้าง และการจัดเรียงตัวของเนื้อเยื่อ ไขมันบริเวณนั้น ทำให้ผิวเนียนเรียบ แลดูสวยงาม
o L-Carnitine เป็นสารที่มีผลโดยตรงต่อการต่อต้านไขมัน จาการวิจัยพบว่า L-Carnitine มีผลโดยตรงต่อการกำจัดการสะสมไขมันส่วนเกิน โดยการกระตุ้นการเผาไหม้ไขมันที่สะสมอยู่นั้น ตามกลไกการกำจัดตามธรรมชาติของร่างกาย
5.ลดสิวฝ้า ริ้วรอยจุดด่างดำที่ทำให้หน้าหมองคล้ำ
6.Vitamin E บริสุทธิ์ ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ลดริ้วรอย Vitamin B 3 เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
7.ช่วยลดและป้องกันการเกิดไขมันส่วนเกิน (Cellulite) ได้อย่างน่าพอใจ
8.เจลแก้สิว/โลชั่นปลูกผม/เจลละลายไขมันและกระชับผิว/ผิวจะค่อย ๆ ขาวขึ้น ริ้วรอยเหี่ยวย่นจะจางหายไป ดูสดใส อ่อนวัย
9.ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมน กล้ามเนื้อ และเซลล์ไขมัน เฉพาะที่ทรวงอกเท่านั้น
10.Cleansing Cream ครีมล้างหน้าเนื้อละมุน ช่วยสลายสารตกค้างใต้ผิว Soothing Lotion โลชั่นพิเศษ เพิ่มออกซิจนให้กับผิว ลดอาการอักเสบ คัน และผื่นแพ้ได้อย่างดีเลิศ
11.ป้องกันและลดรอยย่นบนใบหน้า / ซ่อมแซมและเร่งสร้างเซลล์ผิวใหม่ ครีมเสริมสร้างทรวงอก ซ่อมแซมผิวที่แตกเป็นลายลึกให้ยืดหยุ่นดีขึ้น ลดไขมัน และน้ำส่วนเกินใต้ผิวหนัง
12.ด้วยสารสกัดจากพืชสมุนไพร ที ทรี จากออสเตรเลียที่ผ่านการยอมรับของวงการแพทย์ ว่าสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรีย (Antiseptic) เชื้อรา (Anti-fungal) ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ริ้วรอย และปัญหาผิวพรรณได้อย่างมีประสิทธิภาพ
13.บรรเทาผื่นผ้าอ้อมของลูกน้อย บรรเทาไขมันจับผิวเด็กทารก ลดอาการแสบจมูกจาการสั่งน้ำมูก ทาผิวถลอกจากรอยขีดข่วน บรรเทาริมฝีปากแห้งแตก ลอกพลาสเตอร์ออกจากแผลได้ง่าย ทาเท้าพองจากการเสียดสี
14.ส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ Molasses Liquid สารประกอบที่สกัดจากน้ำตาลอ้อย สารสกัดจากเม็ดเลือด พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดในการเข้าทำปฏิกริยากับเอนไซ ม์ Tyrosinase จึงสามารถยับยั้งการผลิตเม็ดสี ต้นเหตุของกระ ฝ้า จุดด่างดำ จากการที่ผิวได้รับแสงแดด การรับประทานยาคุมกำเนิด หรือระหว่างการตั้งครรภ์

ตัวอย่างข้อความการโฆษณาเครื่องสำอางที่มีการอ้างผล เช่น ภายในเวลาที่กำหนด หรือผลต่อโครงสร้าง เป็นต้น หรือการอ้างหน่วยงานรับรอง ซึ่งการโฆษณาลักษณะดังกล่าวผู้โฆษณาต้องพิสูจน์ว่าเป็นจริงตามท ี่อ้าง
1.ใบหน้าหรือเรือนร่างที่หมองคล้ำ จะขาวเนียนขึ้น… เป็นโคลนสกัดจากธรรมชาติ ไม่มีสารที่เป็นอันตราย ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ คุณจะเห็นถึงความแตกต่างภายหลังการใช้เพียง 2 - 4 สัปดาห์ เท่านั้น ใช้พอกบริเวณใบหน้าและส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก ผิวและใบหน้าของคุณจะดูมีชีวิตชีวาขึ้น ดูอ่อนกว่าวัยขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
2.เซรั่มคงความอ่อนเยาว์ของผิว เพียง 8 วัน ผิวจะเรียบเนียน สวยสดใส และภายใน 30 วัน ผิวจะกระชับ เปล่งปลั่ง แลดูอ่อนเยาว์ และ….. สำหรับทุก ๆ วัน เพื่อพิทักษ์ผิวจากมลภาวะและความร่วงโรยก่อนวัย
3.น้ำหอมแห่งความสดชื่น แจ่มใส กรุ่นกลิ่นหอม ผ่อนคลายความเครียดทั้งร่างกายและจิตใจ
4.ภายใน 1 ชั่วโมง ผิวเรียบเนียนขึ้น 49% ผิวอ่อนนุ่มและยืดหยุ่นขึ้น 58% ภายใน 1 วัน ผิวกระจ่างใสขึ้น 64% ภายใน 8 สัปดาห์ สตรีผิวนวลเนียน กลมกลืนขึ้น 55% ผิวถนอมความชุ่มชื้นได้ดีขึ้น 32%
5.เสริมสร้างอิลาสตินและคอลลาเจนที่กำลังเสื่อมสลายไปภายใน 8 สัปดาห์ ผิวกระชับขึ้น 25% ริ้วรอยลดลง 38%
6.ลบเลือนริ้วรอยและรอยย่นให้ผิวดูสดชื่น เปล่งปลั่ง และมีสุขภาพดีอย่างเห็นได้ชัด/ ผลการวิจัยพิสูจน์ว่าภายใน 8 สัปดาห์ สามารถ
o กระชับผิว ลบเลือนริ้วรอยและรอยย่นได้ 35%
o เพิ่มความแข็งแรง ให้กับเกราะความชุ่มชื้นของผิวได้ถึง 80%
o ปกป้องผิวจากความร่วงโรยแห่งวัยในอนาคต
7.ฟันขาวสดใสภายใน 4 สัปดาห์
8.ดูแลเส้นผม โดยเสริมโครงสร้างภายในเส้นผมให้แข็งแรง ผลลัพธ์ (พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์) เส้นผมแข็งแรงขึ้น 50% จากภายใน
9.เพิ่มความขาวนุ่มเนียนละไมผิว ด้วย Arbutin 233%
10.ฟันขาวขึ้นภายใน 4 - 6 สัปดาห์
11.AHA จะซึมสู่เซลล์ให้ผิวหนัง ขจัดเซลล์ที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกโดย AHA จะไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง ช่วยให้ผิวสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนได้รวดเร็ว และช่วยทำให้รูขุมขนไม่อุดตันอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว/ ช่วยขจัดรอยเหี่ยวย่น รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว เซลล์ที่เสื่อมสภาพจากการถูกแดดเผา ฝ้า และรอยด่างดำบนใบหน้า
12.85% ของผู้ใช้บอกว่าสภาพผิวกลับคืนในสภาพที่ดีขึ้นจนเห็นได้ชัดในสอ งสัปดาห์
13.ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณแล้วว่า ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ / Recommended by Dermatologist
14.ครีมเปลี่ยนสีผมพิเศษสุด สูตรน้ำชนิดแรกของโลก/สูตรน้ำอันโดดเด่น ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิทธิบัตรแต่เพียงผู้เดียว/มีแอมโมเนีย ต่ำสุด
15.เห็นผลภายใน 21 วัน ผลการทดลองที่ Africa ถึง 7 ปี ได้ผลดี
16.การขยายตัวของผิวหน้าท้องเป็นรอยแผลเป็นที่ฝังลึก/ Allantoin ช่วยลดอาการคันจากการขยายตัวของผิว
17.Super Active amino Acids กระตุ้นระบบการทำงานของผิว สร้างสมดุลสูงสุดระหว่างความชุ่มชื้น และการป้องกัน ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าใดก็ตาม
18.พร้อมส่วนผสมของ……. และซึ่งช่วยลบเลือนริ้วรอยความหยาบกร้านและคงความสดใสของผิวได้ อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีส่วนผสมของ…….. ที่สกัดจากรากสมุนไพร ช่วยทำหน้าที่เป็นฟิล์มคุ้มครองผิวจากการอักเสบ พร้อมพลิกฟื้นคืนพลังและประกายความงาม เพิ่มชีวิตชีวาแก่ผิวอีกครั้ง
19.ปกป้องผิวจากแบคทีเรียได้ผล/ยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียได ้นานตลอดวัน

========================

หลายท่านเคยเห็นข้อความเหล่านี้ตามแหล่งต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นข้อความที่ผิดกฏหมาย   บางร้านเอาเลขขึ้นทะเบียนมาโฆษณาว่า ผลิตภัณฑ์ได้รับการรับรองจากอ.ย. หรือครีมผ่านอ.ย. ซึ่งตามหลักความจริง  เลขที่ที่ได้มาไม่ใช่เลขอ.ย. เป็นตัวเลขของสูตรเครื่องสำอางตัวนั้นๆต่างหาก   และเครื่องสำอางไม่ใช่อาหารที่ทานได้ ไม่ใช่ยารักษาโรค การเข้าใจผิด
ของผู้บริโภคมีมากมาย    ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีอ.ย.คือ เครื่องสำอางที่มีสารเคมี
ที่อาจจะเป็นอันตราย ต้องมีการควบคุม % ใส่การใส่ ดังนั้นจะต้องมีเลขที่อ.ย.ข้างฉลาก

ต่อให้ท่านมีใบรับรองเป็นร้อย ต่อให้ท่านมีสถาบันระดับโลกการันตี แต่ การโฆษณาขายที่ผิดกฏหมายของท่านใบรับรองทุกใบก็ไม่สามารถช่วยอะ ไรท่านได้ 

อยากให้ผู้บริโภคศึกษาสภาพผิวหน้าตัวเอง และปัญหาที่เป็น แล้วท่านจะไม่ตกเป็นเหงื่อของโฆษณาชวนเชื่อทั้งหลาย 

และอยากให้คนขาย หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งของที่ท่านขาย  ยึดหลักความจริง
ความถูกต้อง  ผิวหน้าคนเราต่างกัน จะให้คนใช้ 100 คนกับผลิตภัณฑ์ตัวเดียวแล้วเห็นผล
หมดทั้ง 100 คนเป็นไปไม่ได้  แล้วท่านยังจะกล้ามารับประกันว่าคนใช้ 100 คน
แล้วเห็นผลหมด

หากกล้ารับประกัน  จงกล้ายอมรับในสิ่งที่ทำ

 

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

http://www.fda.moph.go.th/prac/watch/advert/cosmatic.shtml

 

คาถาเสริมความงาม

คนจะงาม งามน้ำใจ ใช่ใบหน้า
คนจะสวย สวยจรรยา ใช่ตาหวาน
คนจะแก่ แก่ความรู้ ใช่อยู่นาน
คนจะรวย รวยศีลทาน ใช่บ้านโต
Back to Top
 Post Reply Post Reply
This page was generated in 0.090 seconds.